Chinh phục thị trường ngách, hướng đi an toàn cho các startup
- Lượt xem: 78
Đánh giá bài viết

Startup là một thử thách mà không phải ai cũng dám mạo hiểm. Lựa chọn hướng đi an toàn và đúng đắn là bước đầu dẫn đến thành công. Lựa chọn thị trường ngách là một sự lựa chọn đáng thử.

Xem thêm: 

Những lưu ý “đắt giá” khi xây dựng ý tưởng kinh doanh đồ ăn sáng “1 vốn 4 lời”

5 cách thu hút khách hàng sử dụng sản phẩm mới trong một nốt nhạc

Bỏ túi 6 ý tưởng kinh doanh đồ uống cực “độc” mùa hè 2019

Thị trường ngách là gì?

Thị trường ngách là một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong marketing và kinh doanh. Thị trường này là một phần rất nhỏ của thị trường, là một nơi rất tiềm năng để khai thác vì chưa có nhiều doanh nghiệp lấn sân vào.

Tại sao các startup nên hướng đến các thị trường ngách

Các thương hiệu lớn thường họ chiếm dữ hết phần lớn thị trường; nên việc bỏ qua thị trường nhỏ hơn cũng dễ hiểu. Còn những startup và các thương hiệu bé hơn; không có đủ nguồn lực để cạnh tranh hay thâm nhập vào các thị trường có sự cạnh tranh quá gay gắt. Lúc này, lựa chọn thị trường ngách vừa là để tránh những đối thủ lớn; vừa để phù hợp với nguồn lực nhất.

thị trường ngách
Niche Market

Nói cách khác, khi sản phẩm dịch vụ của bạn chỉ là một phần quá bé nhỏ trong một thị trường lớn thì chẳng có nghĩa lý gì. Tuy nhiên, nếu bạn là một phần lớn của thị trường nhỏ thì mọi chuyện lại hoàn toàn khác. Chỉ một nhóm khách hàng nhỏ cũng có thể tạo thành một thị trường. Biết cách khai thác thì thị trường này cũng sẽ là một mảnh đất màu mỡ cho lợi nhuận của doanh nghiệp bạn. Giống như việc bạn nói về một chủ đề nào đó, tập trung vào một nhóm nhỏ những người có đặc điểm chung bài nói cũng sẽ được quan tâm; hơn là việc nói đến một vấn đề chung chung cho tất cả mọi người

Làm sao để xác định được thị trường ngách

Bạn biết Walmart chứ? Walmart là nhà bán lẻ lớn nhất thế giới nhiều năm qua, mới đây đã bị Amazon chiếm ngôi. Thị trường mục tiêu mà Walmart hướng đến là ngành hàng tạp hóa giá bình dân. Đây là một thị trường ngách, và họ đã thành công ngoài sức tưởng tượng. Vậy làm thế nào tìm ra một thị trường ngách hoàn hảo.

Nghiên cứu thị trường

thị trường ngách
Nghiên cứu thị trường

Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong tất cả các bản kế hoạch marketing, kinh doanh hay truyền thông đó là nghiên cứu thị trường. Bạn cần biết sản phẩm dịch vụ của mình phục vụ cho nhóm đối tượng khách hàng nào. Tất tần tật về khách hàng bao gồm địa lý, nhân khẩu học, thu nhập, độ tuổi, hành vi tiêu dùng các chi tiết càng tốt. Chỉ khi biết được tường tận về họ, bạn mới có thể liên hệ và đưa sản phẩm của mình vào tầm ngắm của họ.

Một sản phẩm, một dịch vụ không thể đáp ứng cho tất cả mọi người. Đồng nghĩa với việc cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người là điều không khả thi, phí công phí của. Ví dụ, nếu bạn muốn kinh doanh mỹ phẩm. Hãy phân biệt rõ ràng bạn muốn bán mỹ phẩm drugstore hay mỹ phẩm high-end. Thông thường mỹ phẩm drugstore (bình dân) phù hợp với khách hàng là học sinh, sinh viên, thu nhập trung bình, khá. Những mỹ phẩm high-end (cao cấp) thường hướng đến đối tượng là các makeup artist, beauty blogger, khách hàng có thu nhập cao.

Tập trung vào sản phẩm kinh doanh

Phát triển sản phẩm
Phát triển sản phẩm

Bên cạnh việc xác định được thị trường và chân dung khách hàng mục tiêu. Tập trung vào sản phẩm, dịch vụ của mình cũng là một điều cần quan tâm hàng đầu. Như đã nói ở trên, bạn sẽ không thể tạo ra được một sản phẩm mà ai dùng cũng phải thích. Vậy nên đừng cố gắng chạy theo nhu cầu của tất cả mọi người.

Đã chọn một thị trường ngách thì bạn hãy quan tâm đến những đặc điểm riêng nhất, đặc thù nhất của sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp cung cấp. Tập trung nói với khách hàng về những lợi ích mà họ nhận được từ sản phẩm dịch vụ đó. Hãy nhớ, thị trường ngách là rất nhỏ nên sản phẩm của bạn cũng phải đặc thù và chỉ tập trung vào những đặc điểm hướng đến khách hàng mục tiêu.

Nếu có thể hãy học hỏi những những kinh nghiệm từ người đi trước hoặc rút kinh nghiệm từ những trải nghiệm của bản thân. Từ đó hiểu được cách tiếp cận và xử lý vấn đề, rút ra ưu điểm, nhược điểm.

Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng; xem xét vấn đề dưới góc độ của khách hàng; nói chuyện với họ và phân tích các mối quan tâm của họ.

Thử nghiệm, đánh giá và tiến hành

Thử nghiệm các phương án khác nhau
Thử nghiệm các phương án khác nhau

Bạn hãy chuẩn bị tâm lý trước khi bắt đầu startup. Chắc chắn bạn sẽ không thể thành công ngay từ lần đầu tiên vì không phải chỉ chọn đúng hướng là bạn sẽ làm được. Thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Chính vì thế mà thử nghiệm nên được tiến hành. Nếu còn phân vân giữa hai phương án; hãy cùng thử nghiệm cả hai. Sau một thời gian nhất định đề ra, bạn sẽ nhận thấy được phương án nào có hiệu quả hơn.

Đánh giá các phương án, các yếu tố tác động trong quá trình thử nghiệm với thị trường ngách. Đôi khi để tìm được một thị trường ngách đúng với mong muốn bạn cần thử nghiệm đi thử nghiệm lại nhiều lần. Vì thế hãy đưa ra một ngân sách vừa phải cho những thử nghiệm của mình.

Sau khi chọn được phương án phù hợp nhất, đó chính là lúc chính thức nhập cuộc.

Thị trường ngách trong các ngành kinh doanh triệu đô

Lý thuyết có thể chưa khiến bạn hiểu hết về thị trường ngách. Một số ví dụ sau có thể khiến các nhà khởi nghiệp tương lai hiểu rõ hơn về những mảng thị trường đặc thù này.

Du lịch

thị trường ngách
Du lịch trực tuyến

Du lịch là ngành có tốc độ tăng trưởng cao, cũng là một thị trường béo bở cho các startup; đặc biệt là du lịch trực tuyến. Du lịch trực tuyến là gì, đó là cách mà các du khách tự mình lên kế hoạch; tự tìm kiếm thông tin; tự đặt phòng nghỉ dưỡng, resort bằng các app du lịch thay vì mua các gói tour trọn gói như trước đây.

Ưu điểm của thị trường ngách này đó là thay đổi cách thức du lịch của du khách. Tương tác hai chiều giữa nhà cung cấp dịch vụ với du khách dễ dàng hơn, chủ động và nhanh hơn. Đặc biệt tình trạng chèo kéo, chặt chém khách du lịch được giảm thiểu tối đa; góp phần đưa Việt Nam thành một quốc gia du lịch văn hóa.

Du lịch trực tuyến hoạt động trên nền tảng công nghệ cao. Vì thế mà các startup cần có nguồn nhân lực có nền tảng chuyên môn công nghệ mới có thể dẫn thân vào lĩnh vực này.

Bất động sản

thị trường ngách
Ngành bất động sản

Đầu tư bất động sản là ngành sinh lời cao nên thu hút rất nhiều startup mới vào nghề. Tuy vậy nhưng đây được xem là ngành khó sống; vì thế mà các thị trường ngách luôn được ưu tiên hơn. Một số ví dụ về thị trường ngách thu lợi nhuận cao trong ngành bất động sản.

– Cho thuê mặt bằng tại khu trung tâm

– Xây nhà trọ cho thuê

– Cho thuê căn hộ mini

– Sửa nhà cũ, bán nhà mới giá cao

– Mua bán lại nhà mini đường mặt phố

Thực phẩm

Ngành thực phẩm
Ngành thực phẩm

Thực phẩm là một ngành có nhiều thị trường ngách nhưng lại khó tiếp cận. Đơn giản là tìm đến một loại mặt hàng thực phẩm là sở thích của một nhóm khách hàng cụ thể; có thể là trong hoặc ngoài nước. Tuy nhiên, biết đến dòng sản phẩm đã khó, tìm khách hàng mục tiêu càng khó; tiếp cận thị trường càng khó hơn. Điều quan trọng là phải luôn tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt của bộ y tế khu vực.

Nếu bạn đã nghe đến việc xuất khẩu tàu hủ ky, lá chuối, lá khoai mỳ,… ra nước ngoài thị tức bạn đã biết đến một thị trường ngách thành công của thực phẩm Việt Nam.

Ví dụ điển hình: Bán thang online công nghệ Nikawa Nhật Bản

Nguyễn Trường Phi, phó chủ tịch Nakiwa Việt Nam, người đầu tiên đặt chân vào thị trường bán thang online.

Từ một lần ngã gãy tay vì thang tre bị sụp xuống khi đang trèo; anh nghĩ đến những lúc bố mẹ mình cũng phải thường xuyên sử dụng ghế gỗ hoặc thang tre không an toàn trong gia đình. Tại sao không tìm đến một sản phẩm có độ an toàn cao hơn.

Bắt đầu tìm hiểu và biết đến sản phẩm thang nhôm, anh Phi đã nghiên cứu sản phẩm này rất kỹ càng. Sản phẩm thang nhôm nhập khẩu tuy tốt nhưng giá thành cao nên người tiêu dùng khó chấp nhận. Thang nhôm gia công trong nước giá thành vừa phải thì chất lượng lại không đáp ứng được.

Sản phẩm của Nikawa Việt Nam
Sản phẩm của Nikawa Việt Nam

Từ đó mà ý tưởng về thang nhôm giá rẻ an toàn được lóe ra. Lúc này, anh Phi lựa chọn công nghệ Nhật Bản để khởi nghiệp, tuy là một khởi đầu khá đắt đỏ nhưng đảm bảo được tiêu chí về chất lượng. Sau khi mua lại công nghệ Nikawa của Nhật Bản, anh bắt đầu kinh doanh online và sở hữu những đơn hàng đầu tiên.

Là người đầu tiên bán thang qua internet, dù có nhiều khó khăn đặc biệt là cản trở niềm tin khách hàng; nhưng anh cũng có một sự tự tin nhất định và cố gắng tìm cách để đưa phương án này đến khả thi nhất.

Giao hàng tận nơi, tiết kiệm công sức cho khách hàng, đưa ra gói bảo hiểm cho người sử dụng khiến khách hàng dần có niềm tin hơn với sản phẩm của anh. Sau 3 tháng, doanh số bán tăng 300%, anh biết rằng hướng đi của mình đã đúng.

Đó là những bước chân đầu tiên giúp Nikawa trở thành một trong những sản phẩm bán chạy nhất trên sàn thương mại điện tử; với mức tăng 80% trong năm 2019.

Startup là một khởi đầu không hề dễ dàng, lựa chọn thị trường ngách là sự lựa chọn an toàn hơn cả. Tuy vậy thì cũng không có nghĩa là hoàn toàn không có rủi ro. Quan trọng là bạn có thể tìm ra được thị trường cho riêng mình hay không.

 


Chia sẻ:Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *