- Lượt xem: 116

Content marketing là một trong những quy trình marketing online vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với việc bán hàng trên Websitebán hàng đa kênh thì không thể bỏ qua content marketing. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc phổ biến nhất về content marketing. Cùng tham khảo nhé!

 

1. Tại sao nên sử dụng content marketing? Lợi ích đem đến là gì?

 

 

Content marketing là một quá trình mà ở đó bạn cung cấp những thông tin thực sự hữu ích và có liên quan tới khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng để giúp họ trong việc giải quyết vấn đề. Content marketing có điểm khác biệt so với các cách marketing truyền thống bởi gồm các bài báo mang tính định hướng, e-book, video và webinar trả lời những câu hỏi cụ thể từ phía khách hàng.

 

Bằng cách trở thành một nguồn đáng tin cậy, công ty sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng và gây dựng được niềm tin, lòng trung thành ở họ. Cuối cùng, niềm tin này cho phép thương hiệu trụ vững trong mối quan hệ với khách hàng, tăng trưởng chủ động, tương tác mạnh mẽ và đạt lợi nhuận khả quan.

 

2. Làm sao đo lường hiệu quả của content?

 

Trước khi giải đáp câu hỏi này, bạn cần xác định thành công với công ty bạn là gì? Ví dụ, thành công là gia tăng được 1000 traffic sau 1 năm, tỷ lệ thoát phải dưới 20%… Và căn cứ vào các số liệu đó để đo lường hiệu quả.

 

 

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra đối tượng khách hàng mà mình đã xây dựng lâu nay. Xem thử họ thay đổi hành vi như thế nào? Ví dụ, có thêm được bao nhiêu khách hàng mới, khách hàng cũ có tiếp tục chi tiêu tại cửa hàng của bạn nữa hay không?…

 

3. Bao lâu mới thấy hiệu quả của content?

 

Đa phần, một thương hiệu sẽ mất từ 1-2 năm để có mặt trên thị trường. Đó là khoảng thời gian cho các doanh nghiệp tự xây tự dựng. Nếu có kết hợp với các kênh quảng cáo trả tiền thì thời gian sẽ ngắn hơn.

 

 

Content cũng tương tự như thế. Tuy nhiên, bạn cũng cần đăng tải bài thường xuyên, liên tục. Và không ngừng sáng tạo nội dung có giá trị, được yêu thích.

 

Tham khảo: 4 sai lầm trong kinh doanh online qua mạng xã hội dễ dàng mắc phải

 

4. Content marketing như thế nào để tăng doanh số bán hàng?

 

Thu thập khách hàng tiềm năng là nhu cầu rất lớn của mọi công ty. Điều gì khiến mọi người sẵn sàng cung cấp thông tin liên lạc hoặc thậm chí là các thông tin cá nhân chi tiết hơn? Nội dung là thứ hữu ích: trả lời câu hỏi hoặc đáp ứng nhu cầu của họ theo những cách khác nhau. Nội dung phải hữu ích đến mức mọi người sẵn sàng trao đổi thông tin cá nhân để có được nó.

 

Càng ngày, chúng ta càng tin rằng những người nhấn đăng ký theo dõi có nhiều sức ảnh hưởng hơn tới doanh số. Sự khác biệt cốt lõi ở đây là khách hàng tiềm năng chỉ đơn giản là một người sẵn sàng tiết lộ thông tin của họ để đổi lấy nội dung có giá trị cho họ. Đó không phải là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy họ muốn có những cuộc đối thoại xa hơn trong tương lai với thương hiệu của bạn. Trên thực tế, họ thậm chí còn chẳng có chút hứng thú nào với sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp.

 

Mặt khác, một người đăng ký theo dõi là người đăng nhập để nhận được sự giao tiếp thường xuyên từ bạn bởi họ tin rằng bạn cung cấp cho họ những thứ giá trị. Với lý do đó, bạn sẽ tiếp tục cung cấp giá trị này cho họ vượt ra khỏi những tương tác ban đầu. Thay đổi suy nghĩ từ “thu thập khách hàng mới” thành “kiếm tìm những người đăng ký theo dõi” sẽ là một bước tiến vượt bậc.

 

5. Làm thế nào để xây dựng khách hàng với content marketing?

 

 

Các thương hiệu thành công nhất khi họ sử dụng nội dung để xây dựng tập khách hàng bằng cách:

 

Chọn đối tượng khách hàng cụ thể để tập trung

 

Chọn một nền tảng để đăng tải nội dung (ví dụ blog hoặc chuỗi video)

 

Đăng tải nội dung thống nhất trong một thời gian đủ dài

 

Tập trung vào một dạng nội dung trước khi phân loại sẽ giúp các thương hiệu không phân chia nguồn lực quá nhiều trước khi thấu hiểu sâu sắc nhu cầu của những người đăng ký theo dõi. Hãy xác định rõ chân dung khách hàng mục tiêu bạn muốn xây dựng. Sự phân tầng theo dõi (The Subscription Hierarchy) cung cấp một cái nhìn hữu ích về những loại người đăng ký theo dõi mà bạn có thể thu hút trên một số nền tảng phổ biến cũng như giá trị mà mỗi kiểu khách hàng đem lại cho bạn. Nếu chưa bao giờ có một đối tượng khách hàng riêng, hãy chú ý tới những người đăng ký nhận email, nhấn like fanpage hoặc follow trên Instagram.

 

Khi bắt tay vào xây dựng khách hàng, bạn nên cân nhắc tới những lợi ích cạnh tranh mà công ty sở hữu. Liệu có bất cứ khoảng trống mang tính thông tin nào tồn tại ở những nền tảng phổ biến trong thị trường hay không? Ví dụ, bạn đang bán sản phẩm liên quan tới công nghệ trong marketing và bạn đã cung cấp kiến thức cho khách hàng trên các bài đăng blog. Bạn có thể cân nhắc phát hành tạp chí in ấn, các video hướng dẫn cách làm hoặc radio.

 

Cuối cùng, cần hiểu rằng bạn và công ty có sẵn nguồn nhân lực ở đâu. Bạn có những nhân viên tài giỏi trong việc làm video, có tiềm năng tạo ra những video Youtube “triệu view” hay không? Hay “thủ lĩnh” rất giỏi trong việc dự đoán xu hướng của ngành nghề và xứng đáng xuất hiện trong các quảng cáo radio? Bất kể bạn làm gì, hãy lưu ý về tính đồng nhất nếu muốn duy trì sự tin tưởng của khách hàng.

 

 

Với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc xung quanh việc content marketing. Khi bạn trả lời được những câu hỏi kể trên, hãy bắt đầu xây dựng bản kế hoạch để bắt đầu với content marketing. Chúc bạn thành công!

 

Tham khảo: Sự khác biệt giữa bán hàng theo kênh và bán hàng trực tiếp


Chia sẻ:


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *