- Lượt xem: 163
8 Sai Lầm Cần Tránh Khi Bắt Đầu Kinh Doanh Online
4( 1) Đánh Giá

Kinh doanh online là gì? Kinh doanh online có những ưu điểm và nhược điểm nào? Dưới đây là top 8 sai lầm cần tránh nếu bạn muốn thành công trong việc kinh doanh online:

 

1. Chọn sai kênh tiếp thị sản phẩm

 

 

Với mỗi một sản phẩm khác nhau thì kênh để tiếp cận khách hàng cũng sẽ khác nhau. Việc chọn sai kênh tiếp thị sản phẩm của bạn sẽ khiến cho bạn mất thời gian công sức, thậm chí là tiền bạc mà hiệu quả mang lại gần như không có gì.

 

Bạn cần phải định hình rõ khách hàng mục tiêu của bạn như thế nào. Họ có thói quen tìm và mua sản phẩm của mình ở đâu?

 

Ví dụ như bạn bán mỹ phẩm, đối tượng của bạn chủ yếu sẽ là nữ, độ tuổi từ 18 – 50, có sở thích làm đẹp, thời trang, mua sắm online… thì bạn có thể lựa chọn những kênh bán hàng như mạng xã hội (Facebook, Instagram..), SEO, quảng cáo Adwords, website thương mại điện tử phù hợp (Sendo, enbac…).

 

Cùng là các kênh thương mại điện tử nhưng bạn không nên lựa chọn các kênh như vatgia, chodientu… vì các kênh này liên quan đến hàng điện tử  như máy tính, điện thoại… nhiều hơn. Muốn kinh doanh online hiệu quả bạn cần xác định được kênh bán hàng phù hợp cho mình.

 

2. Không tạo liên kết mạng xã hội

 

Việc truyền thông qua mạng xã hội tạo liên kết là rất quan trọng. Chúng ta đều nhận ra tầm quan trọng của các đánh giá, comment từ mạng xã hội, nhưng nhiều người mới kinh doanh online lại bỏ qua vấn đề này mà chỉ tập trung vào mỗi vấn đề lợi nhuận mà quên rằng tầm ảnh hưởng của cộng đồng đến công ty. Thật là một sai lầm đáng tiếc khi khởi đầu kinh doanh nhưng là thiếu đi hoạt động cần thiết này.

 

 

3. Treo đầu dê, bán thịt chó

 

Hào hứng và vui mừng khi tìm được một website bán sản phẩm mình đang cần mua với giá thấp cùng sản phẩm tặng kèm hấp dẫn hơn hẳn các nơi khác. Nhưng khi liên hệ đặt mua, nhiều người đã thực sự thất vọng khi được nghe nhân viên “tỉnh bơ” thông báo rằng đó chỉ là thông tin cũ do kỹ thuật viên chưa kịp update.

 

Khi đó, mức giá mới hay chương trình khuyến mãi mới được cập nhật chẳng còn chút hấp dẫn nào nữa. Ngay khi nhà bán lẻ cung cấp cung cấp một món hàng chất lượng hơn, giá “hời” hơn so với các nơi khác nhưng khách hàng thì đã mất đi sự hứng thú mua sắm.

 

Muốn kinh doanh online hiệu quả, trước tiên bạn hãy thành thật với khách hàng, sự giả dối chính là con đường nhanh nhất đẩy khách hàng rời xa bạn!

 

4. Vẫn còn nhầm lẫn giữa “blog” với “kinh doanh”

 

 

Một sai lầm không thể không nhắc tới đối với những người mới bước vào môi trường kinh doanh online đó là việc họ cho rằng blog chính là kinh doanh. Chúng ta đều thừa nhận blog là một nơi tuyệt vời để chia sẻ ý tưởng của bạn, kết nối mọi người và tăng lượng người quan tâm. Hãy đăng những bài viết blog lên những trang miễn phí: youtube, facebook,..thay vì đăng lên những trang bạn thực thu phí, bởi nó không phải là hoạt động kinh doanh. Xây dựng blog đơn giản là một bước trong việc xây dựng tầm ảnh hưởng, đừng nên sử dụng tiền một cách lãng phí vào những việc chưa thực sự phù hợp.

 

Tham khảo: Cẩm nang mở cửa hàng thành công cho người mới bắt đầu

 

5. Làm việc thiếu chuyên nghiệp

 

Sau website, nhân viên tư vấn là nguồn lực quan trọng giúp khách hàng online có thêm thông tin về sản phẩm, dịch vụ. Để tránh việc tốn thời gian và cước phí điện thoại cho khách hàng bạn nên tìm ra giải pháp để cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ nhất tới khách hàng.

 

Hãy khắc phục ngay những điều này nếu như bạn muốn kinh doanh online hiệu quả và bền vững.

 

6. Không lên kế hoạch cho SEO

 

 

Sẽ thật là sai lầm nếu như xây dựng website mà lại không lên kế hoạch cho SEO. Không giống như những dịch vụ chạy quảng cáo trả tiền ăn ngay như: Facebook Ad và Adword nhưng nó sẽ ngừng khi bạn không trả tiền cho nó, còn SEO thì sẽ tính đến mức lâu dài, và nó sẽ là hoạt động chính để tăng traffic cho website của bạn sau này.

 

7. Bỏ mặc khách hàng sau khi mua sản phẩm

 

Rất nhiều đơn vị kinh doanh online không hề có khâu chăm sóc khách hàng sau khi mua sản phẩm của mình. Bạn có phải là một trong số đó?

 

Bạn chỉ muốn làm một kế hoạch thật hoàn hảo, chụp ảnh sản phẩm đẹp lung linh, tìm mọi cách để khách hàng ghé thăm website, trang bán hàng của mình. Gây mê họ bằng những lời mật ngọt để họ mua hàng, rồi sau đó bạn tự tin rằng khách hàng sẽ hài lòng về sản phẩm?

 

8. Không có Logo thương hiệu

 

 

Nhiều người mới bắt đầu kinh doanh thường có sự nhận định chủ quan rằng cá nhân nhỏ lẻ thì không cần đến Logo thương hiệu. Điều này hoàn toàn sai lầm vì đa số khách hàng vào website, điều họ làm nhớ đến đầu tiên chính là logo cá nhân của công ty, nếu không có Logo thì công ty bạn chẳng để lại ấn tượng gì nơi khách hàng và điều cần lưu ý nữa đó là bạn hoàn toàn có thể thành doanh nghiệp lớn. Nếu một doanh nghiệp lớn nhưng không có Logo thương hiệu thì bạn có thể hình dung hậu quả thế nào…

 

Có thể nói, kinh doanh online là một trong những hình thức bán hàng đa kênh hiệu quả, muốn kinh doanh online thành công, bạn cần tham khảo bài viết trên đây để tránh được những sai lầm đáng tiếc. Chúc bạn thành công!

 

Xem thêm: 9 sai lầm cần tránh trong kinh doanh trực tuyến


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *