Quản lý kho hàng hiệu quả với 5 cách đơn giản Blog
- Lượt xem: 167

Quản lý kho hàng luôn là công việc khó khăn của người làm kinh doanh. Khi cửa hàng, doanh nghiệp ngày càng phát triển thì số lượng hàng hóa trong kho cũng ngày càng tăng cao. Quản lý kho thế nào để kiểm soát được chặt sẽ lượng hàng nhập vào – xuất ra để hàng hóa không bị thất thoát. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm quản lý kho hiệu quả được tổng hơp dành riêng cho những chủ shop. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích để bạn có được những cách quản ly kho hàng hiệu quả hơn trong lĩnh vực kinh doanh của mình.

Xem thêm:

Phần mềm quản lý bán hàng, công cụ quản lý tất yếu của thời đại công nghệ mới

Thanh toán chuyên nghiệp bằng mã SKU cho các shop thời trang

Quản lý bán hàng đa kênh toàn diện hơn nhờ quản lý dữ liệu khách hàng

 

Quản lý kho hàng với Bpos

  1. Quản lý kho bằng thẻ kho

Hằng ngày, số lượng hàng hóa nhập vào – xuất ra đều có hóa đươn, thường sẽ phải có đến 2-3 nhân viên cùng tham gia vào công việc kiểm kho, nhập hàng, bán hàng. Vì mỗi ngày đều có những giao dịch khác nhau mà kho hàng luôn luôn biến động về số lượng, mẫu mã,… Vì thế mà công việc quản lý kho hàng không hề đơn giản một chút nào, để hiệu quả bạn cần có kỹ thuật và cách sắp xếp phù hợp giữa các công việc trong khâu bán hàng để mọi hoạt động kinh doanh được diễn ra thông suốt. Và để hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý kho hàng người quản lý phải lưu ý một số điều sau:

  • Sắp xếp kho hàng theo nguyên tắc nhập trước – xuất trước, như vậy quản lý kho hàng về sau này sẽ dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều. Đặc biệt là với những người kinh doanh nghề thuốc, sách – văn phòng phẩm.
  • Sử dụng thẻ kho: thẻ kho là một loại sổ tờ rời, dùng để theo dõi số lượng đã được nhập vào hay xuất ra hay còn tồn của mỗi loại nguyên liệu và mỗi loại sản phẩm sẽ được gắn một thẻ kho, được thường xuyên cập nhật dữ liệu. Mới đây dựa vào mẫu chuẩn do Bộ Tài chính ban hành theo thông tư mới nhất, và cho ra 2 loại mẫu kho sau đây. Thứ nhất là sổ kho tức là thẻ kho được đóng thành quyền và phải có xác nhận của giám đốc chủ doanh nghiệp xác nhận mỗi lần nhập – Xuất kho. Bạn có thể download HỆ THỐNG SỔ SÁCH DÀNH CHO CHỦ SHOP và thực hiện theo mẫu, quản lý hàng hóa theo thẻ kho chống thất thoát hàng hóa tốt hơn. Hãy luôn chắc chắn kho hàng của bạn sẽ đi vào quy trình ổn định nếu được quản lý hệ thống số sách, ghi chép đầy đủ ciệc xuất – nhập, sắp xếp, ghi chép, thống kê.
  1. Dán nhãn tất cả mọi thứ trong kho hàng

Dán nhãn cho sản phẩm và thùng hàng

Dãn nhãn lên tất cả các sản phẩm sẽ giúp cho việc phân loại và tìm kiếm hàng trong tồn kho một cách dễ dàng và quản lý được hàng tồn kho một cách chính xác nhất. Trên mỗi dán nhãn là một mã vạch riêng tích hợp với máy quét mã đi kèm phần mềm quản ly bán hàng. Quy trình quản lý kho hàng bằng mã vạch như sau: nhân viên bán hàng, thủ kho với sự hỗ trợ của máy quét mã vạch lần lượt đọc mã vạch trên lô hàng nhập kho, các thông tin này sẽ được đưa vào máy tính để tạo phiếu nhập kho với các thông tin cần quản lý khác liên quan đến lô hàng. Kể từ lúc này các sản phẩm sec được quản lý thông qua mã vạch trên sản phẩm.

  1. Thường xuyên kiểm kho

Bạn nên đưa ra mốc kiểm kho cụ thể, có thể 6 tháng thực hiện một lần nhằm mục địch xác nhận lại số lượng hàng hóa thực tế, kiểm tra chất lượng hàng hóa tránh những thất thoát thiệt hại không đáng có. Có thể huy động nhiều nhân viên để thực hiện để việc kiểm kê diễn ra được nhanh chóng, hàng hóa được sắp xếp khoa học hơn. Bạn nên kiểm kho hàng theo nhóm hàng, nhóm sản phẩm. Một mẹo nhỏ dành cho bạn là sau mỗi đợt kiểm kho nên set – up lại định mức cho từng sản phẩm để dễ dàng quan sát cũng như nhập số lượng hàng phù hợp cho sau này. Ví dụ, định mức cho mỗi sản phẩm trong kho của bạn mặc định là 10. Nếu sau kiểm kho, sản phẩm A còn 5 chiếc/cái –> nhập thêm 5 chiếc/cái cho đủ định mức.

  1. Sắp xếp kho hàng hợp lý

Nếu kho hàng không được sắp xếp gọn gàng, phân theo từng khu cụ thể, chi tiết và có dán nhãn rõ ràng thì ngay cả khi nhân viên tìm kiếm hàng hóa theo yêu cầu của khách hàng cũng khó. Rồi việc quản lý kho, chỉ số tồn kho, thất thoát cũng  phức tạp hơn nhiều.

  1. Tận dụng công nghệ nâng cao hiệu quả quản lý kho hàng

Khi bạn đang cảm thấy đau đầu từ chuyện quản lý nhà cung cấp, quản lý nhà kho. Và đặc biệt là bạn còn kinh doanh thêm ở các kênh bán hàng như facebook, zalo, website,.. thì nhiều khi bạn sẽ thấy công việc theo dõi hàng hóa hiện tại đang thực sự quá tải, một kênh đã đủ rối ren rồi nữa là nhiều kênh khác nhau.

Chính vì lẽ đó là phần mềm quản lý bán hàng ra đời, cho phép chủ shop bán hàng và quản lý tất cả công việc kinh doanh bao gồm cả chuyện quản lý kho bằng phần mềm, thay thế phương thức lỗi thời và không còn hiệu quả nữa. Khi sử dụng phần mềm quản lý bán hàng bạn sẽ thấy mình có thể làm tốt mọi thứ từ giảm thiểu thất thoát kho hàng, thống kê hàng tồn kho,… Từ đó cũng cấp dữ liệu để đưa ra những quyết định đúng đắn, cải thiện doanh số bán hàng.

Hãy đăng kí dùng thử ngay phần mềm quản lý bán hàng BPOS để trải nghiệm và chúc bạn thành công với công việc kinh doanh của mình.

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *