Kinh nghiệm kinh doanh rượu vang thành công đáng kinh ngạc dành cho start-up
- Lượt xem: 189

Kinh doanh rượu vang đang chứng tỏ mình là một lĩnh vực kinh doanh kiếm lời hàng đầu khi người Việt sính hàng ngoại đang là một xu hướng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tiềm năng lớn, cạnh tranh cao vừa là cơ hội cũng là thách thức của những người trẻ khởi nghiệp đang muốn bước chân vào ngành kinh doanh rượu vang. Vậy làm thế nào về những người chưa có kinh nghiệm có thể có những khởi đầu vững chắc nhất cho công cuộc kinh doanh sau này của mình. Hãy cùng lắng nghe những kinh nghiệm của những người đi trước để biết được bí quyết kinh doanh thành công của họ là gì nhé.

 

Không kinh doanh đại trà

 

Sẽ không có bất kỳ một dòng sản phẩm nào có thể cùng lúc thỏa mãn tất cả mọi đối tượng khách hàng cho dù là những loại sản phẩm hàng tiêu dùng thiết yếu nhất. Chính vì thế bạn đừng bao giờ hi vọng rằng sản phẩm của mình sẽ có thể kinh doanh một cách đại trà cho tất cả mọi đối tượng khách hàng. Nếu tiếp tục dấn thân vào con đường đấy bạn sẽ chỉ lãng phí  nguồn lực cho những việc không cần thiết mà không hề thu lại được những lợi nhuận như mong muốn.

 

kinh doanh rượu vang online

 

Việc bạn cần làm là hãy chọn cho mình một đối tượng khách hàng cụ thể. Nhóm khách hàng này có thể có quy mô nhỏ hơn so với thị trường tuy nhiên bạn nhận ra được những lợi ích, những tiềm năng họ có thể mang lại cho hoạt động kinh doanh của bạn.

 

Để lựa chọn được một nhóm khách hàng phù hợp với bản thân doanh nghiệp của mình bạn cần xác định được hai yếu tố quan trọng nhất: Thứ nhất, đó là nhu cầu của khách hàng, thứ hai đó là khả năng đáp ứng của doanh nghiệp. Khi khả năng đáp ứng của doanh nghiệp thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng tức là nhóm khách hàng dành riêng cho bạn và bạn cần tập trung chỉ với nhóm khách hàng đấy.

 

Với những người bắt đầu khởi nghiệp, một trong những lỗi lầm thường mắc phải nhất đó là không biết tập trung vào đối tượng khách hàng mục tiêu mà ôm đồm quá nhiều nhóm khách hàng. Ban đầu tất cả nhóm khách hàng đại trà có thể mang lại cho bạn một nguồn doanh thu tương đối lớn nhưng về lâu về dài thì bạn sẽ không thể khai thác được triệt để những lợi ích mà khách hàng mang lại cho mình. Định hướng kinh doanh lâu dài tức là bạn phải định hướng dựa vào khách hàng mục tiêu.

 

Nghiên cứu đối thủ của mình

 

Bạn cần phải biết rằng mình cần vượt qua ai để đến với khách hàng của mình. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh trước khi bắt đầu khởi nghiệp là bước giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng vũ khí để chiến đấu với những khó khăn mà thị trường sẽ mang lại cho bạn. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh không chỉ giúp bạn nắm bắt được tình hình hoạt động hiện trạng của thị trường. Hơn thế nữa bạn còn có thể học hỏi được rất nhiều những điều mà đối thủ của bạn đang thành công cũng như rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân mình trước những thất bại của đối thủ.

 

Kinh doanh rượu vang trên facebook

 

Kinh doanh rượu vang hiện nay có khá nhiều phân khúc khách hàng khác nhau với mỗi nhóm khách hàng sẽ có một nhóm doanh nghiệp tập trung đến. Hãy xác định vị trí của bạn nằm ở phân khúc khách hàng nào và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của mình ở phân khúc đó. Cạnh tranh lành mạnh với chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ luôn là định hướng kinh doanh lâu dài nên bạn đừng có suy nghĩ cạnh tranh theo hướng không lành mạnh nhé.

 

Đàm phán với nhà cung cấp

 

Nhà cung cấp chính là nơi bạn nhập nguồn hàng cho hoạt động kinh doanh rượu vang của mình. Chất lượng của rượu vang phụ thuộc hoàn toàn vào nhà cung cấp. Vì thế nếu muốn hoạt động kinh doanh của mình mang lại nhiều hiệu quả cao và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, bạn nên kiểm soát rõ ràng đầu vào tại các nhà cung cấp. Hãy luôn đảm bảo rằng chất lượng sản phẩm luôn được đặt lên hàng đầu.

 

Hơn nữa các nhà cung cấp cũng có thể giúp bạn giảm thiểu được một phần nào chi phí cho nguyên vật liệu đầu vào nếu như bạn cam kết nhập hàng thường xuyên và là một đối tác tin cậy của họ. Đàm phán với họ về những chính sách chiết khấu cho những đơn hàng tiếp theo giúp bạn tiết kiệm được một khoản không hề nhỏ đâu nhé.

 

Lên kế hoạch truyền thông

 

Kinh doanh rượu vang cũng như kinh doanh bất kể một mặt hàng nào khác. Để tiếp cận được với khách hàng và giúp họ hiểu được rõ ràng về sản phẩm của mình thì kế hoạch truyền thông quảng cáo là không thể không có.  Đối với kinh doanh rượu vang, bạn có thể sử dụng các kênh truyền thông đại chúng như tivi, radio, báo chí nhằm tiếp cận đến những đối tượng khách hàng trưởng thành và thường xuyên tiếp cận với những kênh truyền thông này.

 

 

thưởng thức rượu vang

 

Ngoài ra truyền thông online cũng là một xu hướng và kinh doanh Rượu vang không thể bỏ qua trong thời đại công nghệ 4.0. Mặc dù là một mặt hàng xa xỉ và có mức giá tương đối cao cũng như không phải nhắm đến các đối tượng khách hàng đại trà. Tuy nhiên rượu vang cũng là một mặt hàng có thể truyền thông online nhằm thu hút khách hàng biết đến thương hiệu của mình.

 

Bán hàng đa kênh

 

Bán hàng đa kênh là xu hướng bán lẻ của tất cả mọi ngành hàng hiện nay, và kinh doanh rượu vang cũng không ngoại lệ. Thay vì chỉ có một showroom bán hàng trực tiếp bạn nên mở rộng các kênh bán hàng thông qua mạng xã hội hoặc các sàn thương mại điện tử. Đừng lo lắng nếu thiếu nhân sự cho việc quản lý bán hàng và tập hợp dữ liệu của các kênh bán hàng khác nhau vì giải pháp bán hàng đa kênh có thể giúp bạn hoàn thành những công việc này chỉ trong một click chuột.

 

Kinh doanh rượu vang tưởng khó mà dễ, tưởng dễ mà khó vì thế đừng ngại ngùng nếu bạn muốn bắt đầu một hoạt động kinh doanh nào đấy hoàn toàn mới. Đừng ngại ngùng làm mới bản thân và dấn thân vào những cuộc tranh đấu gay gắt trên thị trường, chỉ có như vậy thành công mới đến được mà thôi.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *