5 nguyên liệu làm nên thành công rực rỡ của Starbucks Blog
- Lượt xem: 258

Làm thế nào mà Starbucks có thể thành công rực rỡ như vậy? Đến mức thay đổi cả văn hóa và thói quen uống cà phê của cả thế giới? Nhờ 5 nguyên liệu dưới đây thôi.

Chuỗi cửa hàng cà phê Starbucks không chỉ làm thay đổi suy nghĩ thông thường về cà phê mà thậm chí còn làm phong phú vốn từ vựng tiếng Anh hơn nữa. Các từ như barista, chai, latte, venti,và Frappuccino trở nên quen thuộc đến độ nhiều người nghĩ rằng đây là những từ tiếng Anh lâu đời.

Starbucks đã làm thay đổi phương thức mua, bán cà phê truyền thống trên toàn cầu và phục vụ hàng triệu lượt khách mỗi ngày. Nhờ có những kế hoạch phát triển khôn ngoan của CEO Howard Schultz cùng các đối tác, Starbucks đang mở ra 5 cửa hàng mới vào mỗi ngày, ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, len lỏi vào cuộc sống thường ngày của mọi người. Có 5 nguyên liệu thiết yếu đã làm nên thành công rực rỡ của chuỗi Starbucks:

  1. “Liên minh” với chính các nhân viên

Starbucks cho rằng nỗ lực của nhân viên có sự gắn kết chặt chẽ với thành công của công ty. Điều này đã tạo nên một môi trường làm việc “đôi bên cùng có lợi” bởi lợi nhuận của Starbucks càng lớn, thì từng nhân viên ở từng cửa hàng sẽ nhận được nhiều hơn.

Không phải công ty nào cũng công nhận nhân viên của mình như văn hóa và đẳng cấp của Starbucks. Những người đứng đầu công ty luôn quan tâm đến nhân viên và chú trọng vào việc truyền cảm hứng và sức sáng tạo của họ.

2. Làm việc theo sứ mệnh của công ty

Những nhà lãnh đạo đưa ra sứ mệnh, các chiến lược và phương hướng. Từ đó, các nhân viên của Starbucks ở mọi cấp đều thống nhất đi theo. Điều này đã tạo nên văn hóa làm việc theo sứ mệnh và tầm nhìn của doanh nghiệp, từ đó chính những người nhân viên đã phổ biến điều này trực tiếp cho khách hàng.

3. 5 cá tính của Starbucks

Mọi nhân viên của Starbucks đều được đào tạo bài bản về 5 cá tính của Starbucks, tạo nên trải nghiệm đồng nhất và thú vị cho khách hàng.

  • Chào đón: Hãy là chính bản thân mình – Các lãnh đạo của Starbucks luôn khuyến khích nhân viên hãy mời chào khách hàng theo phong cách của riêng mình. Sự khác biệt này nhằm tới mục tiêu cuối cùng: mỗi người đều khác biệt và nên được trân trọng thế mạnh của riêng mình để tạo nên mối quan hệ lâu dài với khách hàng.
  • Chân thực: Starbucks định nghĩa đây là để “kết nối, khám phá và phản hồi”. Điều này có nghĩa sau lắng nghe là hành động, thay vì rối tung với các bài báo cáo, phân tích.
  • Ân cần: Hãy quan tâm tới nhu cầu của người khác để làm thế nào bạn có thể đầu tư nhiều hơn cho bản thân và động viên đồng đội của mình quan tâm tới nhau hơn.
  • Hiểu biết: Starbucks cho rằng điều này chính là “yêu điều họ làm và chia sẻ với họ”. Trong thời buổi công nghệ thông tin hiện nay, chúng ta tăng giá trị những nỗ lực của mình bằng cách sử dụng kiến thức trong công việc. Chia sẻ các kiến thức với khách hàng sẽ tạo nên “khách hàng lý tưởng”. Đó là những người sẽ thường xuyên ghé cửa hàng và coi nhân viên Starbucks như là những cố vấn chứ không đơn thuần chỉ là người bán hàng.
  • Hòa nhập: Hòa nhập trong từng cộng đồng và cả với những khách hàng.

4.Tất cả mọi thứ đều quan trọng

Starbucks rất chú trọng sự nhất quán trong từng chi tiết nhỏ nhất. Họ quan niệm rằng khách hàng để ý đến mọi thứ. Vì vậy họ luôn tìm cách khiến thương hiệu trở nên quan trọng với khách hàng hơn nữa – không chỉ là một cuộc mua bán, họ quan tâm tới cả trải nghiệm mua hàng.

Starbucks tạo nên một trải nghiệm rất riêng mà chỉ họ mới mang tới được cho khách hàng. Vì vậy không chỉ chất lượng sản phẩm được đề cao, mà bầu không khí quanh cửa hàng cũng được chú trọng.

5. Trân trọng những lời phàn nàn

Những nhà lãnh đạo Starbucks phải phân biệt được những khách hàng thực sự đòi hỏi vấn đề của họ được giải quyết và những khách thích phàn nàn, không bao giờ hài lòng với mọi thứ. Khi xử lý những phàn nàn của khách hàng, họ tìm cách biến những điều tiêu cực thành tích cực hoàn toàn.

Đây là cơ hội tuyệt vời để nhìn nhận mọi quá trình dưới góc nhìn của khách hàng, từ đó cải thiện mạnh mẽ hơn để đem lại trải nghiệm tốt nhất cho họ. Chỉ nghe thôi chưa đủ mà phải hành động để cho khách hàng thấy sự quan tâm của những người đứng đầu và tạo nên khách hàng trung thành.

Câu chuyện thành công của Starbucks đã truyền cảm hứng hoàn hảo cho những doanh nghiệp khác không chỉ cùng trong ngành hàng cà phê, mà còn nhiều doanh nghiệp khác nữa. Hiện nay có rất nhiều phương thức để có thể kinh doanh hiệu quả, một trong số đó là sử dụng các phần mềm bán hàng hiệu quả, ví dụ như phần mềm bán hàng chuyên nghiệp Bpos.

Phần mềm bán hàng giúp các quán cafe quản lý đồng thời cả cửa hàng, kho hàng, dữ liệu khách hàng cũng như nhiều vấn đề khác. Nhờ đó chủ cửa hàng sẽ có cái nhìn tổng thể, khắc phục các nhược điểm và vận hành trơn tru hơn nữa.

Tìm hiểu thêm Sử dụng phần mềm quản lý quán cafe hiệu quả


Chia sẻ:


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *