- Lượt xem: 205
Đánh giá bài viết

MÔ HÌNH TRUYỀN THÔNG VÒNG TRÒN LEARN – FEEL – DO

THẤU HIỂU VÀ HÀNH ĐỘNG THEO KHÁCH HÀNG

Mỗi doanh nghiệp khi kinh doanh bất kỳ sản phẩm nào cũng đều có những chiến dịch quảng cáo nhằm mang đến cho khách hàng những thông tin cần thiết, bao quát nhất về mặt hàng mà mình kinh doanh, nhằm tiếp cận và thúc đẩy quá trình bán hàng cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu chỉ đâm đầu vào làm mà không có lộ trình truyền thông rõ ràng, không có những chiến lược marketing phù hợp, thì những điều chúng ta làm sẽ chỉ tốn thời gian, tiền bạc mà lại vô ích.

Nên nhớ rằng, nguồn lực của bạn có hạn nhưng đối thủ cạnh tranh của bạn trong cùng lĩnh vực thì lại vô vàn.

Learn – Feel – Do là mô hình khá đơn giản nhưng lại dễ áp dụng và mang lại hiệu quả cao cho những kế hoạch truyền thông. Thông qua việc để cho khách hàng Biết ( Learn ), Yêu ( Feel ), Hành Động ( Do ), nhanh chóng đưa tới cho khách hàng những ấn tượng đầu tiền về mặt hàng của bạn, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh cùng mức lợi nhuận của sản phẩm đó.

Để hiểu rõ hơn về mô hình, trước hết cần làm rõ những thành tố cấu tạo nên nó.

Learn: đó là việc khách hàng hiểu về sản phẩm của bạn, hiểu được những thông điệp và giá trị mà bạn mong muốn mang đến cho họ thông qua những sản phẩm bạn cung cấp ra thị trường.

Feel: là những cảm nhận của khách hàng về thương hiệu của bạn, tức là chỉ cần nghe tới tên brand của bạn, khách hàng sẽ có sự hồi tưởng lại những cảm xúc khi lần đầu tiếp cận với sản phẩm của bạn.

Do: là những hành động mà bạn mong muốn khách hàng thực hiện sau khi bạn đã có những hoạt động truyền thông đưa sản phẩm tiếp cận khách hàng. Có thể là mua, dùng thử, làm khảo sát đánh giá chất lượng sản phẩm…

Nguyên tắc hoạt động của mô hình này khá đơn giản. (1) Bạn có thể bắt đầu từ bất kỳ điểm nào trên vòng tròn, (2) Bạn có thể đi theo bất kỳ hướng nào tùy thuộc tính chất sản phẩm của bạn hay mục đích của kế hoạch truyền thông mà bạn đang theo đuổi. Nghĩa là bạn có thể cho khách hàng sử dụng sản phẩm trước rồi đưa thông tin quảng cáo cho họ sau, hoặc là quảng cáo sản phẩm đến khách hàng trước.

Bạn muốn khách hàng biết gì về sản phẩm của mình, bạn mong họ có những trải nghiệm ra sao khi đã trải nghiệm những sản phẩm đó. Hay bạn hi vọng họ sẽ có những hành động gì khi đã biết về sản phẩm của bạn.

Và một điều thực sự cần lưu ý là mỗi một chiến dịch quảng cáo chỉ nên tập trung vào 1 trong 3 yếu tố trên, bởi khi đó bạn sẽ xác định được rõ ràng mục tiêu cho chiến dịch của mình.

Mỗi một ngành hàng khác nhau sẽ có những lộ trình truyền thông được áp dụng khác nhau, bởi những yếu tố thúc đẩy mua hàng của mỗi mặt hàng là không giống nhau. Dó đó, hãy nhớ rằng Learn – Feel – Do không phải là một công thức cứng nhắc, mà là một mô hình, công cụ có thể linh hoạt áp dụng vào từng chiến dịch marketing khác nhau. Bạn chắc chắn sẽ muốn biết nhiều hơn về độ bền máy móc, khả năng tiết kiệm nhiên liệu khi lần đầu tiên mua một chiếc xe máy, nhưng khi mua một hộp bánh cái ngay lập tức thu hút bạn chỉ đơn giản là vỏ hộp bắt mắt.

Thực tế chứng minh, việc hiểu được những gì mình làm và mục tiêu mình đang hướng tới sẽ giúp bạn lập được những marketing plan hiệu quả hơn so với việc bạn chỉ lập kế hoạch bằng sự ước lượng, suy đoán của bản thân mà không hề qua bất kỳ sự khảo nghiệm hay nghiên cứu nào.

Ứng dụng mô hình vào các công việc truyền thông:

Cũng bởi sự linh hoạt và khả năng thích ứng với rất nhiều ngành hàng nên có thể áp dụng mô hình này vào việc lập những kế hoạch marketing dài hơi hay đơn giản là việc viết content hàng ngày.

Ví dụ như việc bạn hợp tác cùng với một đơn vị thiết kế webiste và sở hữu cho mình một trang web quảng cáo chuyên nghiệp. Những bài content web hay những catalouge chính là giúp khách hàng hiểu hơn ( learn ) về sản phẩm. Các mục như khuyến mãi sản phẩm, voucher hay thậm chí là những dịch vụ chăm sóc khách hàng như nút call nổi bật, box chat giúp khách hàng nhanh chóng kết nối tư vấn viên, chính là để khuyến khích khách hàng hành động ( do )

Hay như việc đưa những hình ảnh, viral video về các sản phẩm, hoặc cũng có thể là về môi trường làm việc trong công ty hay cửa hàng bạn với nội dung sinh động, quảng bá cho thương hiệu của bạn lên trang web cũng là một hình thức giúp khách hàng ( feel ) có cảm nhận tốt hơn, rõ nét hơn về doanh nghiệp của bạn. Từ đó, có thể khiến khách hàng đưa ra những quyết định mua sắm và gắn bó với thương hiệu của bạn.

Xác định rõ hướng đi và mục tiêu của kế hoạch truyền thông ngay từ đầu, sẽ cho bạn một lộ trình dài hơi và tránh được khá nhiều rủi ro, tổn thất. Việc khách hàng sẽ có được trải nghiệm như nào về sản phẩm của bạn, việc khách hàng có tiêu dùng sản phẩm ấy không hay có trở thành một cái hiệu được thương trong lòng khách hàng hay không, phụ thuộc rất lớn vào những kế hoạch truyền thông nắm bắt được tâm lý và hành động theo suy nghĩ của khách hàng.

Việc có thể hiểu rõ và thực sự áp dụng thành thạo mô hình Learn – Feel – Do sẽ cho bạn biết tại mỗi thời điểm, bạn cần tập trung vào điểm nào khi tung ra sản phẩm trên thị trường. Bạn sẽ hoạch định được những chiến dịch truyền thông dài hơi, mang lại hiệu quả lan tỏa cũng như mức lợi nhuận cao hơn cho thương hiệu của mình. Hãy thử và nếu được hãy chia sẻ những kinh nghiệm đó cùng BNC nhé.

 

 

 

 

 


Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *