- Lượt xem: 129
Đánh giá bài viết

Bạn có bao giờ thắc mắc, như thế nào là một nhà kinh doanh giỏi. Đó có phải là những người sở hữu những tập đoàn, công ty lớn, có tiếng trên thị trường. Hay đó là những nhà diễn thuyết về bán hàng xuất sắc. Kinh doanh giỏi có nhiều định nghĩa tùy thuộc vào từng góc nhìn khác nhau, tuy nhiên kinh doanh giỏi không chỉ là bán hàng giỏi mà cần quản lý bán hàng hiệu quả nhất có thể.

 

Kỹ năng quản lý bán hàng

 

Không phải ai cũng có nhiều ngân sách để đầu tư cho một hoạt động kinh doanh với quy mô lớn, vì thế mà gần 90% các doanh nghiệp ở Việt Nam đều là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhưng điều đó không có nghĩa chỉ những doanh nghiệp lớn mới là những nhà kinh doanh giỏi. Doanh nghiệp lớn đầu tư lớn, doanh nghiệp nhỏ đầu tư ít, đầu tư ít hay nhiều không quan trọng, quan trọng là nhận lại được gì từ những quỹ đầu tư đó.

quản lý bán hàng

Những nhà đầu tư thông minh là những người có khả năng nắm bắt tốt thị trường, hiểu được mình có gì và thị trường cần gì để đầu tư chuẩn xác nhất. Đầu tư cho hoạt động bán hàng 1 thì hãy đầu tư cho quản lý bán hàng 2, 3, bởi nếu hoạt động quản lý không hiệu quả thì cho dù bạn có bạn được nhiều hàng như thế nào đi chăng nữa, nguồn lợi nhuận bạn kiếm được vẫn không thể ổn định và hơn hết, hoạt động kinh doanh chỉ dậm chân tại chỗ mà không thể phát triển được.

Là một người đảm nhiệm vai trò quản lý bán hàng, bạn cần có kỹ năng quản lý nhân sự, kỹ năng lên kế hoạch và triển khai các kế hoạch bán hàng, đo lường và đánh giá các hiệu quả của hoạt động bán hàng,…Có thể nói, nhà quản lý bán hàng được xem là nhân tố quan trọng trong sự thành bại của bộ máy kinh doanh của các doanh nghiệp.

 

Công cụ quản lý bán hàng hiệu quả

 

Có nhiều phương pháp quản lý bán hàng đang được áp dụng tại các doanh nghiệp kinh doanh, tuy nhiên sau đây là hai công cụ chính, được sử dụng với tần suất lớn.

 

Quản lý truyền thống

 

Sử dụng nhân công cho hoạt động quản lý bán hàng là hình thức được sử dụng phổ biến và quen thuộc nhất từ trước đến nay. Sử dụng nhân công truyền thống có thể phù hợp với tất cả các ngành nghề kinh doanh từ đơn giản đến phức tạp. Chỉ cần trải qua một khóa đào tạo bài bản, những nhân sự quản lý có thể trực tiếp tiếp nhận công việc, xử lý trực tiếp và linh hoạt ngay tại cửa hàng kinh doanh.

quản lý bán hàng

Tuy hình thức này trước giờ vẫn mang lại những hiệu quả nhất định nhưng cũng tồn tại một vài những nhược điểm. Chẳng hạn, vấn đề lớn nhất đó là sự thay đổi nhân sự thường kì khiến các nhân sự được đào tạo dần chuyển giao, đào tạo nhân sự mới cần thêm nhiều thời gian, công sức và không phải ai cũng phù hợp với công việc này. Đó là chưa kể những bất cập trong quá trình quản lý, đã là thủ công chắc chắn sẽ xảy sai sót, ít nhiều ảnh hưởng đến doanh thu, lợi nhuận của cửa hàng.

 

Quản lý bằng công nghệ

 

Quản lý bằng công nghệ là việc sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng đơn giản nhằm thay thế nhân sự quản lý. Đây là một cách làm không hề mới, tuy nhiên có nhiều chủ cửa hàng doanh nghiệp vẫn còn e ngại khi tiếp cận công nghệ. Thông thường, những người kinh doanh sẽ cảm thấy việc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng tương đối phức tạp và khó dùng, hơn nữa bạn cũng cần bỏ ra một khoản chi phí cho việc duy trì nó thực sự có đáng hay không? Đang sử dụng nhân sự quản lý quy củ, tại sao lại phải thay đổi?

phần mềm quản lý bán hàng

Chính những trở ngại trong tâm lý đó đang khiến các cửa hàng, doanh nghiệp dần biến mình trở nên lạc hậu so với những đối thủ trên thị trường, bởi lẽ họ chưa nhận ra được những lợi ích mà một phần mềm quản lý bán hàng có thể mang lại.

Sử dụng phần mềm bán hàng có thể tăng năng suất hoạt động cho nhân viên bán hàng và tăng hiệu quả hoạt động quản lý tối đa. Quản lý tồn kho chi tiết mỗi ngày bằng những báo cáo thống kê trực quan giúp chủ doanh nghiệp theo dõi và kiểm soát được hoạt động kinh doanh mọi lúc mọi nơi.

phần mềm quản lý bán hàng

Sử dụng phần mềm giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm được chi phí về thời gian, chi phí nhân công cho các công việc như tính toán và thanh toán công nợ mỗi ngày. Hơn thế, các phần mềm quản lý bán hàng hiện nay đều có tích hợp quản lý thông tin khách hàng, tạo điều kiện thuận lợi cho dịch vụ chăm sóc khách hàng hoạt động hiệu quả hơn. Cuối cùng, phần mềm quản lý bán hàng không chỉ hỗ trợ bán hàng tại cửa hàng mà còn hỗ trợ liên kết bán hàng đa kênh, đưa sản phẩm của bạn đến với các sàn thương mại điện tử, mua bán trực tuyến thông qua các mạng xã hội.

Bán hàng là quan trọng, quản lý bán hàng lại càng cần thiết hơn. Nếu bạn vô tình bỏ lỡ điều này thì bây giờ vẫn chưa quá muộn để bắt đầu đâu nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *