Hướng dẫn livestream bán hàng online hiệu quả Blog
- Lượt xem: 151

Livestream bán hàng hiện đang là phương thức kinh doanh hiệu quả nhất trên Facebook do mức độ chân thật và tiếp cận khách hàng tiềm năng nhiều hơn bất kỳ một hình thức tương tác nào khác. Chính vì thế đây là phương thức bán hàng đang được rất nhiều chủ cửa hàng sử dụng. Nhưng chắc chắn phần lớn trong số đó không biết livestream thế nào cho đúng cách. Vì vậy bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ cách live stream bán hàng online sao cho hiệu quả nhất.

Thế livestream là gì?

Đầu tiên muốn bắt đầu mộ việc gì đó bạn phải hiểu nó là gì. Livestream là hình thức quay phát trực tiếp trên các kênh mạng xã hội như facebook, youtube, instagram,…Hiện nay với sự cải thiện và nâng cấp không ngừng của công nghệ streaming mà dung lượng các video livestream được giảm xuống mức cực nhỏ nên việc quay và truyền thông tin cực tốt, người xem không có cảm giác bị giật lác. Người xem có thể tương tác trực tiếp bằng cách thả like hoặc các biểu tượng cảm xúc và comment, sau đó người phát đọc bình luận và giao lưu trực tiếp qua lại.

Cách livestream hiệu quả?

Bước 1: Chuẩn bị

Trước hết để bán được hàng bạn phải phác thảo ra được chân dung khách hàng mục tiêu mà mình hướng tới. Bạn phải nắm được tâm lý khách hàng, cái mà khách hàng mong muốn ở sản phẩm của bạn là gì? Tiếp theo hãy chuẩn bị cho mình một kịch bản dùng để livestream.  Tốt nhất nên viết ra những gì bạn cần phải nói, điểm mạnh nào của sản phẩm bạn muốn giới thiệu tới khách hàng, tính năng vượt  trội nào cần được chú ý,…Dựa vào đặc điểm khách hàng bạn nghiên cứu trước mà đưa ra những lý do tại sao họ nên mua sản phẩm của bạn.

Nếu bạn sở hữu một ngoại hình ưu nhìn, giọng nói lưu loát chính là một ưu điểm lớn giúp thu hút người xem hơn, nếu không bạn nên thuê một người làm “host” để phục vụ cho việc livestream, hãy lưu ý người này phải phù hợp với sản phẩm của bạn đang kinh doanh.

Bước 2: Thông báo trước thời gian livestream bán hàng

Nếu bạn đang dùng facebook hay instagram hãy đăng một thông báo về thời gian sẽ livestream bán hàng trên trang cá nhân hoặc fanpage của bạn. Có thể biến tấu, sáng tạo một chút về nội dung để khách hàng tò mò và mong ngóng buổi livestream này.

Bước 3: Thực hiện livestream để bán hàng

Nếu bạn đã báo trước cho khách hàng, đừng làm mất thời gian chờ đợi của họ, vì như thế rất thiếu chuyên nghiệp và khiến khách hàng không hài lòng. Hãy làm việc chuyên nghiệp bằng cách livestream đúng giờ. Trước khi livestream hãy tag những người bạn bè và khách hàng thân thiết của bạn để tăng lượng tương tác ngay từ đầu buổi stream. Mặt khác để thông báo cho họ biết buổi livestream bán hàng đã bắt đầu. Đồng thời sẽ có 1 lượt view nhất định lúc đầu, con số view càng cao, càng dễ lôi cuốn người mới vào xem.

Để chất lowjng hàng hóa truyền đến khách hàng được đẹp và sắc nét nhất bjan nên đầu tư một chiếc điện thoại có khả năng quay chụp rõ nét và một chiếc lap top để livestream. Điện thoại di động bạn hãy dùng camera sau để máy có chất lượng tốt nhất, con laptop để tiện cho việc theo dõi bình luận của người xem cũng như kịp thời trả lời những thắc mắc của khách hàng. Và đặc biệt lưu ý về đường truyền internet, hãy chọn những nơi có đường truyền mạnh và tốt nếu không muốn công sức chuẩn bị trước đó của bạn đổ xuống sông, xuống biển nhé.

Sau đó hãy chọn cho mình một góc quay phù hợp, tránh di chuyển máy quay nhiều lần vì điều này có thể khiến người xem khó chịu và không tiếp tục theo dõi nữa Thêm vào đó hãy cố gắng trả lời những câu hỏi bình luận của khách hàng càng nhanh càng tốt. Tương tác với khách hàng bằng một thái độ nhẹ nhàng, vui vẻ, cởi mở, chắc chắn khách hàng sẽ bị hút vào livestream của bạn.

Vì khách hàng sẽ có nhiều đối tượng khác nhau, không thể tránh được những bình luận trái chiều, ác ý hoặc có tính chất gây phá hoại. Hãy cố gắng bình tĩnh trả lời nhẹ nhàng và từ tốn tìm ra cách xử lý.Có thể thiên hướng hài hước, vui vẻ và hòa đồng, tập trung vào những câu hỏi của khách hàng. Còn lại nếu không có gì quá to tát hãy tạm quên những bình luận tiêu cực đó đi, cười nhẹ, vui vẻ niềm nở là cách tốt nhất.

Bước 4: Kết thúc

Livestream của bạn có thành công hay không một phần nằm vào cách bạn kết thúc nó. Trong lúc livestream hãy khuyến khích mọi người share thật nhiều, có thể share lên trang cá nhân, hay các hội nhóm để nhiều người xem hơn. Có thể khuyến khích bằng một phần quà cho việc này. Bạn sẽ phải bất ngờ về số lượng share và bình luận mỗi livestream đấy.

Để kết thúc buổi livestream, hãy cảm hơn mọi người vì đã dành thờ gian theo dõi. Thêm vào đó, khuyến khích mọi người nhanh tay đặt hàng, inbox ngay sau livestream để tư vấn và chốt đơn. Nếu có thể, hãy dự báo cho mọi người về thời gian diễn ra của livestream sắp tới. Nếu khả năng ăn nói tốt, thêm vào đó một chút sexy, và quan trọng là sản phẩm bạn tốt thì chắc chắn buổi livetream bán hàng của bạn sẽ đem lại hiệu quả.

Trên đây là một số kinh nghiệm chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn để có thể có một buổi livetream bán hàng thật hiệu quả. Chúc bạn thành công.

Đọc thêm: Tổng hợp cách livestream bán hàng trên facebook bạn không thể bỏ qua

 

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *