- Lượt xem: 138
Đánh giá bài viết

Người tiêu dùng Trung Quốc đã chi hàng tỷ USD để mua sắm trực tuyến vào ngày Độc thân (11/11). Đáng kể nhất, Tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma phá kỷ lục năm ngoái, thu về doanh thu khổng lồ 20 tỷ USD.

 

Tập đoàn Thương mại Điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba của tỷ phú Jack Ma cho biết, doanh thu bán lẻ online tính từ nửa đêm ngày thứ Sáu (10/11) đến đầu buổi tối thứ Bảy (11/11) của công ty này tăng lên đến 130 tỷ nhân dân tệ (khoảng 20 tỷ USD), vượt qua kỷ lục đạt được vào năm ngoái là 120,7 tỷ nhân dân tệ (khoảng 17,8 tỷ USD). Đây là tập đoàn đã khai sinh ra ngày hội mua sắm đang có sức ảnh hưởng toàn cầu hiện nay; và doanh thu kỉ lục vượt xa Black Friday của Mỹ.

 

Tập Đoàn khai sinh ra ngày hội mua sắm Single Day 11-11
Tập Đoàn khai sinh ra ngày hội mua sắm Single Day 11-11

Đối thủ chính của Alibaba, JD.com, cũng thu về khoản doanh thu 16,7 tỷ USD. Tuy nhiên, trên thực tế, con số thống kê của JD tính từ bắt đầu ngày 1/11 đến hiện tại, nên không thể đưa ra số sánh với tập đoàn của Jack Ma.

JD.com cũng thu về doanh thu khổng lồ qua ngày hội mua sắm lớn nhất năm tại Trung Quốc
JD.com cũng thu về doanh thu khổng lồ qua ngày hội mua sắm lớn nhất năm tại Trung Quốc

Bắt đầu từ nửa đêm ngày thứ Sáu, các mặt hàng từ tã giấy, giày dép, túi xách, thực phẩm, thiết bị điện tử đến kim cương… liên tục được vận chuyển từ các trung tâm phân phối đến địa chỉ người mua trên khắp Trung Quốc.

Với người tiêu dùng, đây là cơ hội để họ mua những món đồ yêu thích hoặc cần thiết từ lâu với mức giá ưu đãi bất ngờ.

Ngày Độc thân (11/11) theo quan niệm của người Trung Quốc, xuất phát từ phong trào của một nhóm sinh viên nam nữ vào năm 1990. Sau đó, Alibaba đã biến ngày này trở thành cơ hội quảng bá, bằng chiến lược mua sắm trực tuyến giảm giá khổng lồ, từ năm 2009.

Mục tiêu ban đầu của sự kiện giảm giá ngày Độc thân là khách hàng Trung Quốc, nhưng cùng với nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng, ngày này trở thành sự kiện thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Ở Việt Nam trong những năm gần đây, có rất nhiều sàn TMĐT hay các website bán hàng online cũng tung ra rất nhiều chương trình khuyến mại dịp 11-11 trước khi chào đón dịp Black Friday. Tuy nhiên, do thị trường chưa sôi động, nhiều nhà cung cấp tại Việt Nam chấp nhận bán hàng giá sale được mua từ các trang web lớn của Trung Quốc và vận chuyển về Việt Nam theo đơn đặt hàng của khách hàng. Việc này có thể tạo ra một nguồn doanh thu khủng cho người bán hàng tại Việt Nam song cũng có thể gây ra những rủi ro. Để giảm thiểu tối đa các rủi ro không đáng có và quản lý hàng hoá một cách khoa học, nhiều người bán hàng online tại Việt Nam đã sử dụng các công cụ hỗ trợ bán hàng online và các phần mềm quản lý bán hàng để có thể cập nhật kho hàng, quản lý mẫu mã, số lượng hàng hoá, số lượng đơn hàng một cách chính xác nhất.

Theo Adobe, công cụ theo dõi dữ liệu quốc tế, doanh thu trong ngày Độc thân còn cao hơn con số cộng gộp của Cyber Monday – ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất tại Mỹ (3,39 tỷ USD), mua sắm trực tuyến vào Lễ Tạ ơn và Thứ Sáu Đen tối (hơn 5 tỷ USD) ở Mỹ vào năm ngoái.

Việc đẩy mạnh xu hướng mua sắm trực tuyến là một trong những mục tiêu mà Trung Quốc hướng đến. Những năm gần đây, Việt Nam cũng đã bắt kịp xu hướng này và dần dần, người tiêu dùng càng ngày càng có xu thế lựa chọn mua hàng online thay vì lựa chọn ra cửa hàng theo cách truyền thống.

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *