Thanh toán chuyên nghiệp bằng mã SKU cho các shop thời trang
- Lượt xem: 234

Nếu bạn đã từng bước vào cửa hàng thời trang hay các siêu thị bán lẻ, chắc hẳn bạn có thể nhìn thấy sự khác biệt trong thanh toán của họ so với các cửa hàng truyền thống. Thay vì nhân viên phải ghi nhớ giá thành của các sản phẩm thì các sản phẩm sẽ được gắn một loại mã, tự động hiển thị giá trên màn hình thanh toán. Đây là một loại đơn vị lưu kho có tên gọi là mã SKU, được kết hợp với các phần mềm quản lý bán hàng giúp các shop thời trang thanh toán chuyên nghiệp và quản lý bán hàng hiệu quả.

Xem thêm:

Phần Mềm Quản Lý Bán Hàng – Công Cụ Bán hàng Tất Yếu 4.0

Quản lý kho hàng hiệu quả với 5 cách đơn giản

Quản lý bán hàng đa kênh toàn diện hơn nhờ quản lý dữ liệu khách hàng

SKU – Stock Keeping Unit là gì?

Mã SKU (Stock Keeping Unit) là một loại đơn vị lưu kho giúp quy ước một loại sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó. Mỗi chủng loại sản phẩm sẽ sở hữu một mã SKU riêng biệt để phân biệt với các loại sản phẩm khác. Mã SKU có thể đại diện cho nhiều thông số thuộc tính sản phẩm như mẫu mã, màu sắc, size, chất liệu vải,… Sử dụng mã SKU sẽ giúp các shop thời trang tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả trong việc kiểm soát hàng hóa hiện hành và quản lý hàng tồn kho.

mã SKU

 

Tại sao shop thời trang cần dùng mã SKU

 

Mã SKU có thể giúp kho hàng của bạn được sắp xếp một cách thông minh nhất, và các nhân viên của shop không cần mất quá nhiều thời gian để kiểm tra xem mặt hàng này còn không, có đủ size hay không, và phải tìm nó ở đâu trong kho?

Trong một shop thời trang, với hàng trăm mặt hàng khác nhau, sử dụng mã SKU sẽ giúp bạn phân biệt được chúng, phân biệt được số size của mỗi mặt hàng chính xác nhất. Nếu là một chuỗi cửa hàng thời trang với nhiều kho hàng khác nhau, bạn sẽ không thể nào kiểm soát được cùng một loại mặt hàng trong nhiều kho nếu làm việc một cách thủ công, như thế sẽ mất rất nhiều công sức và dễ xảy ra những sai sót không đầu không cuối.

mã SKU

Phần mềm quản lý bán hàng với mã SKU sẽ giúp chủ shop cảnh báo về những mặt hàng trong tình trạng tồn kho quá lâu hoặc sắp hết hàng. Chủ shop có thể dễ dàng quản lý được hàng hóa, tránh gặp phải trường hợp thất thoát trong quá trình nhập kho, xuất kho. Mã SKU có thể sử dụng để kiểm soát hàng hóa giúp cho hoạt động bán hàng đa kênh của shop thời trang. Nếu shop thời trang của bạn hoạt động kinh doanh online và offline, để đồng bộ hàng hóa, tốt nhất bạn cũng nên sử dụng mã SKU để tránh trường hợp đơn hàng chồng chéo, xung đột và không đủ hàng cung cấp cho khách.

Quản lý và thanh toán chuyên nghiệp bằng mã SKU

Mã SKU quan trọng là thế, vậy sử dụng chúng như thế nào là tốt nhất?

 

Tạo mã đơn giản

 

Mã SKU là do bạn tự tạo khi nhập kho hàng hóa. Vì thế, hãy chọn những ký tự đơn giản, dễ nhớ, đại diện cho màu sắc size, chất liệu của mặt hàng đó. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi sử dụng cũng như tiết kiệm thời gian đáng kể.

Ví dụ: Đối với sản phẩm: Áo dài, màu đỏ, size M có thể được đặt mã = ADDM

 

Sắp xếp ký tự trong mã

 

Sử dụng mã SKU sẽ giúp bạn phân biệt hàng hóa theo từng thuộc tính. Bạn có thể có nhiều mẫu áo dài size M với nhiều màu khác nhau, vì thế khi tìm kiếm trong cửa hàng của mình, thuộc tính màu sắc sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm.

Khi đặt mã SKU hãy sắp xếp ký tự theo thuộc tính quan trọng nhất, như thế bạn sẽ có một cách mô tả mặt hàng cực kỳ thông minh.

Một số những thông số mà bạn có thể sử dụng trong mã SKU của mình đó là: Thương hiệu, loại sản phẩm, phiên bản, size, màu sắc,… hãy ghi nhớ thứ tự các thông tin mà bạn đã tạo mã để đồng bộ sản phẩm nhất, đồng thời khi nhìn vào mã bạn cũng nhanh chóng hình dung ra được sản phẩm đó.

 

Không nên sử dụng ký tự đặc biệt

 

Những ký tự đặc biệt rất khó nhớ và có thể gây ra những hậu quả không mong muốn trong quá trình nhập liệu như khó hiểu hoặc lỗi định dạng. Ví dụ như số 0 có thể nhầm lẫn với chữ O, ký tự “/” có thể là định dạng ngày khi nhập liệu qua excel,… Vì thế, hãy hạn chế sử dụng các kí tự đặc biệt dễ gây hiểu nhầm nhé.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quá tham lam nhồi nhét nhiều thông tin vào trong mã. Chắc chắn bạn sẽ không muốn nhìn thấy một mã kí tự dài dằng dặc đúng không nào.

 

Kết hợp sử dụng mã SKU với phần mềm quản lý bán hàng

 

Có nhiều nền tảng có thể giúp bạn quản lý mã SKU, đơn giản nhất là file excel. Tuy nhiên, sử dụng file excel truyền thống dễ xảy ra nhầm lẫn và khó có cái nhìn tổng quát về hàng hóa của shop. Khi đó, sử dụng một phần mềm quản lý bán hàng đơn giản sẽ là giải pháp tốt nhất để quản lý tồn kho, quản lý đơn hàng,…cực kỳ đơn giản và dễ dùng.

Nếu bạn còn gặp phải những vấn đề về quản lý hàng hóa, quản lý tồn kho khi kinh doanh cửa hàng thời trang, đừng ngần ngại tìm hiểu và sử dụng mã SKU để quản lý bán hàng hiệu quả nhất nhé.


Chia sẻ:


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *