Tăng doanh thu gấp đôi khi áp dụng “ hiệu ứng chim mồi” trong bán hàng Blog
- Lượt xem: 161

Trong kinh doanh không phải cứ áp dụng những chương trình khủng với quy mô lớn mới thu lại được kết quả tương ứng. Đôi khi bạn chỉ cần để ý áp dụng một mẹo nhỏ mà doanh thu vẫn có thể tăng lên một cách đáng kể. Sau khi tìm hiểu về “ hiệu ứng chim mồi” chúng ta sẽ nhận ra rằng bản thân mình có thể đang bị mồi hằng ngày nhưng lại không nhận thức được, thậm chí hài lòng với quyết định của mình. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu “ 3 chiến lược giá giúp bạn tăng gấp đôi doanh thu” được rút  ra từ hiệu ứng chim mồi.

  1. Nâng giá một lựa chọn

Đã có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng sử dụng chiến lược giá này. Có một câu chuyện về thương hiệu bia nổi tiếng Budweiser như thế này: có 1 thanh niên lần đầu đến Mỹ, vừa về đến khách sạn, chàng thanh niên này ngay lập tức ra ngay 7 eleven mua bia. Anh ta tự tin nhặt lên 1 bịch Budweiser 12 lon giá $17 và mang ra quầy tính tiền. Anh Mỹ đen bán hàng mắt trợn ngược xổ 1 tràng ngôn ngữ mà chàng thanh niên không ưa dùng – Tiếng Anh. Tất nhiên chàng trai chẳng quan tâm vì có hiểu nó nói gì đâu. Anh bán hàng bất lực đành lôi chàng trai ra kệ hàng và nhấc lên 1 bịch khác với 18 lon Budweiser, bịch này có giá $18. Chàng trai ngay lập tức mua bịch bia 18 lon và khệ nệ xách về.

Như vậy chỉ với một mẹo nhỏ là đặt giá bịch 12 lon đắt hơn thì Budweiser đã làm tăng gấp đôi sản lượng bán hàng của hãng. Chiến lược giá này đnág trung vào tâm lý khách hàng và chắc hẳn khách hàng đã bị “ mồi “ như thế và chọn mua ngay bịch 18$.

Quy luật 100

Chắc hẳn bạn đã nghe qua quy luật này mộ lần rồi, vì đây là một trong số những quy luận tâm lý được áp dụng rộng rãi trong bán lẻ. Quy luật này rất đơn giản bạn có thể áp dụng với chương trình giảm giá như sau”

  • Niêm yết chính sách giảm giá dưới dạng phần trăm nếu giá bán sản phẩm nhỏ hơn 100 nghìn đồng
  • Niêm yết chính sách giá giảm dưới dạng tiền nếu giá sản phẩm lớn hơn 100 ngìn đồng

Khi áp dụng theo quy tắc này mức giá giảm trông sẽ ấn tượng hơn rất nhiều. Ví dụ như:

Một quyển sách giá là 70 nghìn đồng, niêm yết là giảm 30% sẽ ấn tượng hơn là giảm 21 nghìn đồng, dù mức giá trị của nó là tương đương nhau

Một cái máy tính có giá là 10 triệu đồng khi nói là giảm 1 triệu 300 nghìn bạn có thấy nó ấn tượng hơn là giảm 13% không, rõ ràng là cả hai hoàn toàn giống nhau.

Tâm lý con người thường sẽ ít để ý đến đơn vị mà thường chỉ chú ý đến con só. Hiện tượng này có thể lý giải là do những con số giảm quá khó để tính toán nhanh và nhẩm ngay lập tức được và chúng ta mặc định sẽ bỏ những công việc phức tạp như thế. Nếu chịu khó quan sát thig bạn sẽ thấy rất nhiều công ty đang tận dụng tối đa chiến lược 100 này. Các sản phẩm giá thấp luôn để giảm theo phần trăm, còn các sản phẩm giá cao thì lại tập trung vào số tiền thực giảm.

  1. Thêm một sự lựa chọn thứ 3 làm “mồi”

Với chiến lược này thì Apple được coi là một “ bậc thầy”. Ví dụ như hình ở dưới, cùng là một phiên bản MacBook Pro 13-inch, người dùng sẽ đứng trước 3 sự lựa chọn khác nhau.

Bạn thấy mẫu bên trái là mẫu cơ bản nhất có giá 1.499 USD. Mẫu ở giữa có thêm một vài tính năng như bộ xử lý nhanh hơn có giá 1.799 USD (hơn 300 USD so với mẫu cơ bản). Và cuối cùng mẫu bên phải có đầy đủ chức năng với ổ cứng gấp đôi so với mẫu thứ 2 có giả 1.999 USD ( hơn 200 USD so với mẫu trung bình).

Ở đây mẫu Macbook ở giữa chính là chim mồi, nó có tác dụng xóa mờ khoảng cách về giá giữa 2 mẫu rẻ nhất và đắt nhaast, vừa thức đẩy tâm lý “ ngu sao không mua) của khách hàng hướng họ đến sự lựa chọn đắt nhất. Đặt tâm lý vào người đi mua Macbook và muốn lên đời laptop của mình thì chắc chắn sẽ muốn “tới bến” với chỉ 200 USD. Và theo một nghiên cứu gần đây thì các mẫu iphone có dung lượng lớn luôn là sản phẩm “ cháy hàng” đầu tiên, một vi dụ quá rõ về sức mạnh của “ chim mồi” – của Apple đã triển khai.

Qua một số ví dụ trên đây chắc chắn bạn có thể thấy khả năng của hiệu ứng chim mồi thực sự không coi thường được. Hãy áp dụng ngay 3 chiến lược giá trên đây để doanh thu cửa hàng bạn tăng gấp đôi và để kiểm chứng sức mạnh thực sự của nó đem lại. Chúc bạn thành công với hiệu ứng chim mồi trong bán hàng này.

Đọc thêm: “Hiệu ứng chim mồi” và cách áp dụng nó trong bán hàng

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *