- Lượt xem: 68

The Kafe đã phải đóng cửa sau 3 năm “làm mưa, làm gió trên thị trường”. Đáng tiếc cho một Start-up triệu đô của cô chủ Đào Chi Anh. Cùng nhìn lại chặng đường thành công của The Kafe và phân tích những yếu tố làm nên thất bại của thương hiệu này.

 

Chuỗi Cà Phê “triệu đô”

 

Đào Chi Anh – CEO của The Kafe, cô gái sinh năm 1984 đã từng là tấm gương start-up cho hàng nghìn bạn trẻ. Bỏ công việc nghìn đô tại một tập đoàn nước ngoài nổi tiếng; cô quay về đầu tư vào xây dựng một cửa hàng cà phê mang đậm chất hiện đại; với đồ ăn kèm Á – Âu.

Đào Chi Anh- CEO trẻ tuổi từng rất thành công của The KAfe
Đào Chi Anh- CEO trẻ tuổi từng rất thành công của The KAfe

Cùng với những am hiểu về ầm thực, sự liều lĩnh; The Kafe đã ra đời trong sự tâm huyết của Đào Chi Anh. Đây là chuỗi nhà hàng cafe đi đầu trong phong cách phục vụ đồ ăn Á – Âu; với lối decor hiện đại, sang trọng. “Kafe” là viết gộp của Kitchen Art và Cafe.

Vừa ra mắt, chuỗi nhà hàng này đã lập tức thu hút giới trẻ; bằng chứng là việc luôn luôn kín chỗ ngay tuần lễ đầu tiên. Người ta đến đây không chỉ để thưởng thức đồ ăn, đồ uống; mà còn để check-in tại địa điểm đang hot nhất tại Hà Nội.

Cứ thế cứ thế, The Kafe nổi lên như một hiện tượng trong giới “Cà Phê”. Đứng trước những đối thủ lớn đã ghi dấu ấn như Starbucks, Highlands, Trung Nguyên,…; The Kafe như thổi một làn gió mới cho giới trẻ sành cà phê.

Một kiểu thiết kế của The KAfe
Một kiểu thiết kế của The KAfe

Sau một tháng kinh doanh, cửa hàng đã thu về số vốn để để trả cho nhân viên và duy trì hoạt động. Tiếp đó tới tháng 10/2015, CEO Đào Chi Anh công bố đã huy động thành công 5,5 triệu USD từ các nhà đầu tư đến từ London và Hong Kong.

Liên tiếp sau đó là chuỗi các thương hiệu từ The KAfe, The Kafe Vintage, The Kafe Box, The Burger Box nổ ra. Cùng với mở rộng đến 26 cửa hàng ở cả Hà Nội và Sài Gòn.

 

Thất Bại

Những thành công nhanh chóng tưởng chừng như sẽ còn đưa The KAfe trở thành môt trong những trụ cột của Start-up Việt.

Nhưng bất ngờ, năm 2016 hoạt động của thương hiệu này chững lại. Khách hàng không còn cảm thấy hot như những năm đầu. Tiếp sau đó, lùm xùm về chiếm dụng vốn kinh doanh khiến cho The KAfe rơi vào quên lãng.

The KAfe bị đối tác tố chây ì công nợ và chiếm dụng vốn kinh doanh đến hàng tỷ đồng. Chưa biết ai đúng ai sai, nhưng scandal này đã khiến The KAfe ảnh hưởng không nhỏ.

Người ta bắt đầu thấy các cửa hàng của The KAfe liên tiếp đóng cửa, tháo biển và được sang nhượng. Rồi đến khi CEO Chi Anh đăng tải thông báo từ 25/10 cô sẽ chính thức rời khỏi vị trí CEO của The KAfe. Thì lúc đó, người ta ngầm hiểu rằng, thương hiệu đình đám này có lẽ đã thực sự chấm dứt.

Biển hiệu của The KAfe được dán cho thuê, sang nhượng
Biển hiệu của The KAfe được dán cho thuê, sang nhượng

 

Những vấn đề được nhìn nhận sau thất bại của The KAfe

 

Thất bại của The KAfe và Đào Chi Anh đã đưa ra một hiện thực rằng; con đường Start-up chưa bao giờ là dễ dàng và trải đầy hoa hồng cả.

Rất nhiều bài viết, rất nhiều chuyên gia đã đưa ra nhận định cho sự thất bại của chuỗi “cà phê triệu đô” này. Có người cho rằng là do vấn đề tài chính; có người cho là do quản lý doanh nghiệp còn kém; hoặc do CEO chưa biết giải quyết truyền thông,… Nhưng dù là lí do gì, nhìn dưới góc độ nào thì đây cũng là bài học xứng đáng cho “ảo tưởng” của các Start-up trẻ.

Trong khi thị trường cà phê ngày càng bão hòa, hàng loạt start-up cà phê nở ra trong khi các thương hiệu lớn thì vẫn lừng lững. Đó là một thị trường đầy sức cạnh tranh và mỏng manh đối với các chuỗi nhà hàng.

Đó là chưa kể “concept” của bạn rất dễ bị sao chép thậm chí còn sao chép tốt hơn. Nếu không vững tâm lí và luôn làm mới mình, theo tất yêu bạn sẽ bị đào thải.

Yếu tố thứ hai, đó là thành công đến quá sớm và được tung hô khiến chuỗi cà phê này ảo tưởng và ngủ quên trên chiến thắng. Đây cũng là yếu tố mà các start-up trẻ mắc rất nhiều.

The Coffee House nhận được số vốn đầu tư khủng; đồng nghĩa với việc thêm gánh lực lớn từ phía nhà đầu tư. Chuỗi sau đó chỉ chăm chăm hoàn thành chỉ tiêu của nhà đầu tư mà quên mất giá trị ban đầu của thương hiệu. Trong khi ngày càng nhiều các thương hiệu mới, độc, thú vị nổi lên.

Chuyện khách hàng quay ưng với họ là điều dễ hiểu.

Khép lại hành trình Start – up

Hành Trình Start-up lừng lẫy của Đào Chi Anh đã khép lại. Cái mà cô thu được rất nhiều nhưng thất bại nhận lại thì cũng không ít. Đây cũng là bài học cho các Start-up trẻ; những người mới nhìn thấy cái lợi của việc Start -up đã vội lao ngay vào thị trường.

Những bài học gì để lại cho Start – Up Việt; hãy theo dõi những bài tiếp theo về The KAfe để thêm nhiều kinh nghiệm cho doanh nghiệp của bạn.

 


Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *