Những khái niệm trong nghệ thuật cây cảnh mà nhà kinh doanh cần biết
- Lượt xem: 224

Hiểu về sản phẩm là yêu cầu thiết yếu đối với các nhà kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh cây cảnh. Những khái niệm trong nghệ thuật cây cảnh chúng tôi sẽ  giới thiệu dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích phục vụ công việc kinh doanh. Từ đó giúp các bạn cung cấp những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của người chơi cây cảnh.

 

 

Các khái niệm trong nghệ thuật cây cảnh bao gồm: Terrarium, Marrimo, Bonsai, Penzai, Topiary. Có thể bạn đã từng nghe đến những từ trên đây, nhưng hãy xem lại một lần nữa để đảm bảo bạn không bị nhầm lẫn hoặc hiểu sai các khái niệm đó. Việc hiểu sai thậm chí còn nguy hiểm hơn nữa. Khách hàng không thể tin tưởng người cung cấp sản phẩm khi mà chính họ cũng không hiểu họ đang bán cái gì.

 

 

Khái niệm trong nghệ thuật cây cảnh
Khái niệm trong nghệ thuật cây cảnh

 

Tiểu cảnh Terrarium

 

Tiểu cảnh terrarium đang là xu hướng chơi cây cảnh được ưa chuộng nhất. Terrarium là khái niệm trong nghệ thuật cây cảnh có nghĩa là “trồng cây trong bình thủy tinh”. Những cây cảnh mini khác nhau được kết hợp trong một chiếc bình thường là trong suốt. Nó thường được thiết kế theo phong cách tái hiện một khung cảnh thiên nhiên thu nhỏ. Đó cũng là lý do nó được gọi là tiểu cảnh.

 

 

Tiểu cảnh terrarium được khách hàng ưa chuộng nhờ sự đa dạng trong sự kết hợp các loại cây cảnh khác nhau, tạo nên sự hài hòa về bố cục và màu sắc. Thêm vào đó, cây cảnh mini không bị cắt xén quá nhiều làm mất đi vẻ tự nhiên của cụm cây xanh.

 

 

Tiểu cảnh terrarium yêu cầu sự đầu tư về thời gian và mức độ tỉ mỉ của người sáng tạo nghệ thuật cây cảnh khác nhau tùy vào sự phức tạp của cụm cây xanh. Nó có thể đơn giản là một cụm các loại cây sen đá nhỏ xinh cùng một vài phụ kiện trang trí. Nó cũng có thể phát triển thành một khu vườn mini ngay trong một căn nhà hiện đại. Terrarium không giới hạn trong quy chuẩn sáng tạo. Nó là sự ngẫu hứng và phụ thuộc hoàn toàn vào thẩm mỹ người thiết kế.

 

 

Xem những thiết kế tiểu cảnh terrarium tại đây.

 

Nghệ thuật Marimo

 

Marimo là một khái niệm trong nghệ thuật cây cảnh tương tự với terrarium. Nó dùng để chỉ sự sắp xếp các loài cây thủy sinh để tạo nên một tổng thể sinh thái dưới nước. Mari có nghĩa là “bóng nảy”, còn mo là từ để chỉ chung các sinh vật sống dưới nước trong tiếng Nhật. Tên marimo được đặt năm 1898 bởi nhà thực vật học Kawakami Tatsuhiko.

 

 

Hình thức phổ biến và sáng tạo nhất của marimo là những “quả bóng” rêu có thể nổi buổi sáng và lặn vào buổi tối trong chiếc bình nước trong suốt. Thực chất của thứ hình thù có dạng như quả bóng là một loại tảo xanh thân mềm có tên khoa học là  Aegagropila linnaei. Loài tảo này có khả năng quang hợp và có nhịp sinh học. Loài cây này có ý nghĩa đặc biệt ở Nhật. Thậm chí, người Nhật còn để hẳn 3 ngày đặc biệt cho loài tảo kì bí này.

 

Nghệ thuật Topiary

 

Topiary là một khái niệm trong nghệ thuật cây cảnh không còn xa lạ với Việt Nam. Topiary là nghệ thuật tạo hình cây cảnh. Không giống như terrarium hay marimo là các kiểu sắp xếp nghệ thuật theo tự nhiên. Topiary tạo nên sự khác biệt nhờ vào sự cố tình uốn nắn cây tự nhiên theo ý muốn của con người. Từ đó tạo ra cây trang trí có chuẩn mực, tạo nên những hình thù cá tính như hình linh vật.

 

 

Topiary bắt nguồn từ thời thượng cổ của Hi Lạp và Roma. Trong tiếng Hy Lạp, Topos có nghĩa hẹp là kiểu, đề tài, hình mẫu, rộng ra là một phong cảnh thu nhỏ.

 

Cây cảnh Bonsai (Air bonsai)

 

Chắc hẳn cây cảnh bonsai là khái niệm trong nghệ thuật cây cảnh phổ biến nhất ở Việt Nam. Cây cảnh cũng bắt đầu được những người yêu nghệ thuật “chơi” đầu tiên ở hình thức cây bonsai. Bonsai dùng để chỉ tất cả các loại cây được trồng trong chậu. Những người chơi cây cảnh đời đầu đặc biệt yêu thích cây cổ thụ nhưng có kích thước vừa phải trong các chậu bonsai. Ngày nay, một hình thức mới tân tiến của cây bonsai còn mới mẻ ở Việt Nam mà các nhà kinh doanh cây cảnh nên tìm hiểu là Air bonsai.

 

Air Bonsai là một loại cây cảnh mang phong cách bonsai truyền thống nhưng có kích thước nhỏ hơn. Nó sử dụng từ tính để giúp cây lơ lửng và xoay trên không trung. Sáng tạo này ra đời nhờ những cục nam châm. Phần dưới là một bộ phận năng lượng, phần trên được gọi là bóng nổi gọi là “Little Star”. Cả hai bộ phận đều được gắn nam châm, lợi dụng từ trường của hai cực đối nghịch nhau của nam châm mà “Little Star” có thể nổi và chứa những cây bonsai lơ lửng.

 

Về cơ bản, bonsai bay gồm phần đế và phần gốc của cây bonsai mini. Phần đế là phần phát ra lực từ, nó sẽ có cơ chế xoay làm cho bonsai vừa bay vừa xoay. Phần đế có khe cắm điện ở phía dưới đáy. Chất liệu phần đế có mặt trên làm bằng gương, phần thân làm từ gốm sứ Nhật Bản dòng imari truyền thống. Phần gốc bonsai các nhà thiết kế đặt một tấm bọt biển và đất để cây có thể bám và ổn định với trọng lượng 300g. Phần gốc bonsai mini có hai loại moss và lava, trong đó loại moss hình tròn còn lava làm từ đá núi lửa Sakurajima ở phía nam đảo Kyushu. Cả hai phần đều được gắn nam châm điện. (Theo Wikipedia)

 

Cây cảnh Penzai

 

Penzai là một khái niệm trong nghệ thuật cây cảnh phát triển từ bonsai của người Trung Quốc. Nếu cây cảnh chỉ cần trồng trong chậu đã được gọi là bonsai, thì người Trung Quốc dùng khái niệm penzai để đề cao sự lựa chọn chậu cây phù hợp. Đây là bước đầu tiên của nghệ thuật cây cảnh penjing.

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *