Chia Sẻ Cách Tận Dụng Tối Đa Phần Mềm Quản Lý Bán Hàng Vào Kinh Doanh Blog
- Lượt xem: 86

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng hỗ trợ việc kinh doanh hiện nay là điều không thể bỏ qua. Tuy nhiên, không phải bất kỳ nhà quản lý nào cũng biết cách sử dụng và tận dụng các tính năng của phần mềm quản lý bán hàng. Bài viết của chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn cách tận dụng tối đa tính năng của phần mềm quản lý bán hàng.

 

1. Sử dụng hệ thống quản lý bán hàng để tăng hiệu suất bán hàng

 

 

Chức năng chính của hệ thống POS là bán hàng, chính vì vậy bạn cần làm màn hình bán hàng của hệ thống. Mỗi một phần mềm bán hàng sẽ có giao diện khác nhau, nhưng nhìn chung bạn sẽ nhanh chóng bán hàng qua phần mềm bằng các bước sau:

 

Chọn sản phẩm để bán – Đây là bước đầu tiên trong quy trình bán hàng của bạn.

 

Tùy thuộc vào cách cài đặt của phần mềm bán hàng của bạn, việc lựa chọn hàng hóa để bán được thực hiện bằng cách:

 

Quét mã vạch của sản phẩm

 

Sử dụng chức năng tìm kiếm sản phẩm của phần mềm bán hàng ( hầu hết các phần mềm bán hàng đều có chức năng tìm kiếm sản phẩm ở thanh công cụ).

 

Chọn ngay sản phẩm hiện trên màn hình thu ngân ( Với phần mềm quản lý bán hàng Bpos hầu hết các sản phẩm đều được hiển thị sẵn ở trên màn hình mà không cần mất công tìm kiếm)

 

Sau khi chọn được các sản phẩm cần bán, bạn có thể tùy chọn thêm số lượng hoặc topping phù hợp với mong muốn của khách hàng.

 

Áp dụng mã giảm giá – Nếu bạn muốn giảm giá cho một sản phẩm cụ thể hoặc toàn bộ đơn hàng, bạn có thể thông qua phần mềm quản lý bán hàng để thực hiện điều này. Nếu phần mềm bán hàng của bạn không có chức năng này, hãy xem nó có cho phép bạn điều chỉnh giá theo cách thủ công hay không.

 

Thanh toán – Đây là lúc khách hàng sẽ trả tiền cho các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp. Thông thường khách hàng của bạn sẽ trả bằng tiền mặt, nhưng có khá nhiều phần mềm bán hàng chấp nhận thanh toán bằng nhiều phương thức khác như thanh toán qua thẻ, thanh toán qua ví điện tử hoặc thanh toán qua mã QR code. Với việc chấp nhận nhiều phương thức thanh toán sẽ giúp bạn chủ động hơn cho mỗi đơn hàng của mình.

 

Một số phương thức thanh toán khác như:

 

 

Thanh toán bằng thẻ quà tặng – một số cửa hàng, nhà hàng thường có ưu đãi tri ân khách hàng hoặc liên kết với các đối tác để phát hành thẻ quà tặng. Nếu bạn chấp nhận thanh toán qua thẻ quà tặng hãy đảm bảo những thẻ này được phát hành từ những nhà cung cấp có liên kết với phần mềm quản lý bán hàng của bạn. Từ đó bạn mới có thể xác định được sự hợp lệ của những thẻ này để có thể thanh toán các sản phẩm và dịch vụ của bạn.

 

Bán trả góp – là một hình thức bán hàng mà khách hàng có thể thanh toán hóa đơn của bạn theo nhiều đợt về sau mà không cần phải thanh toán ngay lúc mua hàng. Thường phương thức thanh toán này bạn cần phải có những quy định về chính sách hợp lý nhất.

 

Thanh toán qua ví điện tử – ngày nay ví điện tử phát triển khá mạnh mẽ, một số ví điện tử phổ biến như momo, zalopay, viettelpay… Việc phần mềm mềm quản lý bán hàng của bạn có tích hợp phương thức thanh toán này sẽ rất tiện lợi cho khách hàng.

 

Thanh toán qua mã QR code – với phương thức thanh toán này phần mềm bán hàng của bạn cần phải tích hợp với một đơn vị cung cấp giải pháp thanh toán qua QR code. Mỗi khi thanh toán phần mềm của đối tác sẽ sinh ra một mã code, bạn chỉ cần dùng thiết bị bán hàng quét qua mã code này là đã có thể thanh toán xong hóa đơn.

 

Thêm ghi chú cho đơn hàng – và cuối cùng nếu khách hàng của bạn có yêu cầu gì đặc biệt với hóa đơn này, bạn cần phải viết nó ở phần ghi chú đơn đơn. Điều này khá tiện lợi khi khách hàng có thêm yêu cầu về vận chuyển, địa chỉ nhận hàng…

 

Tham khảo: Bỏ túi nguyên tắc quản lý tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp

 

2. Quản lý hàng tồn kho bằng phần mềm quản lý bán hàng

 

 

Doanh thu và hàng tồn kho của bạn có một mối liên kết chặt chẽ với nhau, đó là lý do tại sao hầu hết các phần mềm quản lý bán hàng ( đặc biệt là các phần mềm quản lý điện toán đám mây) cần phải có chức năng quản lý tồn kho.

 

Cơ bản nhất, phần mềm quản lý bán hàng của bạn cần phải cho phép bạn thiết lập danh mục sản phẩm liệt kê các mặt hàng, thông tin về sản phẩm cũng như số lượng tương ứng. Thông thường, để nhập thông tin sản phẩm vào phần mềm quản lý bạn cần nhập thủ công từng sản phẩm một vào phần mềm hoặc một số phần mềm còn cho phép bạn nhập chúng thông qua file excel để nhập cùng lúc một số lượng lớn hàng hóa của bạn. Trường hợp này bạn cần phải có mẫu excel từ nhà cung cấp phần mềm quản lý của bạn.

 

3. Báo cáo thống kê

 

Các phần mềm quản lý hiện đại đều có hỗ trợ nhiều mẫu báo cáo khác nhau, mỗi loại báo cáo sẽ phục vụ cho một mục đích phân tích tình hình kinh doanh khác nhau. Mỗi ngành nghề kinh doanh lại cần có những loại báo cáo thống kê khác nhau, các bạn cần tìm hiểu rõ phần mềm quản lý bán hàng của mình hỗ trợ sẵn những mẫu báo cáo nào.

 

 

Những báo cáo cơ bản cần có:

 

Báo cáo số lượng hàng hóa – Bạn luôn cần kiểm soát số lượng các nguyên liệu, sản phẩm trong cửa hàng, nhà hàng của mình. Vì vậy đây là loại báo cáo bạn cần dùng nhiều nhất.

 

Báo cáo bán hàng – với báo cáo này bạn sẽ tổng hợp được tình hình bán hàng chi tiết theo từng ngày hoặc hàng tuần tùy theo ý muốn của bạn.

 

Báo cáo nhập hàng – cho bạn biết thời gian, số lượng hàng hóa, nguyên vật liệu mà bạn đã nhập vào.

 

Tham khảo: Học tập 4 bài học về cách quản lý tài chính cho doanh nghiệp

 

Báo cáo công nợ – thể hiện các khoản công nợ chi tiết

 

Trên đây là cách sử dụng phần mềm quản lý bán hàng giúp bạn có thể tận dụng tối đa các tính năng hỗ trợ bán hàng hiệu quả. Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm quản lý bán hàng phù hợp thì Bpos hứa hẹn sẽ đem đến những trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

 

Chúc bạn kinh doanh thành công!

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *