- Lượt xem: 152
Đánh giá bài viết

Nghề kinh doanh cây cảnh đang ngày càng được chú trọng đầu tư với khả năng tạo ra doanh thu hàng chục triệu mỗi tháng. Yêu thích cây cảnh và khả năng tìm tòi học hỏi kinh nghiệm bán hàng là những yếu tố quan trọng hơn khi bạn bước chân vào nghề này.

 

Từ những chàng sinh viên tới bác lái xe, từ những anh chàng thành phố như anh Thuấn hay cô nàng 9x nhỏ nhắn như Mai Châu… Ai cũng có thể dấn thân vào ngành này mà không cần kiến thức chuyên môn cực sâu. Những tấm gương trong nghề kinh doanh cây cảnh dưới đây có thể sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong ngành kinh doanh câ cảnh hấp dẫn này:

 

Anh Đỗ Văn Trung – Công ty cây xanh Đức Lộc

 

Không chỉ là giám đốc công ty công nghệ, anh Đỗ Văn Trung (Hà Nội) còn kiếm được cả trăm triệu đồng mỗi tháng nhờ nghề kinh doanh cây cảnh. Anh nhận biết thị trường cây cảnh hiện nay đang được chú ý rất nhiều, nhưng số lượng người bán cũng đang ngày càng tăng lên. Anh quyết định lựa chọn phân khúc thị trường độc đáo là kinh doanh cây cảnh nhập khẩu.

 

 

Nghề kinh doanh cây cảnh -1

 

Trong quá trình đi công tác nước ngoài, anh đã tranh thủ lựa chọn được những giống cây cảnh mới lạ và phù hợp với văn hóa chơi cây cảnh của người Việt Nam. Trong những ngày đầu kinh doanh, anh gặp khó khăn trong việc giúp cây trồng thích ứng với khí hậu của Việt Nam. Dù được sự trợ giúp từ cậu ruột với tay nghề trên 20 năm, cùng với diện tích đất có sẵn. Nhưng năm đầu tiên, anh đã phải đền bù khoản lỗ lớn, một phần chính do không tìm kiếm được khách hàng tiềm năng. Từ đó, anh quyết tâm xác định lại cách tiếp cận khách hàng tốt nhất.

 

Những giống cây chưa xuất hiện ở Việt Nam là sản phẩm mà vườn ươm của anh Trung đang chiếm lợi thế cạnh tranh trong nghề kinh doanh cây cảnh. Một trong những sản phẩm mà anh rất chú tâm đầu tư là nho thân gỗ. Anh trực tiếp tìm đến những khách hàng “chịu chi” nhất, rồi mở rộng ra thị trường B2B hướng đến các doanh nghiệp lớn.

 

Sau 6 năm, từ việc thử nghiệm nho Trung Quốc, vườn ươm hiện tại của anh Trung đã có giá trị trên chục tỷ đồng. Mức doanh thu chiếm khoảng 20% trên tổng doanh thu của vườn ươm. Mỗi ngày, anh nhận được lượng email đặt hàng với riêng cây nho Trung Quốc là từ 20 – 30 cây.

 

Cô giáo 9x với quy mô 2000m2 cây cảnh mini

 

Cùng là những người “nghiệp dư” tham gia vào nghề kinh doanh cây cảnh, chủ nhân của vườn cây cảnh 2000m2 này lại có một hướng đi hoàn toàn khác với anh Trung. Điểm giống nhau ở họ là mức doanh thu đáng hâm mộ mỗi tháng. Là một sinh viên nữ 9x vừa tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Đắc Lắc, Đỗ Mai Châu lại có nguồn thu nhập chính 200 triệu mỗi tháng nhờ nghề kinh doanh cây cảnh.

 

Nghề kinh doanh cây cảnh – 2

 

Khác với anh Thuấn, Mai Châu không có được nhiều sự ủng hộ từ gia đình khi quyết định tiến vào nghề kinh doanh cây cảnh. Hơn nữa, chị còn là con gái, vừa tốt nghiệp, chưa có điều kiện kinh tế. Nhưng bằng quyết tâm và tính toán của mình, chị mạo hiểm vay mượn 1 tỷ đồng để bắt đầu kinh doanh. Hiểu được điểm yếu của mình là yếu về chuyên môn, chị đầu tư vào hình thức mua đi bán lại với sản phẩm là những cây cảnh mini.

 

Với hình thức kinh doanh này, chị không gặp khó khăn nhiều về sản phẩm lúc ban đầu. Tuy nhiên chị chưa muốn dừng lại ở đó. Chị đã lặn lội đi hầu hết các vườn ươm Đà Lạt để có thể tự tạo ra nguồn cung cho cửa hàng về lâu dài.

 

Sau khi đã có sản phẩm, Mai Châu thử đăng lên Facebook để bán hàng. Chị hoàn toàn bất ngờ với lượt đặt hàng lớn hơn nhiều so với mong đợi. Theo đó, chị tiếp tục hướng tới khách hàng mục tiêu là học sinh, sinh viên và nhân viên văn phòng. Họ sử dụng Facebook và mạng xã hội rất nhiều.

 

Đó là kênh bán hàng online hiệu quả mà Mai Châu đã sử dụng. Thêm vào đó, sản phẩm của chị được đầu tư với phụ kiện handmade độc đáo, hợp với trào lưu giới trẻ. Nhờ khả năng tiếp cận khách hàng và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, cửa hàng hứa hẹn sẽ phát triển lâu dài trong tương lai.

 

Hiện nay, việc kinh doanh của chị đã ổn định với mức doanh thu như thế. Chị đã quyết định sẽ đồng thời tìm việc dạy học và tiếp tục nghề kinh doanh cây cảnh. Dù sẽ bận rộn và trong công việc quản lý hơn rất nhiều nhưng chị tin mình sẽ làm được.

 

Ngày nay, thị trường đã có những phần mềm quản lý bán hàng giúp những người làm nhiều nghề song song như Mai Châu có thể tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức để có thể hoàn thành tốt tất cả nhiệm vụ mình theo đuổi.

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *