Quản lý cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm “siêu đơn giản” nhờ phần mềm quản lý bán hàng thông minh Blog
- Lượt xem: 62

Kinh doanh mỹ phẩm trở thành ngành kinh doanh không còn quá xa lạ trong thời buổi hiện nay. Các cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm mọc lên như nấm với vô số thương hiệu khác nhau. Bởi trong nhiều năm gần đây, nhu cầu về các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp của chị em phụ nữ tăng cao; hơn nữa, mặt hàng này lại đem lại về lợi nhuận khủng cho người kinh doanh. Bạn cũng đang có ý định mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm nhưng lo ngại về vấn đề quản lý. Vậy, bạn không thể bỏ qua những bí kíp quản lý cửa hàng dưới đây với phần mềm quản lý bán hàng thông minh.

 

Hiểu rõ về kinh doanh mỹ phẩm

 

Trước khi bắt tay vào việc mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, bạn nên có sự hiểu biết chính xác về ngành kinh doanh này và lập kế hoạch kinh doanh một cách chi tiết nhất để việc kinh doanh hiệu quả. Hiểu rõ về những sản phẩm mình muốn kinh doanh là những yêu cầu đầu tiên, nhất là đối với kinh doanh mặt hàng mỹ phẩm. Bạn cần có sự am hiểu nhất định về mỹ phẩm như cách sử dụng của các loại mỹ phẩm, phân loại mỹ phẩm, xu hướng mỹ phẩm khách hàng đang yêu thích; biết thêm một số về các bước trang điểm cơ bản hoặc chăm sóc da sẽ giúp việc kinh doanh của bạn dễ dàng hơn.

 

Phần mềm quản lý bán hàng có thực sự hiệu quả trong kinh doanh mỹ phẩm?

 

Lập kế hoạch kinh doanh mỹ phẩm bao gồm các bước: Xác định khách hàng mục tiêu; chọn lựa sản phẩm kinh doanh phù hợp với khách hàng mục tiêu; Tìm kiếm nguồn hàng phù hợp; lựa chọn các kênh bán hàng hiệu quả,… Ví dụ: khách hàng mục tiêu bạn muốn hướng đến là những khách hàng trong độ tuổi từ 22 đến 35 tuổi; những khách hàng này đang có thu nhập ổn định, có nhu cầu sử dụng những loại mỹ phẩm trang điểm và chăm sóc da có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng, các loại chăm sóc da về sữa rửa mặt, toner, nước hoa hồng, các loại mỹ phẩm chống lão hóa,…

Xem thêm: 5 bước mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm thành công với “phần mềm quản lý bán hàng thông minh”

 

Vì sao phải sử dụng phần mềm quản lý bán hàng trong kinh doanh cửa hàng mỹ phẩm?

 

Có thể nói, kinh doanh mỹ phẩm là ngành hàng yêu cầu sử dụng phần mềm quản lý bán hàng nhiều nhất so với một số các lĩnh vực khác. Bởi khi bắt đầu kinh doanh cửa hàng mỹ phẩm, bạn rất dễ gặp phải nhiều khó khăn trong vấn đề quản lý. Một số vấn đề quản lý đặc trưng của ngành hàng này bao gồm:

  • Quản lý hàng tồn kho và hạn sử dụng: mỗi dòng sản phẩm có đến hàng trăm thương hiệu, hàng ngàn sản phẩm; chỉ tính riêng son môi đã có hàng trăng thương hiệu, đủ loại màu sắc, chất liệu son như son kem, son nước, son thỏi, son bóng,… Vậy nên, việc quản lý hàng tồn kho mỗi ngày là điều không dễ dàng. Cộng thêm hạn sử dụng mỗi loại, nếu không nắm bắt rõ ràng, để một loại mỹ phẩm hết hạn sử dụng bán ra thị trường cho khách hàng, bạn sẽ nhận phải rủi ro lớn.
  • Quản lý doanh thu cửa hàng: Nếu muốn kiểm tra doanh thu cửa hàng bạn cần có mặt tại cửa hàng thường xuyên để cập nhật tình hình nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, đây là việc rất khó. Như vậy, có nhiều vấn đề phát sinh mà bạn không thể nắm được, sẽ dẫn tới những lỗ hổng trong công tác quản lý mà bạn không nắm bắt kịp thời, có thể gây ra tổn thất lớn cho cửa hàng kinh doanh của bạn.
  • Quản lý hệ thống nhân viên: Mỗi ngày một cửa hàng kinh doanh tối thiểu sẽ có khoảng 2-3 nhân viên. Các nhân viên được chia các nhiệm vụ như quản lý tồn kho, tư vấn khách hàng tại cửa hàng, tư vấn khách hàng trên các kênh online, nhân viên thu ngân,… Vì vậy, bạn khó có thể kiểm soát chặt chẽ tình hình hoạt động của mỗi nhân viên cũng như hiệu suất làm việc hàng ngày. Như vậy, nếu nhân viên làm việc không hiệu quả, cửa hàng của bạn vừa không đạt hiệu quả kinh doanh mà bạn vừa mất tiền trong việc trả lương nhân viên.
  • Quản lý chăm sóc khách hàng: Đối với bất cứ cửa hàng kinh doanh nào, chăm sóc khách hàng là một vấn đề cần được chú trọng quan tâm. Bạn có quá nhiều sự quan tâm trong công việc; chạy đua về mặt số lượng, doanh thu sẽ khiến bạn không còn thời gian quan tâm đến khách hàng của mình có phản hồi với sản phẩm tại cửa hàng như thế nào hay đơn giản khách hàng trung thành nhưng không có những chương trình tri ân. Tình hình này kéo dài, sẽ gây ra tổn thất lớn cho cửa hàng của bạn.

 

Lợi ích của phần mềm quản lý bán hàng thông minh

 

Để thoát khỏi những vấn đề trong việc quản lý cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, phần mềm quản lý bán hàng sẽ là lựa chọn thông minh cho bạn. Bởi những lợi ích mà nó mang lại là rất lớn:

  • Tiết kiệm thời gian thống kê hàng hóa: với phần mềm quản lý bán hàng được tích hợp tính năng quản lý hàng hóa bằng mã vạch, tình trạng tồn kho, đơn hàng sẽ được quản lý chặt chẽ
  • Tận tình chăm sóc khách hàng: Khi sử dụng phần mềm quản lý bán hàng, hệ thống sẽ lưu thông tin khách hàng trên mỗi lần mua hàng, như vậy bạn sẽ dễ dàng nhận biết khách hàng thân thiết để có thể áp dụng những chương trình khuyến mãi, tri ân hợp lý.
  • Minh bạch hiệu suất làm việc của nhân viên: Việc tính lương cho nhân viên được thống kê chính xác và đánh giá đúng năng lực của nhân viên.
  • Kiểm soát doanh thu mọi lúc, mọi nơi: Phần mềm quản lý bán hàng được tích hợp trên các thiết bị cá nhân laptop, smartphone,… nên bạn hoàn toàn có thể cập nhật những số liệu mua bán từng giây, từng phút

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng thay đổi cuộc sống của tôi như thế nào?

Quỳnh Nguyễn

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *