- Lượt xem: 145

Lập kế hoạch kinh doanh là bước đầu tiên mà mỗi nhà kinh doanh cần đạt được; nếu muốn có cơ hội cạnh tranh trên thị trường. Đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng. Bởi lẽ, kinh doanh nhà hàng là một trong những lĩnh vực tiềm năng. Nếu thành công, nhà quản lý có thể nhận được một con số khổng lồ về doanh thu. Tuy nhiên, để mở được một nhà hàng thì lại không hề đơn giản. Có vô số những công việc cần làm. Vì vậy, lập một kế hoạch kinh doanh rõ ràng, cụ thể sẽ là điều cần thiết đối với những nhà kinh doanh nhà hàng.

 

Dưới đây là 5 bước lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng vô cùng đơn giản và hiệu quả. Giúp nhà quản lý dễ dàng thiết lập được hướng đi cho riêng mình.

 

Xem thêm:

 

Top 5 phần mềm quản lý nhà hàng tốt nhất các nhà quản lý nên tận dụng

Quản lý thành công nhờ phần mềm quản lý nhà hàng

3 ưu điểm vượt trội của phần mềm quản lý nhà hàng mà nhà quản lý cần biết

5 kinh nghiệm bán hàng giúp dễ dàng chinh phục khách hàng

 

Bước 1: Tạo điểm nhấn – kế hoạch phát triển nhà hàng lâu dài

 

 

Tạo điểm nhấn cho nhà hàng

 

Để cạnh tranh trên thị trường, các nhà kinh doanh nhà hàng cần xác định rõ đâu là điểm khác biệt. Là cơ sở, dựa vào đó xây dựng một hướng đi lâu dài cho nhà hàng. Hiện nay, các hình thức kinh doanh nhà hàng đa dạng. Nhà kinh doanh có thể  thỏa sức lựa chọn như: kinh doanh nhà hàng ẩm thực Việt, Trung, Hàn,…; kinh doanh nhà hàng chay; nhà hàng hải sản; nhà hàng sang trọng; nhà hàng bình dân;….

 

Nếu bạn có công thức gia truyền về những món ăn Việt; bạn nên kinh doanh nhà hàng ẩm thực Việt. Nếu bạn muốn kinh doanh đồ ăn Hàn; bạn sẽ phải học về ẩm thực tại Hàn Quốc,… Xác định được hình thức kinh doanh vô cùng quan trọng. Nó có thể cho bạn biết điểm mạnh của bạn. Hoặc cũng có thể là cơ sở để bạn xây dựng những hướng đi tiếp theo. Đặc biệt là chuẩn bị kinh phí.

 

Hãy kinh doanh hình thức mà bạn cảm thấy mình có khả năng tạo sự khác biệt. Chỉ khi đó, bạn mới có thể tạo được chỗ đứng trên thị trường.

 

Bước 2: Khảo sát thị trường để dễ dàng lên kế hoạch kinh doanh

 

Đây là bước tiếp theo trong quá trình lập kế hoạch kinh doanh của bạn. Đối tượng khách hàng trên thị trường là khác nhau. Vì vậy, bạn sẽ không thể phục vụ hết đối với từng đối tượng. Hãy khảo sát nhu cầu thị trường để xác định đối tượng khách hàng chính xác.

 

Khảo sát thị trường kinh doanh nhà hàng

 

Những tiêu chí đặt ra giúp bạn dễ dàng xác định khách hàng mục tiêu. Đó là độ tuổi và thu nhập.

 

Với những người trẻ tuổi, họ thường thích sự khác biệt, thích đi theo những trend thị trường. Nhà hàng món ăn Hàn là một gợi ý cho bạn đối với đối tượng này.

 

Với những người trung tuổi họ lại thích sự tĩnh lặng, đầm ấm. Nhà hàng sang trọng khá thích hợp cho họ.

 

Với những người thu nhập trung bình, hay những người thu nhập cao; hình thức kinh doanh cũng khác nhau.

 

Hiểu được xu hướng thị trường và tâm lý khách hàng sẽ giúp bạn tìm ra đối tượng khách hàng mục tiêu chính xác và hiệu quả nhất.

 

Bạn cũng có thể tham khảo những thông tin cần thiết từ những người có kinh nghiệm. Để có được chú ý về những khó khăn và thuận lợi mà họ đã từng trải qua. Bạn cũng cần quan tâm tới đối thủ cạnh tranh để đưa ra những chiến lược độc đáo; phù hợp với phân khúc khách hàng mà  bạn lựa chọn.

 

Bước 3: Chuẩn bị vốn là một bước trong việc xây dựng kế hoạch kinh doanh

 

Vốn khi kinh doanh nhà hàng phụ thuộc vào đối tượng mà bạn xác định. Nếu nhà hàng sang trọng, lượng vốn bỏ ra lớn. Nếu nhà hàng bình dân, lượng vốn trung bình. Bạn cần cân nhắc sao cho nguồn vốn bạn bỏ ra phù hợp với điều kiện kinh doanh của nhà hàng.

 

Khi bắt đầu kinh doanh, lợi nhuận còn chưa cao; bạn cần chuẩn bị một lượng vốn nhất định. Nó phải đảm bảo cho mọi chi phí (kể cả phát sinh). Nếu chưa xoay đủ vốn, bạn có thể nhờ bạn bè, người thân. Hoặc cách chủ động nhất đó chính là vay ngân hàng.

 

Bước 4: Lựa chọn địa điểm thích hợp

 

Để có được một địa điểm thích hợp, bạn cần dựa vào đối tượng khách hàng mục tiêu. Nếu khách hàng của bạn là những người trẻ tuổi, sinh viên, học sinh, bình dân; hãy đặt nhà hàng tại gần các trường học, hoặc những nơi dân cư mức độ sống bình thường. Nếu khách hàng của bạn là những người lớn tuổi, đi làm; công sở sẽ là một gợi ý khá hữu ích.

 

Lựa chọn địa điểm kinh doanh nhà hàng thích hợp

 

Hãy đảm bảo rằng, nhà hàng của bạn phải được đặt tại nơi đông người qua lại; dễ quan sát. Đặc biệt, cần phải tránh những đối thủ cạnh tranh cùng lĩnh vực, mà đã kinh doanh lâu năm. Bạn sẽ rất khó cạnh tranh, phát triển nếu ở đó.

 

Bên cạnh đó, nhà hàng của bạn cũng cần được đặt tại một nơi có không khí thoáng mát, dễ chịu. Những nơi nhiều cây xanh và ánh sáng sẽ là nơi lý tưởng. Không gian rộng rãi, để có thể phục vụ tốt nhất cho các khách hàng. Ví dụ như cần thiết kế chỗ vui chơi, check in, nơi để xe,… Hãy chú ý đến những chi tiết dù là nhỏ nhất.

 

Một điểm quan trọng nữa đó chính là giá cả thuê mặt bằng. Hãy cân nhắc địa điểm vừa đáp ứng được yêu cầu của bạn; vừa phù hợp với túi tiền. Bởi bạn còn vô số những thứ cần chi tiêu; không phải mỗi chi phí để thuê mặt bằng.

 

Bước 5: Tạo cách trang trí nổi bật và những vật dụng cần thiết

 

Không gian là yếu tố khá quan trọng quyết định lượng khách tới nhà hàng. Vì vậy, để bước này được suôn sẻ nhất, bạn nên thuê chuyên gia chuyên về thiết kế không gian nhà hàng. Dù bạn tự trang trí hay thuê chuyên gia; bạn đều phải đảm bảo một không gian phù hợp với hình thức bạn kinh doanh.

 

Bàn ghế phải được sắp xếp gọn hàng, đầy đủ; theo hàng lối. Không quá nhiều gây chật chội; cũng không quá ít, gây thưa thớt. Màu sắc kết hợp hài hòa. Tất cả đều được phối hợp để làm nổi bật cho món ăn. Tạo sự thoải mái, thích thú cho khách hàng.

 

Vật dụng được sử dụng cho các bộ phận cũng cần được chuẩn bị kỹ lưỡng. Từ đồ dùng bộ phận lễ tân tới nhà bếp. Bạn nên sử dụng phần mềm quản lý bán hàng cho bộ phận lễ tân. Để dễ dàng theo dõi, và thanh toán nhanh chóng.

 

Bạn cần chuẩn bị để có một thực đơn rõ ràng. Giá cả, món ăn, cách trang trí trên manu, tất cả cần được bài phối, sắp xếp khéo léo, chính xác.

 

5 bước lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng bạn nên tham khảo, để đạt được thành công.

 

 

 

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *