7 NGUYÊN TẮC KINH DOANH BẠC TỶ TỪ NGƯỜI DỰNG XÂY ĐẾ CHẾ UNIQLO Câu chuyện thành công
- Lượt xem: 117

Từ một cửa hàng kinh doanh quần áo bé nhỏ của cha mình ở một tỉnh lẻ của nước Nhật,  Tadashi Yanai đã biến nó trở thành một trong ba thương hiệu thời trang đứng thứ 3 trên thế giới, Uniqlo. Sự thành công này không phải chỉ một sớm một chiều. Nó được hình thành nên từ chính trải nghiệm thực tế của ông ngay từ những ngày đầu trên thương trường.

 

Bí quyết thành công của Tadashi Yanai, chính là dựa vào những công thức kinh doanh sớm đã được ông định hình từ những ngày đầu tiếp quản cửa hàng quần áo của cha mình. Giờ đây, được đúc rút thành “7 nguyên tắc quản trị vàng của Tadashi Yanai”, nổi tiếng và được nhiều người lấy đó như những bài học vỡ lòng trong kinh doanh.

 

 

1. Học hỏi từ thất bại

 

Kinh doanh thất bại là điều hầu như ai cũng sẽ gặp. Và CEO của Uniqlo cũng không nằm ngoài số đó. Khi Uniqlo mở rộng thị trường sang nước ngoài, thương hiệu này đã gặp thất bại lớn ở Anh. Khi đó, Uniqlo dự định thành lập 21 cửa hàng tại thị trường này nhưng đã bị buộc phải đóng cửa vì mở rộng quá nhanh và quản lý yếu kém. Sau đó, Uniqlo thua tiếp tục ở thị trường Trung Quốc và Hoa Kỳ.

 

Nhưng với Tadashi, ông luôn coi những điều đó như là bài học kinh nghiệm của mình. Mỗi trở ngại ập đến sẽ là hạt giống cho sự thành công sau này.

 

CEO của Uniqlo cũng luôn khuyến khích nhân viên của mình táo bạo hơn trong suy nghĩ và đầu tư. Suy nghĩ tích cực khi gặp thất bại sẽ là động lực để phấn đấu. Thay vì cứ mãi ngồi đó buồn rầu khi gặp khó khăn.

 

 

2. Biết tự phê bình

 

Đối với Yanai, việc tự đánh giá và khắt khe với bản thân mình là vô cùng quan trọng. Ông quan niệm “Một doanh nhân cần phải biết tự nhận xét suy nghĩ, hành động lẫn chiến lược của bản thân để luôn có thể tự cải thiện cũng như làm mới mình”.

Khách hàng chính là những người đánh giá chính xác nhất sản phẩm. Vậy nên ông luôn đứng trên lập trường của họ, nhìn nhận vào các cửa hàng. Để xem mọi thứ bài trí có hấp dẫn không. Biểu hiệu có đủ thu hút không. Hay nhân viên cửa hàng có đủ vui vẻ, chu đáo hay không.

Từ những đánh giá có phần khó tính, Yanai muốn mọi thứ đều phải được hoàn thiện và chỉn chu nhất. Để mỗi vị khách đến cửa hàng của ông, đều có những trải nghiệm hoàn hảo nhất.

 

 

3. Vươn tới những mục tiêu xa xôi

 

Ngay từ đầu, tham vọng của người đàn ông giàu có nhất Nhật Bản này đó là biến Uniqlo trở thành một doanh nghiệp toàn cầu. Hơn 10 năm trước, Uniqlo chỉ có xấp xỉ 100 cửa hàng tại Nhật Bản. Đến cuối tháng 8/2017, số cửa hàng trên toàn thế giới của Uniqlo đã đạt 1.920. Chính vì đã có một kế hoạch dài hạn như vậy, nên quá trình vận hành và các giao dịch của Uniqlo đều được thực hiện bằng tiếng Anh. Dù cho quyết định này có phần mạo hiểm bởi khi đó người Nhật biết ngoại ngữ này là không nhiều. Song thực tế đã chứng mình, Yanai đã thoát hiểm thành công.

Tadashi Yanai tuyên bố sẽ đưa Fast Retailing, công ty mẹ của Uniqlo, trở thành tập đoàn thời trang lớn nhất toàn cầu vào năm 2020 với doanh thu mỗi năm vào khoảng 41,7 tỷ USD. Uniqlo cũng thành lập nhiều trung tâm đào tạo ở New York, Thượng Hải, Paris và Singapore để xây dựng đội ngũ quản lý chuyên nghiệp, thích nghi với thị trường thế giới.

 

 

4. Khách hàng là trung tâm cốt lõi của kinh doanh

 

Doanh nghiệp chỉ tồn tại khi vẫn còn có khách hàng. Đó là nguyên tắc mà không chỉ Yanai, mà tất cả những nhà kinh doanh đều phải nắm được. Nhưng chắc chắn không phải doanh nghiệp nào cũng làm được điều đó. Thấu hiểu và đáp ứng mọi mong muốn của khách hàng chính là tôn chỉ quan trọng nhất mà các doanh nghiệp cần hướng đến và phụng sự.

Để cụ thể hóa mục tiêu trên, ở Uniqlo không hề tồn tại khái niệm lưu kho từ 6 – 9 tháng như những nhà sản xuất khác. Thay vào đó, hàng hóa trữ lại được tính theo tuần và thậm chí là theo ngày. Nguyên do bởi khách hàng của Uniqlo có tác động trực tiếp đến quy trình sản xuất, vì những gì mà thương hiệu này làm ra đều hoàn toàn dựa vào nhu cầu từ người tiêu dùng.

 

 

5. Doanh nghiệp phải cống hiến cho xã hội

 

Mối quan hệ giữa một doanh nghiệp và xã hội là một sợi dây liên kết không thể tách rời. Các doanh nghiệp không thể tồn tại nếu như xa rời các mục đích và nguyên tắc xã hội. Theo đuổi lợi nhuận là đúng. Nhưng cũng không thể vì thế mà bỏ qua trách nhiệm với xã hội.

Thực tiễn triết lý trên, Uniqlo đã phối hợp cùng Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) để trao khoảng 20,3 triệu bộ quần áo cho người tị nạn, các bà mẹ có thai và cho con bú cũng như hàng loạt nạn nhân thảm họa tự nhiên trên thế giới từ năm 2007.

 

6. Tỉ mỉ từng chi tiết

 

Những điều nhỏ nhặt sẽ tạo ra được những giá trị lớn lao. Vị CEO này luôn cố gắng hoàn thiện và duy trì những điều căn bản nhất ngay cả trong công việc hàng ngày. Điều này lý giải cho việc nhân viên của ông ngay từ những ngày đầu đã được đào tạo rất bài bản. Từ cách gấp quần áo, là quần áo. Đến những việc như trao tay khách hàng sản phẩm khi họ thanh toán. Ngay cả trong hành động và ánh mắt khi gửi lại khách thẻ tín dụng cũng được Uniqlo hoàn thiện.

Điều này, để lại ấn tượng rất lớn về cung cách phục vụ, sự hài lòng của khách hàng dành cho thương hiệu quần áo Nhật Bản này.

 

 

7. Phá vỡ giới hạn bản thân

 

Thích nghi với thay đổi là một trong những chủ đề chính trong bí quyết của Yanai. Vị tỷ phú này nói: “Thế giới này đang thay đổi với tốc độ chóng mặt. Cái mà chúng ta đang nói đến là một cuộc cách mạng công nghiệp hoàn toàn mới. Đây là lúc chúng ta cần thay đổi! Ngành công nghiệp may mặc, vốn gắn liền với nhân loại, nay đã lỗi thời và cơ hội để chúng ta cải tổ nó đang ở trước mắt. Thế nên, tôi thường căn dặn nhân viên phải biết vượt qua những hình mẫu hiện tại”.

Không bao giờ hài lòng với những gì đã đạt được và luôn chuyển mình để phát triển hơn nữa, là bí quyết cốt lõi mà Yanai đang theo đuổi. Đổi mới và hoàn thiện, bắt kịp xu hướng và công nghệ nhân loại. Để doanh nghiệp của mình luôn có chỗ đứng vững chắc trong dòng chảy của nhân loại.

 

 

 

Đánh giá bài viết

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *