- Lượt xem: 132
Đánh giá bài viết

Bạn đang kinh doanh cửa hàng? Bạn phải quản lý đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp? Vậy làm sao để quản lý nhân viên cửa hàng hiệu quả?

 

Cùng tham khảo top 5 bí quyết quản lý nhân viên cửa hàng dưới đây để dễ dàng quản lý nhân viên một cách khoa học và chuyên nghiệp.

 

1. Có chính sách và quy định rõ ràng

 

 

Thực tế hiện nay, các cửa hàng thời trang nhỏ đều bỏ qua vấn đề lập ra bản quy định rõ ràng cũng như trách nhiệm và nghĩa vụ của nhân viên đối với cửa hàng. Tình trạng này đã tiếp diễn một cách phổ biến, làm cho nhân viên của cửa hàng không hề có sự ràng buộc về trách nhiệm đối với tài sản trong cửa hàng.

 

– Với những quy định được chủ cửa hàng nói miệng không rõ ràng, không có tí răn đe nào đối với nhân viên. Họ sẽ nhanh chóng bỏ quên nó nhưng với một bản quy định giấy trắng mực đen rõ ràng, họ sẽ phải thận trọng hơn, nó như một sợi dây vô hình trói chặt quyền lợi và nghĩa vụ, trách nhiệm của họ với cửa hàng.

 

– Một bản quy định rõ ràng cần phải có chi tiết những trường hợp điển hình, cũng như mức độ và có thưởng phạt tương ứng với từng trường hợp.

 

Tham khảo: Lộ diện 7 tuyệt chiêu bán hàng đa kênh hiệu quả

 

2. Trang bị Camera giám sát cho cửa hàng

 

 

Xã hội ngày càng tiên tiến nên việc áp dụng những bộ camera giám sát trong các cửa hàng thời trang không còn xa lạ gì. Một bộ camera có thể bao hàm nhiều công việc trong cùng một lúc mà chủ cửa hàng không thể bao quát hết được.

 

– Trên thị trường có rất nhiều hãng camera khác nhau nên bạn cần phải tìm hiểu và nên chọn những loại camera xoay và quét được ở diện rộng, và trong cả những góc khuất.

 

– Mặc dù camera rất tiện dụng, nhưng bạn không nên quá ỷ lại vào nó, Dù camera hiện đại đến đâu nó cũng có những góc chết mà những nhân viên làm lâu năm dễ dàng bắt được và tận dụng nó. Không cần phải lúc nào cũng phải có mặt trong cửa hàng nhưng muốn quản lý chặt chẽ cửa hàng của mình bạn vẫn nên ghé qua cửa hàng của mình thường xuyên.

 

3. Thay phiên làm việc

 

 

Đây cũng là một hình thức quản lý nhân viên cổ điển nhưng vẫn rất có hiệu quả đổi với các cửa hàng thời trang. Bạn hãy sắp xếp nhân viên bán hàng theo dạng zíc zắc xen kẽ nhau.

 

Còn đối với các chuỗi cửa hàng thời trang, hãy thay phiên họ tới các chi nhánh khác nhau, để đề phòng họ liên kết với nhau thì bạn nên để nhân viên thân tín hỗ trợ mình trong việc giám sát đôn đốc nhân viên bán hàng tốt hơn.

 

4. Hàng bán ra phải có hóa đơn rõ ràng:

 

Để tránh trường hợp nhân viên ghi khống giá của sản phẩm thời trang cho khách. Vừa mất khách, mất uy tín của cửa hàng lại gây thất thoát đối với cửa hàng. Các chủ cửa hàng thời trang nên cố gắng lắp một bộ máy quét mã vạch, hàng hóa quần áo nhập về kho đều phải được dán mã vạch rõ ràng, cẩn thận, chi tiết.

 

Nếu cửa hàng nhỏ không có máy in, thì giá niêm yết sản phẩm phải được ghi rõ ràng, nên để biển khuyến khích khách lấy hóa đơn sau khi mua hàng, và nhân viên bán hàng lúc nào cũng phải ghi đầy đủ hóa đơn hai liên khi bán hàng, để chủ cửa hàng có thể kiểm soát được.

 

5. Phần mềm quản lý nhân viên chuyên nghiệp

 

 

Thời đại công nghệ phát triển, các công đoạn trong quản lý kinh doanh đã được dần thay thế bởi những thuật toán chính xác, thông minh, gọn nhẹ nhất và được đưa tới tay các chủ cửa hàng một cách  tối ưu nhất.

 

– Trong quá trình ghi chép thủ công vẫn có kẽ hở để các nhân viên nắm được và tận dụng, nên phần mềm quản lý bán hàng ra đời nhằm thay thế những bất cập đó cũng như cải tiến thêm nhiều chức năng hữu ích khác nhằm tối ưu hóa các bước lưu trữ, cũng như các hoạt động của nhân viên.

 

Chủ cửa hàng không phải tốn nhiều công sức đứng kiểm kê từng mẫu mã hàng hóa  xuất nhập hàng nữa, mà thay vào đó phần mềm quản lý bán hàng sẽ làm việc đó một cách tỷ mỷ, chi tiết, chính xác nhất.

 

Những bất thường trong đó cũng sẽ được phần mềm gửi đến cho chủ shop một cách tỉ mỉ nhất. Việc thất thoát, gian lận trong cửa hàng sẽ không còn là mối lo ngại của các chủ cửa hàng nữa.

 

– Ngoài ra phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp thường có tính năng phân quyền, nhân viên bán hàng sẽ không được thay đổi danh mục sản phẩm, nhân viên kho thì không được sửa đơn hàng,… nên bạn càng dễ dàng kiểm soát hoạt động bán hàng của mình hơn.

 

Với top 5 bí quyết quản lý nhân viên hiệu quả mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng đã đem đến cho bạn kinh nghiệm quản lý hữu ích. Chúc bạn kinh doanh thành công!

 

Xem thêm: Bí quyết kinh doanh hiệu quả khi kết hợp mạng xã hội và Website


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *