3 bước lập kế hoạch bán hàng đa kênh hiệu quả (p2) Giải pháp bán hàng
- Lượt xem: 139
Đánh giá bài viết

Các kênh bán hàng ngày càng đa dạng hơn không chỉ ở bán offline tại cửa hàng mà còn phát triển thêm một số kênh khác như: sàn thương mại điện tử, website, facebook,…. Và những nhà kinh doanh thông minh là phải luôn học hỏi và thay đổi thích ứng với thị trường. Và bán hàng đa kênh là điều hiện các doanh nghiệp hay cửa hàng hướng tới. Vậy lên kế hoạch bán hàng đa kênh như thế nào?

 

  1. Lên kế hoạch bán hàng đa kênh

Cửa hàng:  là kênh truyền thống, quen thuộc thường đem lại doanh thu cao nhất. Tại các cửa hàng truyền thống mọi bước cần thực hiện trong quá trình bán hàng như xử lý đơn hàng, khách hàng thanh toán, xuất kho và giao hàng cho khách đều được thực hiện tại đây. Nếu chỉ bán hàng tại cửa hàng chủ shop có thể dễ dàng quản lý, kiểm soát các dịch vụ một cách dễ dàng, còn khách hàng nhanh chóng, tiện lợi nhận được sản phẩm ngay sua khi hoàn tất quá trình mua tại cửa hàng.

Bên cạnh những ưu điểm của mình thì bán hàng tại cửa hàng vẫn có một số nhược điểm như: chí phí vận hành cửa hàng lớn, khách hàng tiềm năng mà shop tiếp cận bị hạn chế nhiều,..

Sàn thương mại điện tử: sự ra đời của nhiều sàn thương mại điện tử lớn với nhiều chính sách ưu đãi cho cả người bán lẫn người mua. Vì thế mà ngày càng có nhiều chủ shop quan tâm đến kênh này. Với sàn thương mại điện tử quá trình bán hàng của các shop sẽ đơn giản hơn, tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng nhưng lại không tốn chi phí quảng cáo, truyền thông, đồng thời được hỗ trợ về vận chuyển, giải quyế khiếu nại khách hàng, hạn chế rủi ro,… Tuy nhiên vân có một số khuyết điểm khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử đó là; cạnh tranh về giá rất khốc liệt, bán hàng bị phụ thuộc vào các hoạt động của sàn thương mại điện tử,….

Website: bán hàng qua website giúp chủ shop tiết kiệm chi phí, hạn chế sai sót, rủi ro khi bán hàng ngoài ra chủ shop còn có thể bán được sản phẩm của mình bất cứ lúc nào không bị rằng buộc bởi thời gian, tối ưu số lượng khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên bảo mật thông tin trên internet kém, hệ thống thanh toán khó sử dụng, khó quản lý,…

Mạng xã hội: sự bùng nổ của công nghệ số, các trang mạng xã hội facebook, instagrm, zalo có hàng triệu người sử dụng. Nếu biết cách sử dụng đây sẽ là kênh đem lại hiệu quả nhiều nhất bởi chủ shop tiết kiệm đươc chi phí mà vấn có thể tiếp cận được số lượng khách hàng tiềm năng lớn, đem lại sự tiện dụng cho người mua. Nhưng bán hàng trên mạng xã hội vẫn có những nhược điểm khiến chủ doanh nghiệp lo ngại: khách hàng không tin tưởng vào chất lượng sản phẩm, so sánh giữa các sản phẩm với nhau, tỷ lệ hủy đơn hàng cao,…

Bạn có thể thấy mỗi kênh bán hàng đơn lẻ gồm cả kênh bán hàng được đánh giá là hiệu quả nhất cũng sẽ tồn tại nhược điểm riêng. Khắc phục được những nhược điểm và phát huy tối đa ưu điểm của bán hàng trên các kênh đơn lẻ, bán hàng đa kênh, tập trung quản lý đang dần trở thành xu thế kinh doanh thời công nghệ.

Lên kế hoạch tài chính

Đây được coi là bước quan trọng nhất quyết định thành công hay thất bại của một kế hoạch kinh doanh. Kế hoạch tài chính càng chi tiết và chính xác bạn càng dễ dàng đạt được các mục tiêu về lợi nhuận. Nếu bạn vẫn đang trong tâm thế của một dân mới và chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể tham khảo 3 bước đơn giản nhất để bắt đầu lập kế hoạch tài chính

  1. Dự toán chi phí thiết lập cửa hàng

 

Hãy bắt đầu bằng cách liệt kê ra tất cả những đầu mục chi tiêu cần thiết để bắt đầu kinh doanh càng chi tiết càng tốt. Khi dự toán được những khoản chí phí ban đầu thì từ đó bạn có thể dễ dàng tính toán được số vốn cần có, quyết định xem có phải rót thêm vốn không,…Sau đây là một số chi phí được kiệt kê mà bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào cũng cần phải có: chi phí đăng ky kinh doanh, chi phí thuê địa điểm, chi phí mua sắm trang thiết bị, vật dụng, chi phí nhập hàng, chí phí thuê nhân công, chi phí thiết kế website bán hàng, chi phí Marketing và quảng cáo, chi phí phát sinh thêm.

  1. Dự báo lợi nhuận và lỗ

Lên kế hoạch dự báo doanh thu và chi phí hàng tháng, hàng quý, hàng năm,…để có thể đưa ra đánh giá liệu ó thể kiếm được lợi nhuận như mục tiêu hay phải chịu lỗ. Điều này giúp bạn xây dựng mục tiêu bán hàng quyết định bán hàng và tỷ suất lợi nhuận cụ thể. Bạn có thể dựa vào các số liệu của các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh cùng lĩnh vực để đư ra bản kế hoạch chính xác  nhất.

  1. Dự toán dòng tiền

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh có lãi nhưng lại vẫn lâm vào tình trạng hết tiền, nhất là những nghành có nhiều công nợ. Việc dự toán dòng tiền mặt sẽ giúp bạn có kế hoạch phân phối vốn kinh doanh hợp lý. Bạn có thể vận dụng 2 mẹo sau để quản lý dòng tiền mặt đó được tốt nhất là: có kế hoạch và dự toán dòng tiên mặt cho ít nhất 12 tháng tiếp theo để có thể chủ động nguồn vốn. Luôn nắm rõ số lượng tiền mặt để nhanh chón nhận thấy dự thieesi hụt từ đó kịp hời đưa ra biện pháp bổ sung dòng tiền kịp thời.

Với một nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh sẽ giúp bạn quản lý chặt chẽ hàng hóa, đơn hàng, giao hàng, dòng tiền, công nợ, nhân viên,..từ đó tránh được những sai sót trong quán trình bán hàng. Với bán hàng đa kênh, cách kênh bán được quản lý tập trung trên một nền tảng duy nhất tạo sự thống nhất ở mọi điểm chạm của khách hàng và làm giảm thiểu tối đa nhân lực và chi phí kinh doanh.

Đọc thêm : 3 bước lập kế hoạch bán hàng đa kênh hiệu quả

 

 

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *