Cách quản lý nhân viên hiệu quả với phần mềm quản lý bán hàng
- Lượt xem: 146

Đối với cửa hàng kinh doanh nhỏ thì quản lý nhân viên hiệu quả hay không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình kinh doanh của cửa hàng. Vi vậy? Đâu là cách quản lý nhân viên hiệu quả nhất mà vẫn tiết kiệm thời gian công sức cho chủ cửa hàng. Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Cách quản lý nhân viên bán hàng khỏi tình trạng gian lận

1.Luôn có hơn 2 người tạ cửa hàng

Trong cửa hàng nên có 2 nhân viên cùng làm việc cùng nhau, một người là thu ngân, một người là nhân viên bán hàng. Vừa có thể giúp đỡ nhau trong công việc vừa tăng cảnh giác, tránh hiện tượng người bán hàng lấy khách nhiều tiên hơn với giá ghi trong phần mềm. Tuy nhiên vẫn có thể phát sinh trường hợp 2 người thông đồng với nhau để thực hiện hành vi gian lận

  1. Luân phiên nhân viên

Nếu như cho 2 nhân viên chuyên ca cùng nhau có thể xảy ra hành vi sai trái thì bạn có thể khuyến khích nhân viên đăng kí luân phiên nhau giữa các cửa hàng. Như thế vừa tạo nên một môi trường làm việc mới mẻ, tránh chuyện thông đồng cùng nhau. Tuy nhiên sau một thời gian thân thiết vẫn có thể xảy ra tình trạng thông đồng cùng nhau. Vì vậy đây chưa phải là cách quản lý nhân viên hiệu quả

  1. In hóa đơn cho khách hàng

Bạn phải luôn yêu cầu nhân viên in hóa đơn cho khách hàng sau mỗi lần thanh toán, có bảng thông báo yêu cầu khách lấy hóa đơn sau khi thanh toán để bảo vệ quyền lợi của mình. Trong phần mềm bán hàng luôn có hoạt động “In hóa đơn” sau mỗi giao dịch trên máy, nếu không in thì nhân viên chịu trách nhiệm của đơn hàng ấy sẽ phải nộp phạt. Đồng thời phần mềm này cũng không cho phép nhân viên xóa hay sửa mà chỉ được phép điều chỉnh hoặc chuyển quyền cho người quản lý cao hơn thực hiện.

Với các mặt hàng được phép mặc cả, nhân viên sẽ bán giá cao hơn nhưng lại nộp giá thấp hơn và hưởng số chênh lệch đó. Với những trường hợp như thế, bạn chỉ yêu câu khách hàng chú ý lấy hóa đơn để kiểm soát mà thôi.

Nếu nhân viên cố ý sửa hóa đơn bán hàng thì phần mềm cũng ghi lại đầy đủ lịch sử chỉnh sửa, vì thế nhân viên khó lòng gian dối được. Tuy nhiên, nhiều khách hàng do vội quá mà không lấy hóa đơn khiến cho việc quản lý cũng gặp nhiều khó khăn.

  1. Lắp camera giám sát

Đôi khi chiếc camera không thể theo dõi 100% hoạt động của nhân viên nhưng nó lại khiến họ phải chú ý, cẩn trọng hơn rất nhiều, vì thế đây là một trong những cách quản lý nhân viên hiệu quả và được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, cũng có những ménh khóe để qua mắt màn hình giám sát một cách điêu nghệ.

  1. Xây dựng chính sách thưởng phạt

Để khuyến khích nhân viên làm việc hiệu quả và có trách nhiệm hơn trong công việc bạn nên xây dựng một chính sách thưởng phạt minh bạch. Có thưởng thì cũng có phạt, việc này không chỉ giúp họ nâng cao năng lực đem lại doanh thu cao cho cửa hàng, tạo động lực để phấn đấu mà còn phải có những hình phạt nhất định để họ chú ý thực hiện để không phải mất tiền vô nghĩa.

  1. Tạo mội trường làm việc chuyên nghiệp, vui vẻ

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp, chính sách, văn hóa tinh thần, tạo môi trường làm việc thân thiejn, vui vẻ, tôn trọng lẫ nhau để nhân viên bán hàng cảm thấy đây là môi trường, công việc mình có thể gắn bó lâu dài, giảm thiểu rủi ro trong quản lý nguồn lao động.

Nếu như bạn thấy những giải pháp trên chưa thực sự đem lại hiệu quả. Thì với phần mềm quản lý bán hàng cùng tính năng quản lý nhân viên cho phép người sự dụng lao động kiểm soát tình hình một cách đơn giản, tiện lựi, theo dõi doanh số nhân viên chí tiết ở mọi lúc mọi nơi. Một cách quản lý nhân viên cấp dưới thông minh, hiện đại và hiệu quả.

Tính năng quản lý nhân viên của phần mềm quản lý bán hàng BPOS

Cho phép người chủ doanh nghiệp tạo ra nhiều nhóm quyền hạn khác nhau trong một cửa hàng phù hợp với từng vai trò của nhân viên đảm nhiệm. Mỗi nhân viên sẽ có một tài khoản riêng và có những quyền thao tác khác nhau phù hợp với đặc thù của từng công việc.

Ngoài ra, các chủ sở hữu còn có thể thiết lập được quyền truy cập vào các tính năng trong phân phần mềm phù hợp với từng vai trò vị trí nhân viên đnag nắm giữ. Qua đó, ta có thể dễ dàng quản lý nhân viên chi tiết mà vẫn bảo mật thông tin triệt để.

Mỗi giao dịch trên máy bao gồm thao tác nhân viên, số liệu giao dịch đều được lưu lại đầy đủ trên lịch sử hệ thống. Bạn có thể biết được nhân viên đang làm gì, kiểm soát hóa đơn từng nhân viên tạo ra. Như vậy, công việc quản lý nhân sự đã dễ dàng hơn rất nhiều và cũng nâng cao được ý thức trách nhiệm của mỗi người.

Không những thế doanh thu của từng nhân viên đều được thống kê theo ngày tháng năm tùy chọn. Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra được hiệu quả công việc, chủ động thưởng phạt với năng suất làm việc của từng người.

Dù là áp dụng cách quản lý nhân viên như thế nào đi chăng nữa thì yếu tố quyết định vẫn nằm ở bạn. Vì vậy, hãy quan tâm và thấu hiểu cấp dưới của mình nhiều hơn, đó mới là cách quản lý con người tốt nhất.

Đọc thêm: Quản lý doanh thu hiệu quả bằng phần mềm quản lý bán hàng
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *