Kinh Nghiệm Tối Ưu Hình Ảnh Bài Viết Trong SEO MARKETING Blog
- Lượt xem: 123

Tối ưu hình ảnh trong bài viết giúp quá trình Seo Marketing trở nên thành công hơn là bí quyết mà bất kì người làm Seo nào cũng quan tâm. Hình ảnh có vai trò rất quan trọng trong mỗi bài viết, tối ưu hình ảnh là cách giúp website của bạn trở nên được google đánh giá cao hơn. Cùng học tập kinh nghiệm tối ưu hình ảnh trong Seo Marketing nhé!

 

Xem thêm:

 

Tại sao tỷ lệ thoát trang ở Website của bạn quá cao?

Cách thức tạo ra 1 chiến lược email marketing hiệu quả

Marketing hiệu quả nhờ phần mềm quản lý bán hàng

 

Lựa chọn hình ảnh cho bài viết

 

Hình ảnh của bạn cần phải liên quan đến nội dung bài viết. Nếu bạn sử dụng hình ảnh của bóng bay cho một bài về động vật thì tất nhiên nó chẳng phù hợp chút nào.

 

tối ưu hình ảnh cho bài viết
tối ưu hình ảnh cho bài viết

 

Khi các hình ảnh liên quan đến bài viết được bạn tối ưu tốt thì website của bạn có thể đạt được lượng truy cập lớn từ các bộ tìm kiếm ảnh của Google. Nó vừa tốt cho SEO tổng thể và vừa làm cho độc giả dễ hiểu hơn về bài viết của bạn.

 

Điều đặc biệt lưu ý, hình ảnh được sử dụng nếu không có bản quyền đi nữa thì cũng phải là của bạn, không sử dụng hình ảnh của cá nhân hoặc website khác.

 

Vậy hình ảnh như thế nào là tối ưu nhất?

 

Dung lượng ảnh: Nếu bạn sử dụng hình ảnh cho bài viết có dung lượng quá lớn sẽ gây ảnh hưởng tới việc load trang của bạn, mà khi tốc độ load trang quá lâu sẽ chẳng còn ai muốn nán lại để xem bài vết của bạn và điều này ảnh hưởng không hề nhỏ  đến SEO.

 

Do đó bạn cần giảm dung lượng cho ảnh và để làm được điều đó, bạn có thể sử dụng các công cụ nén ảnh. Trong wordpess có các pugin dùng để nén dung lượng ảnh như: BJ Lazi load, WP Smush It,…Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý, dù ảnh có được giảm dung lượng nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng hình ảnh để có lợi hơn cho SEO.

 

Kích thước ảnh: Thường thì trong WordPress có 3 kiểu tùy chỉnh để cho bạn lựa chọn đó là: Kích thước đầy đủ, kích thước trung bình và kích thước thu nhỏ. Bạn nên sử dụng kích thước sao cho phù hợp với bố cục bài viết, dễ nhìn và điều này cũng là một điểm tốt cho SEO.

 

Đặt từ khóa trong tên để tối ưu hình ảnh

 

Khi download hoặc thiết kế xong một hình ảnh SEO, điều đầu tiên bạn cần làm là chú ý đến tên hình ảnh. Một lỗi chung cơ bản mà nhiều người làm SEO hay gặp chính là để nguyên xi tên hình ảnh khi down về (được đã mã hóa bằng số, kí tự khó hiểu…) và upload trực tiếp lên website hay blog của họ. Đó gọi là hình ảnh chưa được tối ưu và nó sẽ chẳng mang lại kết quả gì cho công việc SEO của bạn và thậm chí còn có thể không tốt cho SEO.

 

Cách đặt từ khóa giúp tối ưu hình ảnh
Cách đặt từ khóa giúp tối ưu hình ảnh

 

Vậy, việc bạn cần nhớ là chèn từ khóa cần SEO vào tên hình ảnh. Ví dụ: Bạn đang cần SEO từ khóa “thiết kế web chuyên nghiệp” thì trong hình ảnh trước khi bạn up lên hãy sửa tên thành “thiet ke web chuyen nghiep” hoặc “thiet-ke-web-chuyen-nghiep”

 

Viết mô tả cho hình ảnh giúp tối ưu hình ảnh tốt hơn

 

Bạn cần có một từ khóa để mô tả ảnh một cách chính xác, tránh trùng lặp. Tên của ảnh phải mô tả được nội dung liên quan của bức ảnh đó và liên quan tới tiêu đề, từ khóa mà bạn muốn SEO. Cách tốt nhất để đặt tên là sử dụng tiếng Việt không dấu và sử dụng dấu gạch ngang để chia tách các từ riêng biệt với nhau. Ví dụ: web-hosting/wordpress-hosting/.

 

Điền đầy đủ thẻ ALT, tiêu đề… để tối ưu hình ảnh

 

Các Alt Text xuất hiện khi bạn di chuột qua ảnh.  Nó bao gồm một từ khóa của bài viết hoặc trang web của bạn và nó cũng có thể là các tiêu đề cho bài viết. Việc bạn cần làm là mô tả chính xác nội dung của bức ảnh bằng một câu hoặc 1 đoạn văn bản thật ngắn gọn và súc tích đảm bảo thể hiện đúng nội dung hình ảnh mô tả. Yếu tố này rất quan trọng trong bài viết wordpress để tốt cho SEO.

 

Khi upload hình ảnh lên website, bạn sẽ gặp hộp thoại trong đó cho phép điền các thẻ như ALT (chú thích cho ảnh), thẻ tiêu đề… Mà quan trọng nhất là thẻ ATL, bắt buộc phải chứa từ khóa. Và một mẹo để chú thích từ khóa của bạn trông tự nhiên không gượng ép chính là chèn từ khóa vào một câu nhất định.

 

Ví dụ bạn cần SEO từ khóa “content marketing” thì trong thẻ ATL có thể ghi “Các bí quyết xây dựng content marketing“.

 

Cách tối ưu hình ảnh bài viết
Cách tối ưu hình ảnh bài viết

 

Và bạn cũng nên linh hoạt sử dụng từ khóa có dấu, không dấu trong cùng một bài viết và nên điền đầy đủ mọi thẻ ATL trong các hình ảnh. Hãy đầu tư thật kĩ cho việc điền thẻ ALT này vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến lưu lượng truy cập của trang bạn.

 

Chất lượng, kích thước, tỷ lệ của hình ảnh

 

Hãy chọn hình ảnh có chất lượng kích thước trung bình, vừa phải để tối ưu hình ảnh trong SEO. Bên cạnh hình có kích thước nhỏ, hình kém chất lượng thì một hình ảnh có kích thước quá to cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc SEO của bạn. Đối với các hình ảnh chỉ dùng cho online, thông số tốt nhất bạn nên dùng cho hình ảnh trong SEO là: Tối thiểu 320 pixel, tối đa 1280 điểm ảnh. Và tỉ lệ để được xếp hạng tốt nhất là 4:3 hoặc 16:10

 

Bạn còn nhớ chức năng tìm kiếm bằng hình ảnh của Google chứ? Khi bạn tìm kiếm và gõ một từ khóa nó sẽ cho ra hàng ngàn kết quả với các hình ảnh ở kích thước “Medium” (Trung bình). Vậy nếu ảnh của bạn quá nhỏ hoặc quá to, khả năng hiển thị của nó sẽ thấp hơn vì chỉ khi người dùng chọn chức năng “Tìm ảnh lớn” hoặc “Tìm theo kích thước” nó mới xuất hiện.

 

Chú thích hình ảnh giúp tối ưu hình ảnh hiệu quả

 

Ảnh của bạn có chú thích hay không thì cũng không thực sự ảnh hưởng lớn đến việc SEO. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng chú thích cho hình ảnh thì sẽ giúp độc giả hiểu được ý đồ của bạn và làm tăng thêm tính hấp dẫn cho hình ảnh đó. Đồng thời nó cũng là một từ khóa cho bài viết của bạn.

 

Tối ưu hình ảnh bài chuẩn seo
Tối ưu hình ảnh bài chuẩn seo

 

Áp dụng đúng và đủ những kinh nghiệm tối ưu hóa hình ảnh cho bài viết mà chúng tôi chia sẻ, chắc chắn sẽ là những bí quyết seo website hiệu quả cho những nhà kinh doanh, nhà quản lý. Chúc bạn thành công với những kinh nghiệm mà bài viết đã chia sẻ.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *