Lập kế hoạch bán hàng online hiệu quả với 5 bước cơ bản Blog
- Lượt xem: 111

Hình thức kinh doanh bán hàng truyền thống đã dần được thay thế bởi hình thức bán hàng online. Trong thời kỳ công nghệ 4.0, con người muốn tối giản  hóa mọi hoạt động nhằm tiết kiệm thời gian và nguồn lực. Các nhà kinh doanh ở đa dạng lĩnh vực trên thị trường đổ xô vào loại hình trực tuyến này. Sức cạnh tranh cao, đòi hỏi nhà kinh doanh phải có những “đường đi nước bước” thật rõ ràng, cụ thể và sáng tạo. Việc đầu tiên khi muốn kinh doanh online đó là lập kế hoạch bán hàng online tốt.

 

Nếu bạn đang băn khoăn không biết một bản kế hoạch kinh doanh bao gồm những gì. Hãy tham khảo 5 bước lập kế hoạch bán hàng online dưới đây.

 

Xem thêm:

 

Kinh doanh đồ ăn vặt – cần bản kế hoạch đơn giản nhưng hiệu quả

Bí quyết bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu

4 lưu ý khi lựa chọn phần mềm bán hàng online

Kinh nghiệm bán hàng giúp dễ dàng chinh phục khách hàng

 

Kế hoạch bán hàng online quan trọng như thế nào?

 

Kế hoạch bán hàng online vô cùng quan trọng
Kế hoạch bán hàng online vô cùng quan trọng

 

Như đã nói ở phần mở đầu, việc có một kế hoạch bán hàng cụ thể là vô cùng quan trọng. Nó giúp nhà quản lý có nhìn nhận đúng đắn về tình hình kinh doanh của cửa hàng. Đồng thời, có thể đưa ra những chiến lược kinh doanh mới khi gặp khó khăn, bế tắc. Qua đó, có tiềm lực kinh doanh vững chắc để đủ sức cạnh tranh trên thị trường online đang vô cùng khốc liệt.

 

Theo thống kê, có đến 27% các doanh nghiệp bán hàng online nhỏ, lẻ không có kế hoạch cho riêng mình. Hậu quả đó chính là những thất bại không thể khôi phục được.

 

Nếu bạn nghĩ, bán hàng online chỉ là đăng tải hình ảnh về sản phẩm và rao bán. Chắc chắn bạn sẽ chỉ tồn tại được trong khoảng thời gian đầu. Còn vô số những vấn đề bạn sẽ phải đối mặt mà nếu không vạch rõ ràng, bạn sẽ không nhận ra.

 

Vì vậy, để kinh doanh lâu dài, hãy có cho riêng mình một bản kế hoạch bán hàng online thật chi tiết, và chuyên nghiệp.

 

 

Nội dung cơ bản của một bản kế hoạch bán hàng online

 

Trước khi chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, bạn cần biết những nội dung cơ bản của một bản kế hoạch bán hàng online. Bản kế hoạch bán hàng của bạn cần có:

 

Tình hình bán hàng hiện tại

 

Phân tích xu hướng thị trường

 

Tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh

 

Xác định mục tiêu bán hàng

 

Xác định quy mô bán hàng

 

Lập kế hoạch tiếp thị, quảng cáo

 

Đội ngũ nhân viên quản lý

 

Lập kế hoạch chi tiêu, báo cáo tài chính

 

Đây là những ý chính cần hoàn thiện trong bản kế hoạch của bạn. Tùy vào quy mô kinh doanh và bán hàng của bạn để bổ sung hoặc lược bớt những phần không cần thiết. Để có được một bản kế hoạch bán hàng online hoàn thiện, đầy đủ nhất.

 

5 bước lập kế hoạch bán hàng online

 

Nội dung của bản kế hoạch khá nhiều phần, nhiều ý. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ điểm qua 5 bước cơ bản, để bạn có thể tham khảo cho quá trình lập kế hoạch bán hàng online.

 

Khảo sát thị trường, thu thập thông tin về hình thức bán hàng online

 

Khảo sát thị trường bán hàng online
Khảo sát thị trường bán hàng online

 

Đây là bước quan trọng đầu tiên trong bản kế hoạch của bạn. Hiện nay, kinh doanh online trên thị trường nhiều vô kể. Bạn cần tìm hiểu tình hình kinh doanh lĩnh vực mà bạn định khởi nghiệp phát triển như thế nào. Nếu kinh doanh lĩnh vực đó, khả năng thành công của bạn có cao không?

 

Bạn cũng cần tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh cùng lĩnh vực. Bạn nên có những khảo sát thực tế, để tìm ra điểm mạnh, yếu của đối thủ. Để tìm ra một giải pháp hữu hiệu, làm giảm thiểu tối đa những rủi ro trong kinh doanh.

 

Bạn phải tìm ra được điểm khác biệt của chính mình; để đủ sức cạnh tranh với đối thủ. Nó có thể là sự thay đổi trong mặt hàng kinh doanh. Hoặc có thể thay đổi phân khúc khách hàng. Để tìm ra được điểm khách biệt so với đối thủ đã quá rõ về lĩnh vực bạn kinh doanh; không phải ngày một ngày hai. Đó là cả một quá trình nỗ lực tìm hiểu, thăm dò, khảo sát.

 

Vì vậy, hãy thật kiên nhẫn để có thể tạo là một bộ mặt hoàn toàn mới cho mình.

 

Xác định mục tiêu kinh doanh, bán hàng online

 

Bán hàng online không chỉ có mục đích kiếm doanh thu. Các nhà kinh doanh trên thị trường có vô số mục tiêu kinh doanh online. Vì vậy, khi lập kế hoạch bán hàng online, bạn cần đặt ra cho mình một mục tiêu cụ thể.

 

Mô hình SMART sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bạn để đặt được mục tiêu kinh doanh. Bạn có thể tham khảo thêm về mô hình này trên Google. Chú ý, mục tiêu kinh doanh của bạn cần xác thực, không quá xa vời, khó thực hiện.

 

Xác định quy mô bán hàng online

 

Quy mô bán hàng online phụ thuộc vào việc bạn khảo sát thị trường ở bước 1; cùng với tình hình tài chính của bạn. Nếu mới bắt đầu, tình hình tài chính còn khó khăn, hãy chọn hình thức kinh doanh online nhỏ trên trang cá nhân, hoặc trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook. Dần dần, khi ổn định, bạn có thể mở rộng ra các sàn thương mại điện tử lớn. Đặc biệt là tập trung xây dựng Website uy tín, chuyên nghiệp để bán hàng.

 

Xác định kênh bán hàng online

 

Xác định kênh bán hàng online
Xác định kênh bán hàng online

 

Kênh bán hàng là công cụ giúp bạn liên kết với khách hàng. Hiện nay, có nhiều hình thức bán hàng online; đặc biệt là giải pháp bán hàng đa kênh. Nếu tận dụng được giải pháp này, chắc chắn, bạn sẽ tiếp cận được tối đa lượng khách hàng và gia tăng hiệu quả bán hàng.

 

Bạn có thể cùng một lúc bán hàng trên nhiều kênh như mạng xã hội Facebook, zalo,…, sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada,.. website,.. Tuy nhiên, hãy chọn cho mình 3,4 kênh mà bạn cảm thấy dễ bán hàng nhất để kinh doanh. Bởi quá nhiều kênh bán hàng sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc quản lý và kiểm soát các đơn hàng. Để hạn chế những khó khăn, bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý bán hàng. Phần mềm có nhiều tính năng hỗ trợ nhà quản lý trong công việc kiểm soát các hoạt động kinh doanh.

 

Lập kế hoạch marketing để bán hàng online

 

Bạn có thể tận dụng những trang mạng xã hội để quảng bá về sản phẩm, thương hiệu của mình. Hãy tập trung vào những ý tưởng truyền thông. Phải làm cho nó đặc sắc, bắt mắt, thu hút, bạn mới có thể lôi kéo được khách hàng.

 

Bạn phải xác định mình quảng cáo cho ai, mục đích gì, thì bạn mới có được những ý tưởng truyền thông hay ho.

 

Trên đây là 5 bước lập kế hoạch bán hàng online cơ bản. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *