Những sai lầm cần tránh khi mua phần mềm quản lý bán hàng Blog
- Lượt xem: 76

Trong thời đại 4.0, phần mềm quản lý bán hàng là công cụ vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ các nhà kinh doanh ở mọi ngành nghề, lĩnh vực. Lựa chọn được một phần mềm thực sự tốt và phù hợp với mô hình kinh doanh sẽ giúp giảm nhẹ gánh nặng của công việc hàng ngày.

 

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp phần mềm bán hàng và dĩ nhiên, nơi đâu cũng quảng cáo phần mềm của mình là tốt nhất. Vậy thì làm thế nào để chọn ra phần mềm phù hợp nhất trong số các đơn vị đó?

 

Bài viết này sẽ phân tích kỹ càng một số những sai lầm các nhà kinh doanh cần tránh để chọn mua phần mềm quản lý bán hàng phù hợp nhất.

 

  1. Chưa xác định mục đích sử dụng phần mềm quản lý bán hàng

 

Phần mềm quản lý bán hàng ở Việt Nam hiện nay vẫn là một khái niệm lạ lẫm, vì vậy hầu như các nhà kinh doanh, đặc biệt là những nhà kinh doanh nhỏ, đều chưa nắm được các tính năng của phần mềm quản lý bán hàng.

 

Từ đó, họ gặp khó khăn trong việc xác định mục tiêu, mong muốn của mình khi sử dụng phần mềm này. Bản thân cũng rất mơ hồ không biết phần mềm quản lý bán hàng làm được những gì.

 

Image result for sales

 

Nếu như yêu cầu của nhà kinh doanh không rõ ràng, các nhân viên tư vấn bán hàng khi đó sẽ chỉ muốn nhanh chóng bán được hàng. Vì thế họ sẽ thuyết phục bạn mua phần mềm của họ trong khi bản thân bạn còn đang mông lung không biết sử dụng thế nào. Khả năng cao là bạn đã sở hữu một phần mềm quản lý bán hàng “lạc quẻ”.

 

Hãy tự trả lời những câu hỏi dưới đây để xác định được mục đích khi sử dụng phần mềm quản lý bán hàng:

 

  • Bạn cần đến phần mềm quản lý bán hàng với mục đích gì: Quản lý lượng hàng hóa, quản lý kho nhanh chóng và chính xác; quản lý phần vận chuyển, giao hàng; quản lý bán hàng cả online và offline…?
  • Các tính năng của phần mềm quản lý bán hàng đó có đáp ứng nhu cầu của bạn không? Nếu có thì đáp ứng theo mức độ nào?
  • Nếu sau này mô hình kinh doanh của bạn mở rộng, cần quản lý nhiều khâu hơn thì bạn có thể tiếp tục sử dụng phần mềm này hay phải chuyển sang phần mềm khác?
  • Nắm kỹ các thông số báo cáo cần quan tâm và xem xét liệu phần mềm quản lý bán hàng bạn dự định mua có tổng hợp được không?

 

Chẳng hạn, nếu bạn kinh doanh các ngành đặc thù như nội thất, máy móc, vật liệu xây dựng thì các sản phẩm của bạn không có barcode như các mặt hàng thời trang, mỹ phẩm, tạp hóa. Vì thế bạn sẽ cần một phần mềm quản lý bán hàng mạnh về thống kê số lượng sản phẩm.

 

  1. Giá của phần mềm quản lý bán hàng là điều duy nhất bạn quan tâm

 

Giá cả là một khía cạnh quan trọng và rất có ảnh hưởng tới quyết định mua phần mềm quản lý bán hàng của nhà kinh doanh. Tuy nhiên nếu bạn chỉ quan tâm tới giá mà không quan tâm tới nhu cầu sử dụng thì bạn đã mắc một sai lầm lớn.

 

Một phần mềm quản lý bán hàng có giá rẻ nhưng lại không sử dụng được sẽ khiến bạn tốn nhiều chi phí, thời gian và công sức hơn. Không chỉ việc quản lý bán hàng của bạn gặp vấn đề mà bạn sẽ phải tìm kiếm và mua một phần mềm khác.

 

Related image

 

Hơn nữa, những phần mềm rẻ không thể nâng cấp khi bạn mở rộng mô hình kinh doanh và đến lúc này bạn sẽ buộc phải chọn một phần mềm phù hợp khác.

 

Giải pháp ở đây chính là cân đối chi phí và mục đích, nhu cầu sử dụng. Nếu một phần mềm có mức giá cao nhưng lại đảm bảo tính chính xác, tiện lợi và có thể nâng cấp cho các kế hoạch kinh doanh trong tương lai thì bạn nên đầu tư. Hệ thống bán hàng vận hành trơn tru sẽ giảm thiểu các chi phí phát sinh, cũng như giảm rủi ro sai sót trong quản lý bán hàng, giúp bạn kinh doanh hiệu quả hơn.

 

Còn nếu bạn chỉ có thể mua một phần mềm có mức giá phải chăng, hãy đảm bảo các tính năng cơ bản nhất đều có đủ và đảm bảo bạn có thể quản lý bán hàng một cách hiệu quả.

 

  1. Lựa chọn mua các thiết bị phần cứng trước khi mua phần mềm bán hàng

 

Bạn hẳn nghĩ rằng trước khi mua phần mềm bán hàng, bạn cần sắm đủ các thiết bị phần cứng như máy tính, máy in, máy quét mã vạch,… Không may thay, đây lại là một sai lầm lớn.

 

Bạn cần lưu ý rằng mỗi phần mềm quản lý bán hàng đều có yêu cầu về thiết bị phần cứng và hệ thống điều hành riêng. Ví dụ, một số phần mềm sẽ yêu cầu hệ điều hành Windows, hoặc Unix, hay thậm chí là hệ điều hành Linux.

 

Ngoài ra, mỗi phần mềm sẽ tương thích với một số thiết bị phần cứng nhất định nên bạn cần xác định phần mềm của mình phù hợp với thiết bị nào rồi mới mua và cài đặt.

 

Image result for using laptop

 

Một điều nữa bạn cần lưu ý là mỗi phần mềm bán hàng có những tính năng và ưu nhược điểm riêng. Phần mềm phù hợp sẽ ảnh hưởng tích cực tới hiệu quả kinh doanh của bạn. Vậy nên nếu bạn đầu tư các thiết bị phần cứng trước, bạn sẽ không có nhiều phần mềm quản lý bán hàng để lựa chọn.

 

Ví dụ, nếu bạn tìm được một phần mềm bán hàng ưng ý, tuy nhiên phần mềm bán hàng đó lại không tương thích với hệ điều hành Windows của bạn, hoặc ko tương thích với các thiết bị máy in, máy scan sẵn có, bạn sẽ buộc phải chuyển sang một phần mềm bán hàng khác tương thích với các thiết bị bạn sẵn có. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên chọn mua phần mềm bán hàng phù hợp trước, sau đó tham khảo các gợi ý từ công ty phần mềm về hệ điều hành và các thiết bị hỗ trợ.

 

Nếu bạn tìm được phần mềm quản lý bán hàng ưng ý nhưng phần mềm đó lại không tương thức với máy tính, máy in,… mà bạn có, thì bạn sẽ buộc phải lựa chọn một phần mềm quản lý bán hàng khác phù hợp hơn.

 

Lời khuyên ở đây cho bạn chính là hãy mua phần mềm quản lý bán hàng trước rồi mới mua các thiết bị phần cứng tương thích.

 

  1. Tham khảo những thông tin thiếu độ xác thực

 

Hầu như các nhà bán lẻ thường tham khảo phần mềm quản lý bán hàng từ các nhà cung cấp máy tính. Mặc dù các đơn vị này có kiến thức rộng và rất am hiểu về các thiết bị phần cứng và hệ thống mạng, họ lại không nắm được tình hình thị trường, các đặc thù của ngành bán lẻ và tính năng của các phần mềm bán hàng tư vấn chính xác cho nhà kinh doanh.

 

Image result for using laptop

 

Mỗi lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh có những đặc điểm và nhu cầu riêng, do đó nếu lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng không phù hợp, bạn sẽ đầu tư vô ích và ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của bạn trong tương lai dài.

 

  1. Không theo dõi tình hình thị trường phần mềm quản lý bán hàng

 

Một khi đã quyết định lựa chọn một phần mềm quản lý bán hàng, bạn mua phần mềm đó và cả các dịch vụ đi kèm. Trên thực tế, chất lượng của các dịch vụ này cũng quan trọng không kém chất lượng của phần mềm quản lý bán hàng.

 

Bởi sau khi hoàn thành việc mua phần mềm quản lý bán hàng, bạn sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào công ty phần mềm trong việc đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật, cập nhật phiên bản mới và tư vấn thiết bị phần cứng. Vì thế bạn cần lựa chọn nhà cung cấp phần mềm quản lý bán hàng uy tín để tránh rủi ro, sai sót trong quá trình triển khai áp dụng.

 

Tham khảo thêm 7 bí quyết bán hàng đa kênh cho mùa mua sắm cao điểm để “tận thu” và phát triển hơn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *