4 phương pháp kiểm soát chất lượng thực phẩm cho mọi nhà hàng Blog
- Lượt xem: 278

Khi bạn kinh doanh nhà hàng, một trong những điều tối quan trọng đó là chất lượng thực phẩm tốt. Món ăn của bạn mà không “sạch”, khách hàng sẽ không chỉ không quay lại, họ sẽ đánh giá thấp về nhà hàng của bạn. Hơn nữa nếu nhà hàng của bạn bị thanh tra, có khả năng bạn sẽ phải đóng cửa nhà hàng.

 

Trong thời buổi hiện nay với thật giả lẫn lộn, vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm lại càng nhức nhối. Kiểm soát chất lượng thực phẩm cho một gia đình nhỏ đã không hề đơn giản, đối với các nhà hàng có nhiều khách hàng và phục vụ hàng loạt suất ăn mỗi ngày, thử thách này lại càng chông gai hơn.

 

Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ ngay 4 phương pháp hiệu quả để kiểm soát chất lượng thực phẩm mọi nhà hàng cần áp dụng.

 

1. Có đầy đủ các giấy tờ chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

 

Hiện nay, tất cả các nhà hàng hoặc cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đều phải xin được giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thì mới được phép hoạt động. Để nhận được chứng nhận này thì các nhà hàng phải đảm bảo các tiêu chí về cơ sở vật chất như quy trình một chiều, dụng cụ, máy móc, hệ thống thông gió, hệ thống điện nước, kho chứa, hệ thống thải…

Ngoài ra, chất lượng nguyên liệu đầu vào và sức khỏe nhân viên cũng phải được đảm bảo. Các quản lý nhà hàng cũng sẽ được tham gia các lớp tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm để nắm vững và thực hành các kiến thức này trong quá trình vận hành nhà hàng. Nhà hàng có thực phẩm sạch luôn là nhà hàng có thế mạnh.

 

2. Đào tạo nhân viên bài bản về chất lượng thực phẩm

 

Trang bị cho chính các lãnh đạo, quản lý và nhân viên nhà hàng các kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm là cách hiệu quả nhất để kiểm soát chất lượng thực phẩm. Mọi nhân viên thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ mang đến cho khách hàng cảm giác yên tâm và tin tưởng. Để mỗi khi muốn thưởng thức những món ăn ngon và sạch, họ sẽ tìm đến nhà hàng của bạn.

Các quản lý nhà hàng cần phải phổ biến cho nhân viên về tầm quan trọng của chất lượng thực phẩm bằng cách thực hành những kiến thức ngay tại nhà hàng. Chỉ cho nhân viên cách bảo quản, sơ chế, kiểm tra nhiệt độ thực phẩm, vệ sinh bếp… đúng quy định an toàn.

 

Bên cạnh đó, những người làm việc trong nhà bếp cần mang các đồ bảo hộ như mũ, khẩu trang, bao tay… cũng như thường xuyên rửa sạch tay chân trong quá trình làm việc. Những người phục vụ cũng cần giữ gìn trang phục sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh để đảm bảo vệ sinh

 

3. Thuê người quản lý chất lượng thực phẩm chuyên nghiệp

 

Nếu bạn phát triển một nhà hàng có quy mô lớn, đặc biệt là chuỗi nhà hàng, bạn nên thuê một người có chuyên môn chuyên quản lý và chịu trách nhiệm về chất lượng thực phẩm.

Hãy tìm những người có kiến thức chuyên môn, khả năng và kinh nghiệm đủ để đảm nhận công việc quan trọng này. Đây là những người thường xuyên phải giám sát chất lượng thực phẩm và hướng dẫn cho các nhân viên khác cách xử lý thực phẩm đúng cách. Nhờ đó họ giúp nhân viên trong nhà hàng làm tốt công việc của nhà hàng một cách hiệu quả mà đảm bảo quy định an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

4. Chú trọng khâu tiếp nhận và bảo quản thực phẩm

 

Sau khi đảm bảo về vấn đề nhân sự với an toàn thực phẩm, bạn cần quan tâm đến chính nguồn cung cấp thực phẩm. Lựa chọn một nhà cung cấp thực phẩm uy tín hoặc áp dụng mô hình kinh doanh nhà hàng “từ trang trại đến bàn ăn” đang rất thịnh hành trên thế giới để dễ dàng kiểm soát nguồn cung thực phẩm, tránh tình trạng nhập các nguyên liệu không rõ nguồn gốc.

Trong quá trình nhập nguyên liệu thực phẩm, người quản lý chất lượng thực phẩm sẽ kiểm tra cẩn thận tất cả các lô hàng xem có vấn đề gì không. Sự kiểm tra gắt gao này có thể sẽ mất nhiều thời gian, nhưng chỉ có như vậy mới có thể chắc chắn bạn đã nhập những nguyên liệu tốt nhất cho nhà hàng.

 

Sau khi đã kiểm tra kỹ lưỡng, những nguyên liệu này cần được bảo quản đúng cách, phù hợp với tính chất của từng loại thực phẩm (cấp đông, làm mát hoặc để khô). Bảo quản đúng cách sẽ duy trì chất lượng thực phẩm cũng như tối đa hóa thời gian sử dụng của nguyên liệu.

 

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc vừa kiểm soát kho nguyên liệu vừa đảm bảo việc kinh doanh nhà hàng hiệu quả, hãy dùng ngay phần mềm quản lý nhà hàng chuyên nghiệp. Chỉ với một phần mềm, bạn có thể dễ dàng nắm được tình hình kinh doanh, nhập hàng, nhân sự,…

 

Hãy tìm hiểu những bí quyết kinh doanh nhà hàng hiệu quả vào mùa lễ hội để “tận thu” vào mùa kinh doanh bận rộn nhất năm nay!
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *