- Lượt xem: 173
Đánh giá bài viết

Bạn đã bao giờ nghe đến tiêu chí cổ, kỳ, mỹ trong văn hóa chơi cây cảnh của người Việt Nam? Người Việt Nam có nhiều nét văn hóa đặc trưng trong thú chơi cây cảnh. Có thể bạn sẽ rất bất ngờ khi biết rằng người dân nông thôn sở hữu những cây cảnh cực kì đáng giá dù kinh tế còn nhiều khó khăn.

 

Nếu bạn là một nhà kinh doanh cây cảnh, tâm lý khách hàng là điều bạn cần quan tâm nhất. Cây cảnh là sản phẩm mang yếu tố thỏa mãn nhu cầu giải trí, thẩm mỹ của người tiêu dùng. Nó hoàn toàn khác với các sản phẩm vật dụng hằng ngày khác.

 

Văn hóa chơi cây cảnh của người Việt Nam
Văn hóa chơi cây cảnh của người Việt Nam

 

Người dân nông thôn đầu tư nhiều hơn vào thú chơi cây cảnh

 

Phát hiện này có lẽ điểm thú vị nhất trong văn hóa chơi cây cảnh của người Việt Nam. Không phải những doanh nhân thành đạt, các chủ nhân của những ngôi nhà mặt phố. Đó là những người dân vùng núi vốn đã quen với thiên nhiên cây cỏ. Họ thực sự chơi cây cảnh như một thú vui giải trí. Thông thường, họ có thể tìm được nguồn cây trong rừng hoặc mua lại cây với giá phù hợp. Sau đó, một tay họ sẽ tự uốn nắn, sáng tạo kiểu dáng độc đáo cho riêng mình.

 

Thú chơi cây cảnh ở nông thôn có lẽ xuất hiện sớm hơn ở thành phố. Tuy nhiên, chỉ có một bộ phận nhất định đầu tư chơi cây cảnh. Họ có thể sở hữu một vườn cây cảnh quý giá mà không phải ai cũng sẵn sàng bán đi. Ở thành phố, người ta chỉ mua cây cảnh thông thường với mục đích chính là tạo ra môi trường làm việc, môi trường sống xanh. Chỉ những người có điều kiện thực sự và yêu quý cây cảnh mới có thể sở hữu những chậu cây cảnh cực kì quý. Họ cũng thường tìm các nguồn cây cảnh quý giá đó ở các hộ gia đình chơi cây cảnh ở nông thôn.

 

Bonsai là hình thức chơi cây cảnh phổ biến nhất

 

Hình thức phổ biến nhất của văn hóa chơi cây cảnh của người Việt Nam là nghệ thuật Bonsai. Bonsai là hình thức “trồng cây cảnh trong chậu”. Sản phẩm cây cảnh phù hợp với hình thức này nhất là cây cổ thụ nhỏ và vừa như cây phong lá đỏ, khế, đào, mai, sanh…

 

Những yêu cầu về thế và thẩm mỹ trong văn hóa chơi cây cảnh bonsai được ngầm quy định một cách khá khắt khe. Tuy nhiên, chính những quy tắc khắt khe đó đã tạo nên những sản phẩm chất lượng và đáng giá hơn rất nhiều cây cảnh thông thường.

 

Quan niệm về phong thủy của người phương Đông

 

Một trong những nét đặc trưng khác của văn hóa chơi cây cảnh của người Việt Nam nói riêng, người phương Đông nói chung. Theo tâm niệm của người phương Đông, cây cảnh đại diện cho vận mệnh của người sở hữu. Nó có thể mang đến tài lộc nhưng đồng thời cũng gây ra tổn thất nếu không được sử dụng đúng cách.

 

Vì vậy, khi chọn cây cảnh, thậm chí là những cây cảnh mini văn phòng, khách hàng cũng có xu hướng xem xét phong thủy và lựa chọn cây cảnh phù hợp với tuổi và mệnh của mình. Nhà kinh doanh cần biết những kiến thức về phong thủy mới có thể thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm của mình.

 

Tiêu chí cổ, kỳ, mỹ trong văn hóa chơi cây cảnh

 

Văn hóa chơi cây cảnh của người Việt Nam đã thực sự trở thành một bộ môn nghệ thuật cao cấp. Những tiêu chí về cổ, kỳ, mỹ là yếu tố tạo nên tính nghệ thuật của thú chơi này. Vậy cổ, kỳ, mỹ là gì?

 

Cổ trong từ cổ thụ có nghĩa là cây lâu năm. Có hai trường hợp là cổ lão nhân tạo và cổ lão tự nhiên. Những cây cảnh cổ lão tự nhiên được yêu thích hơn cả. Không vì cổ mà kích thước cây cảnh xuề xòa, ngược lại, đó có thể là một cây cảnh cổ mini.

 

Kì là một yêu cầu cao trong nghệ thuật chơi cây cảnh. Kỳ giúp cây cảnh được phân biệt với cây tự nhiên thông thường khác. Nó còn được biết đến là kỳ mộc – những đường nét kì lạ, độc đáo của rễ, thân, cảnh và tổng thể cây cảnh đặc sắc.

 

Mỹ là vẻ đẹp tổng thể của cây cảnh, hay còn gọi là hình hài. Dù đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của một cây cảnh đẹp, nó vẫn cần được nét tự nhiên, hài hào, tạo cảm tình cho người thưởng thức. Mỹ là yếu tố để tôn lên nét cổ và kỳ của cây cảnh nghệ thuật.

 

Giá cả không phải là yếu tố quyết định hàng đầu

Yếu tố này tạo nên sự khác biệt trong văn hóa chơi cây cảnh với thói quen tiêu dùng của người Việt Nam. Nhiều người cho rằng người Việt Nam chỉ ham đồ giá rẻ. Điều đó không đúng trong thói quen sở hữu cây cảnh nghệ thuật. Họ sẵn sàng bỏ một mức giá tương xứng để có được một cây cảnh hoàn hảo về thẩm mỹ và phong thủy; miễn là mức giá nằm trong khả năng chi trả của khách hàng. Nếu không, họ chấp nhận không mua chứ không chọn qua loa. Vì vậy, nhà kinh doanh chỉ nên áp dụng lợi thế giá rẻ khi đảm bảo được chất lượng sản phẩm tương đương đối thủ mà thôi.

 

Làm sao để có thể bán sản phẩm cây cảnh với giá rẻ mà vẫn đảm bảo chất lượng như văn hóa chơi cây cảnh của người Việt Nam? Nhà kinh doanh phải cắt giảm chi phí sản xuất và quản lý tối đa. Một trong những giải pháp đó là phần mềm quản lý bán hàng đa kênh toàn diện mà các nhà kinh doanh cây cảnh có thể tham khảo để kinh doanh hiệu quả.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *