- Lượt xem: 271

Cả 2 sự kiện mua sắm đều diễn ra gần sát nhau và đem lại những con số khủng. Single Day(11-11) xuất phát từ Trung Quốc và bắt đầu nổi tiếng trong những năm gần đây. Black Friday(Thứ Sáu đen tối) lại được sinh ra tại Mỹ, có mặt từ những năm 1960; là dịp mua sắm có sức ảnh hưởng toàn cầu. Vậy so sánh 2 sự kiện này như thế nào?

2 sự kiện mua sắm được đón chờ nhất hiện nay
2 sự kiện mua sắm được đón chờ nhất hiện nay

 

Nhìn vào những con số, Single Day đạt được một chiến thắng áp đảo so với các lễ hội mua sắm khác

“Tốt hơn so với ngày Thứ Sáu Đen Tối” theo tờ báo Pháp Le Monde. “Giống như Black Friday và Cyber ​​Monday, chỉ là doanh thu lớn hơn,” như Forbes đã viết. Cấp tiến hơn, tờ báo The Telegraph của Anh viết “Hãy quên đi một chút ngày thứ Sáu đen nhỏ” và “Singles Day cười khi đối mặt với Black Friday”.

Đó là một thực tế: Single Day, còn được gọi là Double Eleven hoặc 11.11 (được tổ chức hàng năm vào ngày 11 tháng 11) trở thành ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất thế giới trong năm. Trong năm 2016, tổng doanh thu trên 11,11 đạt kỷ lục 25,57 tỷ USD, trong đó Alibaba đạt doanh số 17,49 tỷ USD thông qua các thị trường trực tuyến Tmall và Taobao.

Singles Day có những con số hiện này bằng cả Black Friday (lễ hội mua sắm truyền thống diễn ra vào thứ Sáu ngay sau Lễ Tạ Ơn Mỹ) và Thứ Hai Điện Tử (Thứ Hai trực tuyến của Black Friday vào thứ Hai sau Lễ Tạ Ơn). Năm 2016, doanh thu 3,34 tỷ USD là con số về mua sắm trực tuyến vào ngày Thứ Sáu Đen Tối và 3,39 tỷ USD trong Cyber ​​Monday. Một tính toán đơn giản cho thấy rằng 11,11 doanh số bán hàng lớn hơn đáng kể so với Black Friday và Cyber ​​Monday kết hợp. Doanh thu của Alibaba vào ngày 11.11 thậm chí còn cao gấp đôi so với tổng doanh thu của hai lễ hội mua sắm phương Tây này.

Hãy xem xét các số liệu bán hàng để so sánh ngày thứ Sáu Đen Tối so với Ngày của người độc thân

Black Friday có nguồn gốc từ Hoa Kỳ và là sự kiện mua sắm lớn nhất trong thế giới Anh-Mỹ. Giờ đây, kiến ​​thức phổ biến là Black Friday là ngày bán hàng cao nhất tại Vương quốc Anh. Ở các nước châu Âu, đây là một sự kiện mua sắm mới, nhưng nó lại tăng trưởng hàng năm. Black Friday đã được giới thiệu ở Na Uy vào năm 2010; ở Đức, Áo và Thụy Sĩ vào năm 2013; ở Ireland, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển và Pháp vào năm 2014; ở Hà Lan vào năm 2015; ở Ukraine năm nay.

Black Friday có ảnh hưởng lớn tại các nước phương Tây
Black Friday có ảnh hưởng lớn tại các nước phương Tây

Trong năm 2016 Black Friday, 970 đơn đặt hàng được đặt mỗi phút trên Amazon France, bán được tổng cộng 1,4 triệu sản phẩm và đạt mức tăng trưởng 40% so với năm ngoái. Black Friday cũng được biết đến trên lục địa châu Phi, ở Ấn Độ và đã gia nhập thị trường Trung Quốc vào năm 2014 nhờ các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới như Amazon và ymatou.com. Người sáng lập và giám đốc điều hành của ymatou.com Zeng Bibo ước tính rằng Black Friday có thể chiếm hơn 30-40% doanh thu thị trường của 11.11 lễ hội mua sắm.

Ngày Singles có thể tự hào về sự hiện diện quan trọng trên thế giới không? Hiện tại, câu trả lời cho câu hỏi này là lễ hội mua sắm ‘no. ’Singles’ Day đầu tiên và quan trọng nhất là một sự kiện Trung Quốc, ít được biết đến ở phương Tây ngoại trừ các nhà bán lẻ và người nghiện mua sắm. Với sự gia tăng gần đây về nhận thức và tham gia vào Thứ Sáu Đen Tối, có thể khó khăn cho Ngày Độc thân để thu hút sự quan tâm của người châu Âu đến gần như vậy.

Single Day có ảnh hưởng với phần lớn các nước châu Á và số lượng nhỏ các nước phương Tây
Single Day có ảnh hưởng với phần lớn các nước châu Á và số lượng nhỏ các nước phương Tây

Tuy nhiên, các nhà bán lẻ phương Tây ngày càng tham gia vào lễ hội mua sắm 11,11 thông qua sự hiện diện của họ trên Tmall hoặc Tmall Global. Ví dụ, chuỗi siêu thị tiền mặt của Đức đã tham gia vào lễ hội năm 2015 và bán được 2 triệu lít sữa nhập khẩu. Cửa hàng tạp hóa Carrefour của Pháp không có trên Tmall nhưng quảng bá cho các cửa hàng tại cửa hàng 11.11 trên WeChat.

 

Gần đây, xu hướng mua sắm trực tuyến đang thịnh hành. Liệu rằng cuộc chiến giữa Single Day và Black Friday sẽ được đưa lên bàn cân xét theo phương diện nào thì hợp lý. Và xu hướng người tiêu dùng sẽ thay đổi theo thời thế, Black Friday hay Single Day sẽ tồn tại lâu dài trong mắt người tiêu dùng vẫn là một câu hỏi khó để trả lời.

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *