Lưu ý gì khi mua sắm trực tuyến dịp Black Friday? Blog
- Lượt xem: 250

Mua sắm trực tuyến khác với mua sắm truyền thống ở chỗ; thay vì được mắt thấy; tay cầm sản phẩm thì chúng ta chỉ có thể xem sản phẩm qua hình ảnh mà nhà sản xuất cung cấp. Đã từng có nhiều câu chuyện dở khóc; dở cười về  kinh nghiệm mua sắm trực tuyến. Để tránh trình trạng này tiếp diễn nhiều lần; mặt khác cũng để chuẩn bị cho dịp Black Friday sắp tới; những lưu ý dưới đây sẽ giúp cho bạn thêm phần an tâm khi mua sắm trực tuyến.

 

Chọn mặt gửi vàng với các trang thương mại điện tử uy tín

Trước sự phát triển của lĩnh vực mua sắm trực tuyến; ngày càng nhiều các trang web kinh doanh online mọc lên như nấm. Tuy nhiên dù số lượng gia tăng nhưng vẫn chưa có những sự kiểm định cẩn thận về chất lượng. Do vậy, thị trường kinh doanh online vẫn còn tồn tại nhiều những trang web không uy tín; khiến người mua hàng có thể mất tiền bất kỳ lúc nào.

 

Mua hàng trực tuyến bạn nên lựa chọn những trang thương mại điện tử uy tín
Mua hàng trực tuyến bạn nên lựa chọn những trang thương mại điện tử uy tín

Đặc biệt, dịp Black Friday sắp tới chắc chắn sẽ khiến thị trường kinh doanh online sôi động lên rất nhiều. Nhân cơ hội này nhiều trang web lừa đảo có thể sẽ tung ra những chiêu trò quảng cáo; với những mức giảm sâu đến nỗi người mua hàng không thể không chú ý. Trong trường hợp này, để tránh gặp rủi ro; bạn chỉ nên mua hàng khi đã biết đầy đủ thông tin về người bán như tên; địa chỉ, số điện thoại, email… Một website thương mại điện tử uy tín sẽ hiện thị đầy đủ các thông tin về người bán; sản phẩm, quy trình mua hàng; thanh toán và vận chuyển hàng hóa rõ ràng.

Một số chỉ dẫn đến từ Natalie Severino; chuyên gia bảo mật của Trend Micro; đưa ra cách để nhận biết một trang mua sắm an toàn. Dấu hiệu bao gồm 2 yếu tố quan trọng: Thứ nhất; địa chỉ trang web mua bán trực tuyến của bạn bắt đầu bằng HTTPS. Thứ hai; khi bắt đầu tiến hành các bước thanh toán trên một trang web mua hàng đảm bảo; bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng một ổ khóa nhỏ trong thanh địa chỉ. Nếu có đủ 2 yếu tố trên, bạn có thể yên tâm mua sắm trực tuyến rồi.

Xem thêm: Top 3 trang thương mại điện tử online giảm giá siêu chất dịp Black Friday không thể bỏ qua

Đọc các phản hồi về sản phẩm

Hiện nay, hầu hết các trang thương mại điện tử đều có phần phản hồi của khách hàng. Đây chính là nguồn thông tin rõ ràng và dễ tiếp cận nhất mà bạn có thể thu thập được về sản phẩm như: ảnh chụp thật sản phẩm; các đánh giá tiêu cực, các đánh giá tích cực,..

Dịp Black Friday 2018; có thể coi là cơ hội để những người bán có các sản phẩm tồn kho, hỏng, rách,.. xả hàng nhằm bù lại vốn. Và những trang web kinh doanh online chính là “mảnh đất” phù hợp; để họ rao bán những sản phẩm chất lượng kém đó. Lợi dụng việc mua hàng trực tuyến không thể xem kỹ mặt hàng mà có rất nhiều trường hợp mất tiền oan.

Chị Thu Vân (HN) khi xem thông tin về chiếc váy rất đẹp được giao bán với giá chỉ có 230.000 đồng; nên đã quyết định đặt mua và ba ngày sau thì hàng được chuyển đến tận nhà. Tuy nhiên theo chia sẻ của chị Vân; thì chiếc váy mà họ gửi tới hoàn toàn khác với chiếc váy mà họ quảng cáo trên mạng; cả về chất liệu cũng như màu sắc đều không giống. Chị đành ngậm ngùi chấp nhận rằng mình đã mất tiền oan uổng.

Khi mua hàng online, cần lưu ý đến các phản hồi của khách hàng đã mua sản phẩm trước đó.
Khi mua sắm trực tuyến, cần lưu ý đến các phản hồi của khách hàng đã mua sản phẩm trước đó.

Do vậy, những dịp như Black Friday khi mua hàng trên mạng, bạn lại càng cần phải tìm hiểu rõ thông tin về sản phẩm cũng như đọc phản hồi của khách hàng cũ rồi mới nên quyết định mua hay không.

Theo dõi hành trình vận đơn

Tra cứu vận đơn là việc định vị được đơn hàng của bạn đã và đang trong trạng thái như thế nào và đã được chuyển đến đâu. Việc tra cứu vận đơn được thực hiện thông qua mã đơn hàng hoặc mã vận đơn tùy theo hệ thống quản lý. Hiện nay, các trang thương mại điện tử đã sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng như: Bpos,.. nhằm liên kết với các nhà vận chuyển và giúp rút ngắn thời gian giao hàng. Ngoài ra, cũng giúp đơn vị nắm bắt được tình hình, trạng thái và hành trình của đơn hàng.

Trong những ngày nhu cầu mua sắm trực tuyến bùng nổ như dịp Black Friday; rất khó để quản lý hệ thống đơn hàng khổng lồ; nếu như đơn vị đơn vị kinh doanh không sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng. Do vậy, là một người tiêu dùng thông thái; bạn nên tìm hiểu kỹ về cách thức quản lý bán hàng của doanh nghiệp và việc có thể hay không tra cứu hành trình đơn hàng của mình.

Mua hàng online vừa tiện lợi nhưng cũng dễ đem lại rủi ro cho người mua
Mua hàng online vừa tiện lợi nhưng cũng dễ đem lại rủi ro cho người mua

Bạn nên cố gắng lưu ý nhiều hơn khi mua sắm trực tuyến vì sắp tới “cơn bão” Black Friday 2018 đổ bộ, sẽ có nhiều kẻ vụ lợi nhân đó để thực hiện những hành vi lừa đảo. Để không đánh mất lợi ích của bản thân, hãy sử dụng lý trí để tư duy mua sắm trực tuyến.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *