Chiến thuật “sống còn” khi sử dụng truyền thông mạng xã hội
- Lượt xem: 120

Sức nóng cạnh tranh trong ngành hàng FMCG (Fast Moving Consumer Goods – Ngành hàng tiêu dùng nhanh) chắc chắn luôn là điều luôn khiến những ông chủ doanh nghiệp kinh doanh trong ngành hàng này luôn cảm thấy e dè. Đặc biệt trong lúc những thương hiệu mới đang ngày càng xuất hiện với tần suất dày đặc và những sản phẩm mới mọc lên như nấm mỗi ngày. Rào cản đối với việc tung sản phẩm mới cũng luôn luôn hiện hữu, tuy nhiên nhờ vào những chiến thuật truyền thông mạng xã hội sau đây, doanh nghiệp có thể tạo ra những lợi thế cạnh tranh nhất định dựa trên giá trị cốt lõi vốn có.

 

Không nên coi truyền thông mạng xã hội là một mất một còn

 

Mạng xã hội là một trong những vũ khí mạnh mẽ nhất cho các doanh nghiệp bán hàng đa kênh ngành hàng FMCG. Sẽ chẳng có doanh nghiệp nào kinh doanh trong thời đại 4.0 này mà lại bỏ qua việc truyền thông qua mạng xã hội. Điều đơn giản là những khách hàng tiềm năng của sản phẩm có thể hiện diện trong hàng trăm triệu lượt truy cập mạng xã hội mỗi ngày. Và chẳng dại dột gì doanh nghiệp lại bỏ qua thị trường đầy tiềm năng đó.

 

truyền thông mạng xã hội

 

Tuy nhiên, đừng chỉ quá chú tâm với truyền thông mạng xã hội mà xem đó như là chiến lược một sống một còn. Mạng xã hội cũng chỉ nên là công cụ hỗ trợ, hãy tập trung vào những công cụ khác như truyền thông đại chúng, báo chí hay những OOH tại những địa điểm thu hút đông khách hàng mục tiêu mà bạn hướng tới. Sẽ là thông minh và hiệu quả khi sử dụng truyền thông mạng xã hội nhưng hãy nhớ điều đó không phải là duy nhất nhé.

 

Truyền thông mạng xã hội giúp lan truyền và kết nối cảm xúc

 

Con người có nhận thức cảm tính và lý tính, điều này cũng thể hiện rõ trong hành vi mua sắm của người tiêu dùng. Khi đưa ra một quyết định mua một sản phẩm nào đó, đặc biệt là một dòng sản phẩm mới, người tiêu dùng thường sử dụng nhận thức cảm tính nhiều hơn là nhận thức lý tính. Do vậy, việc lan truyền và kết nối cảm xúc sẽ là một mấu chốt quan trong trong chiến lược tung sản phẩm mới của doanh nghiệp.

 

truyền thông mạng xã hội

 

Truyền thông mạng xã hội có thể giúp bạn làm điều này bởi sức lan tỏa mạnh mẽ của nó. Điển hình là ví dụ về sự thành công của một chiến dịch trở lại của các món ăn cổ điển Mỹ. Một nhà hàng món ăn cổ điển Mỹ tuyên bố phá sản khiến không ít khách hàng cảm thấy tiếc nuối. Sau đó một vài năm, nhà hàng đã tung chiến dịch trở lại bằng việc sử dụng truyền thông mạng xã hội để khơi gợi cảm xúc thiếu vắng cho những khách hàng thân thiết của nhà hàng. Chiến dịch đã tạo ra một sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội Twitter và trang Twitter của nhà hàng đã nhanh chóng có thêm hơn 300 triệu lượt follow mới và fanpage Facebook cũng có thu hút thêm hơn 500 ngàn người theo dõi.

 

Truyền thông mạng xã hội giúp tăng cường lòng trung thành khách hàng

 

Lòng trung thành của khách hàng luôn là điều các doanh nghiệp lưu tâm bởi đây chính là cốt lõi của sự sống còn doanh nghiệp. Chúng tôi đã nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần rằng chi phí để tìm kiếm một khách hàng mới gấp 5 đến 6 lần chi phí để duy trì một khách hàng cũ. Vì thế, để tiết kiệm cho phí cho hoạt động này, các doanh nghiệp luôn cần chú trọng tới việc duy trì mối quan hệ khách hàng và gia tăng mức độ trung thành của họ.

 

truyền thông mạng xã hội

 

Truyền thông mạng xã hội thường xuyên giúp gắn kết doanh nghiệp với khách hàng trung thành của họ. Như vậy, khi ra mắt một sản phẩm mới, khách hàng sẽ dễ dàng nhận được các thông tin từ mạng xã hội của doanh nghiệp, từ đó gia tăng sự nhận diện và chấp nhận sản phẩm mới cho doanh nghiệp.

 

Xem thêm: Tiếp thị mạng xã hội, Facebook và Instagram cộng hưởng hay triệt tiêu

 

Truyền thông mạng xã hội giúp khơi dậy ý tưởng cho sản phẩm mới

 

Mạng xã hội chính là cách thu thập ý kiến khách hàng nhanh nhất, đơn giản nhất và hiệu quả nhất. Doanh nghiệp tạo ra sản phẩm mới với mục đích đáp ứng nhu cầu và nhận được sự chấp nhận từ phía khách hàng. Vậy tại sao, không lấy ý tưởng từ chính phía khách hàng để làm hài lòng họ.

 

Truyền thông mạng xã hội có thể giúp bạn khơi gợi để khách hàng lên tiếng, nói ra những yêu cầu của họ về những đặc tính sản phẩm mà họ cần.

 

truyền thông mạng xã hội

 

Ví dụ với một chiến dịch của hãng bánh kẹo, tại sao bạn không đề xuất hương vị kẹo mà khách hàng mong muốn với họ và phục vụ nó. Như vậy chắc chắn khách hàng sẽ nhiệt tình hơn với bộ sản phẩm của hãng đấy.

 

Xem thêm: Liên kết website và mạng xã hội mang lại những lợi ích gì

 

Truyền thông mạng xã hội liên kết với người có tầm ảnh hưởng

 

Tuy không phải là người nổi tiếng nhưng một số người sẽ có sức ảnh hưởng với một nhóm cộng đồng nào đó. Và có thể nhóm cộng đồng đó chính là đối tượng khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng tới. Mới những người này tham gia vào các sự kiện của doanh nghiệp để tăng sự tương tác, họ sẽ thay bạn truyền thông đến cộng đồng một cách tự nhiên và khách quan hơn.

 

truyền thông mạng xã hội

 

Có nhiều cách để tận dụng mạng xã hội nhằm thúc đẩy sự tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp. Truyền thông mạng xã hội có thể coi là phương thức truyền thông quan trọng bậc nhất hiện nay khi mà hành vi trực tuyến trở thành xu hướng chung của cộng đồng.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *