Bí Quyết Phân Loại Khách Hàng Tiềm Năng Cho Doanh Nghiệp Blog
- Lượt xem: 281
Đánh giá bài viết

Phân loại khách hàng là việc làm không thể bỏ qua đối với doanh nghiệp. Phân loại khách hàng giúp doanh nghiệp tìm ra khách hàng tiềm năng, đồng thời dễ dàng chăm sóc khách hàng hơn.

 

Phân loại khách hàng đóng vai trò quan trọng, không thể thiếu trong chăm sóc khách hàng. Phân loại khách hàng hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận, nắm bắt được tâm lý và nhu cầu của khách hàng để đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất. Dưới đây là bí quyết phân loại khách hàng, cùng tham khảo nhé!

 

1. Phân loại khách hàng là gì?

 

 

Có thể nói, phân loại khách hàng là việc thực hiện chia các đối tượng  khách hàng đã và đang sử dụng sản phẩm, dịch vụ bên doanh nghiệp hay cửa hàng của bạn theo các nhóm dựa trên các đặc điểm tương đồng (giống nhau). Tùy theo tính chất và quy mô mà doanh nghiệp có thể phân loại khách hàng theo nhiều cách khác nhau. Doanh nghiệp càng khai thác và nắm giữ nhiều dữ liệu về khách hàng thì việc phân loại càng hiệu quả.

 

2. Phân loại theo nguồn lợi khách hàng đem lại cho công ty

 

Khách hàng siêu cấp: Căn cứ vào lợi nhuận để xếp thứ tự thì những khách hàng đem lại trên 1% lợi nhuận cho doanh nghiệp được gọi là khách hàng siêu cấp.

 

Khách hàng lớn: Những khách hàng tiếp theo chiếm dưới 4% trong khách hàng hiện có được gọi là khách hàng lớn. Khách hàng siêu cấp và khách hàng lớn có thể đem lại giá trị rất lớn cho doanh nghiệp nhưng số lượng lại không nhiều bằng khách hàng vừa và nhỏ, hơn nữa giá trị này chỉ thực hiện được trong tương lai. Vì thế đòi hỏi các nhân viên phục vụ khách hàng phải có con mắt nhìn xa trông rộng để nhận ra những khách hàng này, doanh nghiệp cũng phải nhẫn nại để mở ra sự hợp tác trong tương lai.

 

 

Khách hàng vừa: 15% trong số khách hàng hiện có gọi là khách hàng vừa. Khách hàng này không mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp như khách hàng lớn nhưng khách hàng này đem lại giá trị thực tại rất lớn cho doanh nghiệp.

 

Tham khảo: Giải đáp những thắc mắc phổ biến nhất trong content marketing

 

3. Phân loại khách hàng theo tiêu chuẩn tính chất của khách hàng

 

Khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân

 

Khách hàng là các cửa hàng bán buôn, các cửa hàng kinh doanh tiêu thụ và người tiêu dùng cuối cùng.

 

Khách hàng là doanh nghiệp mô hình lớn, vừa và nhỏ

 

Khách hàng là doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ và các cơ quan quản lý Nhà nước cấp trung ương, địa phương.

 

Việc lựa chọn tiêu chuẩn để phân loại khách hàng căn cứ vào nhu cầu quản lý nguồn thông tin khách hàng khác nhau của doanh nghiệp để đưa ra quyết định nhằm thỏa mãn nhu cầu kinh doanh không giống nhau của từng doanh nghiệp.

 

Phân loại khách hàng theo khu vực sở tại

 

 

Căn cứ vào khu vực sở tại có thể chia thành: khách hàng bản địa, khách hàng ngoại tỉnh và khách hàng quốc tế…

 

Căn cứ vào vùng trực thuộc có thể chia thành khách hàng thành phố, khách hàng thị trấn và khách hàng nông thôn.

 

Phân loại theo giai đoạn bán hàng

 

Theo định nghĩa truyền thống thì khách hàng là bên có nhu cầu mua sản phẩm hoặc dịch vụ, cùng với sự coi trọng công tác phục vụ sau bán hàng và sự phát triển các hình thức khách hàng trên thị trường, các doanh nghiệp ngày nay ngày càng chú trọng duy trì khách hàng vốn có và mở rộng những khách hàng tiềm ẩn.

 

Vì thế,doanh nghiệp có thể căn cứ vào sự khác nhau của giai đoạn trước, trong và sau khi bán hàng để phân loại thông tin khách hàng : thông tin khách hàng tiềm năng, thông tin khách hàng hiện thời và thông tin khách hàng trước đây.

 

Phân loại khách hàng theo mối quan hệ của khách hàng với công ty

 

Khách hàng trung thành: Là khách hàng trung thành với sản phẩm của công ty nhưng khả năng bán hàng không lớn.

 

5 tiêu chí phân loại khách hàng cơ bản của doanh nghiệp

 

 

Khách hàng tăng trưởng mạnh: Là khách hàng có khả năng bán hàng lớn.

 

Khách hàng không có tiềm năng; Là những khách hàng vốn có của công ty nhưng bán hàng chậm và không thấy sự phát triển trong tương lai.

 

Khách hàng cần quan tâm và chăm sóc

 

Khách hàng trung thành: Họ đã rất yêu thích và tin tưởng doanh nghiệp và sẽ không ngần ngại tiếp tục mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

 

Khách hàng tiêu cực: Nhóm khách hàng này đang sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn nhưng lại có thể rời đi bất cứ lúc nào để tìm đến một nhà cung ứng khác. Nguyên nhân có thể là do họ gặp phải một vấn đề nào đó và cảm thấy không hài lòng, chẳng hạn như dịch vụ chăm sóc không tốt. Tuy nhiên, không hẳn là họ không có nhiều tiềm năng với doanh nghiệp. Nếu bạn thực sự nắm bắt được và xử lý vấn đề khiến khách hàng không hài lòng, bạn thậm chí có thể biến nhiều khách hàng thuộc nhóm này trở thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp.

 

Hiện tại có giải pháp quản lý chuyên sâu về khách hàng đó là phần mềm quản lý khách hàng, với phần mềm quản lý bán hàng của BNC chắc chắn sẽ giúp việc phân loại khách hàng trở nên dễ dàng hơn. Nếu doanh nghiệp bạn quan tâm hãy liên hệ đến công ty cổ phần công nghệ BNC – nơi cung cấp rất nhiều giải pháp khác nhau.

 

Tham khảo: 5 mẹo chăm sóc khách hàng trung thành cho doanh nghiệp
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *