Tiếp thị mạng xã hội, Facebook và Instagram cộng hưởng hay triệt tiêu
- Lượt xem: 110

Mạng xã hội đang chứng tỏ mình là một kênh Digital marketing hữu hiệu nhất dành cho tất cả các doanh nghiệp kinh doanh đa ngành nghề. Instagram và Facebook là hai đại diện tên tuổi nhất cho các chiến dịch tiếp thị mạng xã hội trong những năm gần đây. Liệu rằng hai kênh tiếp thị này có đang hỗ trợ cho nhau trong việc mang lại hiệu quả marketing cao nhất cho doanh nghiệp. Hay chúng đang vô tình triệt tiêu lẫn nhau khi cạnh tranh khách hàng và cạnh tranh lượng tiếp cận. Cùng so sánh lợi thế của hai kênh tiếp thị mạng xã hội đang được ưa chuộng nhất hiện nay nhất.

 

Quy mô tiếp cận khách hàng tiềm năng

 

tiếp thị mạng xã hội

 

Facebook là một nền tảng mạng xã hội đi trước Instagram rất nhiều năm cũng như nhận được sự quan tâm của tất cả người dùng toàn cầu. Trong khi Instagram có khoảng hơn 1 tỷ người dùng truy cập hàng tháng thì số lượng này đối với Facebook là hơn 2,2 tỷ người. So sánh về quy mô tiếp cận khách hàng tiềm năng thì Facebook có hoàn toàn có lợi thế hơn so với Instagram.

 

Chính vì thế Facebook luôn là cái tên được nhắc đến đầu tiên khi nói về mạng xã hội. Hơn nữa công cụ quảng cáo trên Facebook cũng là một cánh tay đắc lực cho các doanh nghiệp khi lựa chọn các chiến dịch truyền thông nhằm vào đối tượng dựa trên các đặc tính về nhân khẩu học, ngôn ngữ hay địa điểm. Bạn có thể tùy chỉnh đối tượng mục tiêu của mình theo các nhóm được cung cấp sẵn bởi Facebook, từ đó các chiến dịch truyền thông của bạn sẽ được Facebook nhắm đến đối tượng khách hàng với độ chính xác cao.

 

Không hề kém cạnh với đàn anh Facebook, Instagram cũng đang dần cải tiến và đổi mới mình bổ sung thêm các tính năng quảng cáo dành riêng cho các doanh nghiệp kinh doanh, chứng tỏ mình là một mạng xã hội cần thiết cho tất cả doanh nghiệp.

 

Tương lai phát triển

 

tiếp thị mạng xã hội

 

Xem thêm: Bí kíp “hack”  lượt tương tác siêu đỉnh trên các mạng xã hội

Một con số thống kê vào năm 2017 cho thấy có khoảng gần 80% doanh nghiệp tại Mỹ sử dụng mạng xã hội Instagram, tăng 20% so với năm 2016. Như vậy chúng ta có thể nhìn thấy được tiềm năng phát triển của Instagram là không hề nhỏ. Theo đó có đến hơn 80% người dùng Instagram đã theo dõi ít nhất là một doanh nghiệp kinh doanh. Những tin nhắn trực tiếp hoặc thông qua email về việc giới thiệu một đường link liên kết nội bộ đến trang web của doanh nghiệp cũng đã nhận được một lượng truy cập lớn thông qua người dùng Instagram.

 

Tiềm năng phát triển của Facebook có lẽ không phải là một điều đáng bàn cãi vì cơ bản hiện tại thì Facebook đã đang và sẽ tạo ra những cơ hội mới trong các nhà kinh doanh online. Sử dụng tiếp thị mạng xã hội Facebook sẽ có một chút thay đổi khi những thuật toán cơ bản về quảng cáo trả tiền có thể đã được lập trình lại. Tuy nhiên thì tất cả mọi sự thay đổi và tiềm năng phát triển đều hướng tới trải nghiệm của người dùng mà Facebook luôn đặt lên hàng đầu.

 

Đối tượng người sử dụng

 

tiếp thị mạng xã hội

 

Nếu như Facebook thu hút người dùng ở tất cả mọi lứa tuổi khác nhau cũng như đa dạng các ngành nghề kinh doanh và nhân khẩu học không giống nhau thì Instagram rất phổ biến đối với đối tượng giới trẻ từ 18 đến khoảng 29 tuổi. Từ đó có thể rút ra được mức độ tiếp cận đối với đa dạng độ tuổi thì Facebook sẽ có sự lợi thế hơn. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là Instagram đang bị đàn áp. Mà hơn hết Instagram đang tập trung vào một đối tượng cụ thể trong việc tiếp thị mạng xã hội một cách tập trung hơn so với việc quá chú trọng vào việc mở rộng đối tượng người dùng.

 

Trên phương diện phân tích về giới tính trên cả hai mạng xã hội, tỷ lệ nữ giới tham gia vẫn đang chiếm ưu thế với  77% người dùng mạng xã hội Facebook trong tổng số những người sử dụng internet, con số đó đối với giới tính nam là 66%. Với mạng xã hội instagram thì con số này là 31% nữ giới và 24% nam giới.

 

Nói tóm lại, nếu như facebook là tiếp thị mạng xã hội đa đối tượng thì hiện nay Instagram vẫn đang tập trung vào những nhóm khách hàng chủ chốt. Chính vì đối tượng người dùng không hề giống nhau này mà các doanh nghiệp cần nghiên cứu đối tượng khách hàng mục tiêu kĩ càng hơn trước khi có những quyết định tiếp thị mạng xã hội.

Tuy mỗi mạng xã hội đều có những lợi thế riêng biệt trong các chiến dịch tiếp thị nhưng các doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng cùng lúc cả hai để tăng hiệu quả đạt được.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *