Cách những cửa hàng kinh doanh rượu vang bảo quản rượu đúng chuẩn
- Lượt xem: 151
Đánh giá bài viết

Rượu vang là thức uống đang được ưa chuộng hàng đầu trong những dịp cận kề năm mới. Như chúng ta đã biết, nguồn gốc của rượu vang là bắt nguồn từ các nước phương Tây được du nhập vào Việt Nam. Bởi thế, để rượu có thể giữ được hương vị tươi ngon đúng điệu khi đến tay người tiêu dùng, các cửa hàng kinh doanh rượu vang cần có những lưu ý đặc biệt khi bảo quản.

 

Tại sao cần bảo quản rượu vang đúng cách?

 

Khác với khí hậu của các quốc gia phương Tây, nơi sinh ra rượu vang như châu Âu, Việt Nam là một quốc gia có khí hậu nóng ẩm. Với khí hậu đặc trưng đó, các cửa hàng kinh doanh rượu vang nếu không có cách bảo quản phù hợp sẽ dẫn đến rượu bị hỏng, mất đi hương vị vốn có của nó. Như thế, những chai rượu vang hảo hạng sẽ phần nào mất đi giá trị của chính nó.

Không chỉ là thức uống được sử dụng trong các bữa tiệc, rượu vang còn được xem là một loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe vì được làm từ nho. Không giống như các đồ uống có cồn, cũng vì được ủ từ trái cây nên khi tiếp xúc với môi trường có độ ẩm hay ánh sáng không phù hợp, rượu vang có thể bị oxi hóa làm mất đi hương vị. Đây là điều các cửa hàng kinh doanh rượu vang cần đặc biệt lưu ý.

Đối với rượu vang, khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều tại Việt Nam là một thách thức lớn. Vì thế, khi được chuyển đến các cửa hàng kinh doanh rượu vang, chúng đều cần có một quy trình bảo quản riêng biệt. Nếu không rượu sẽ xảy ra tình trạng kết tủa và thay đổi màu sắc. Đó là những dấu hiệu cho thấy rượu vang đã bị hỏng, nếu uống vào có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày và sỏi thận.

 

Các cửa hàng kinh doanh rượu vang bảo quản chúng như thế nào?

 

Bảo quản trong tủ lạnh

cửa hàng kinh doanh rượu vang

 

Theo những chuyên gia về rượu vang cho biết, nhiệt độ lý tưởng để rượu vang có giữ nguyên được hương vị đặc trưng của nó là khoảng 5 -18 độ. Đối với rượu vang trắng là 12 -15 độ còn vang đỏ cần 15 – 18 độ. Nhiệt độ này thấp hơn nhiệt độ thường tại Việt Nam nên chắc chắn những cửa hàng kinh doanh rượu vang cần đặt chúng trong tủ lạnh. Các cửa hàng thường sẽ có những chiếc tủ lạnh cỡ lớn dành riêng để bảo quản một lượng lớn rượu vang trong cửa hàng. Và với những cửa hàng kinh doanh lớn, họ cần có hầm kín để bảo quản rượu trong điều kiện tốt nhất.

 

Chú ý đến độ ẩm không khí

 

Các loại rượu vang cần được bảo quản trong điều kiện không khí ẩm, ít ánh sáng. Nguyên nhân là các nút chai rượu dễ bị khô khiến không khí lọt vào trong nếu không khí có độ ẩm thấp. Khi đó, rượu bên trong dễ bị oxi hóa gây mất chất. Đó là lý do mà chúng ta thường xuyên nhìn thấy rượu vang được bảo quản dưới hầm tối.

cửa hàng kinh doanh rượu vang

Nên tránh để ánh sáng chiếu trực tiếp vào rượu vì ánh sáng dễ khiến các phản ứng hóa học xảy ra nhanh hơn, khiến rượu vang bị thay đổi cấu trúc dẫn đến mất đi hương vị đặc trưng của nó.

 

Cách đặt rượu vang khi bảo quản

 

Khi bước chân vào các cửa hàng kinh doanh rượu vang, chắc hẳn chúng ta đều có thể nhận thấy sự khác biệt trong cách đặt chai rượu trên giá, trong tủ lạnh hay bất cứ đâu đúng không. Không giống như các loại rượu khác, rượu vang không được đặt thẳng đứng mà đặt nằm ngang. Lý do để giải thích cho điều này đó là để các nút chai luôn được tiếp xúc với rượu. Như vậy, nút chai sẽ giữ được độ ẩm, không để không khí xâm nhập vào khiến hương vị của rượu bị biến đổi.

cửa hàng kinh doanh rượu vang

Một lưu ý cuối cùng khi bảo quản rượu vang đó là tránh rung lắc rượu. Các cửa hàng kinh doanh rượu vang cần lưu ý với khách hàng để khách hàng có thể bảo quản rượu tại nhà tốt nhất.

 

Kinh doanh rượu vang đang là lĩnh vực được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, khi bắt đầu một hoạt động kinh doanh, đa số các ông chủ cửa hàng sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc làm thế nào để phát triển thương hiệu, bán hàng đa kênh như thế nào để thu về doanh thu nhiều nhất. Thế nhưng, ngoài việc lên kế hoạch phát triển đa kênh bán hàng hay các chương trình quảng cáo rầm rộ, các cửa hàng cần biết cách bảo quản rượu vang đúng cách để cung cấp cho khách hàng những chai rượu hoàn hảo nhất, từ đó, thương hiệu rượu vang mới có thể phát triển bền vững nhất.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *