- Lượt xem: 208
Đánh giá bài viết

Starbucks là một thương hiệu rất được trông chờ vào Giáng Sinh. Bởi họ không chỉ mang đến các loại đồ uống mùa đông thơm ngon, mà còn cả những chiếc cốc Giáng Sinh xinh xắn và đậm chất Starbucks.

 

Tuy nhiên, trong một vài năm gần đây, thiết kế của những chiếc cốc Giáng Sinh của hãng lại thường gây nên sự tức giận cho cộng đồng mạng.

 

Image result for christmas cup starbucks

 

Những người yêu Starbucks thường cực kỳ háo hức mỗi khi chuỗi cửa hàng cà phê hàng đầu thế giới này ra mắt các cốc cà phê Giáng Sinh. Thế nhưng gần đây, mọi người lại không còn vui sướng về nó như vậy nữa.

 

Chiếc cốc Giáng Sinh đầu tiên ra mắt vào năm 1997, từ đó hàng năm những chiếc cốc có thiết kế rất Giáng Sinh với hình ảnh tuần lộc và quả cầu Noel đã ra đời. Trong gần 02 thập kỷ, những chiếc cốc này hoàn toàn không có lùm xùm gì hết.

 

Vào năm 2015, tình hình chính trị tại nước Mỹ rất căng thẳng với việc Donald Trump trở thành Tổng thống. Chính sự kiện này đã khơi mào cuộc tranh cãi đầu tiên về cốc Giáng Sinh của thương hiệu Starbucks Coffee. Kể từ đó hàng năm, ông lớn ngành cà phê này có vẻ đã chọc tức mọi người với những chiếc cốc Giáng Sinh của mình, mặc dù họ đã có những nỗ lực tốt.

 

Hãy cùng nhìn lại lịch sử ngắn gọn về những tranh cãi xung quanh những chiếc cốc Giáng Sinh của Starbucks từ năm 2005 đến nay:

 

2015

 

Starbucks ra mắt chiếc cốc Giáng Sinh có vẻ ngoài nhẹ nhàng hơn các năm trước. Cốc có màu trơn với sắc đỏ ombre. Công ty cho biết chiếc cốc này có thiết kế đơn giản và sẽ mang đến một điều gì đó thuần khiết hơn để chào đón mọi khách hàng.

 

 

Tuy nhiên chiếc cốc này lại không được “yên thân” với một số nhân vật trên Internet, điển hình là một người truyền giáo trên mạng mang tên Joshua Feuerstein. Trong một video có tốc độ lan truyền rất nhanh, Feuerstein mặc một chiếc áo phông in hình Chúa Jesus và cầm một khẩu súng ngắn trong tay. Người này đã phản đối mạnh mẽ chuỗi cà phê Starbucks bởi nỗ lực “phỉ báng Chúa và Giáng Sinh trong những chiếc cốc của họ”. Feuerstein còn kêu gọi mọi người chơi khăm Starbucks bằng cách cho những người barista biết tên của họ là “Merry Christmas” để barista ghi tên lên cốc và gọi lên khi đồ uống đã pha xong.

 

Video của Feuerstein đã dẫn tới sự giận dữ bao trùm khắp Internet. Điều này khiến chính quyền Donald Trump phải gánh vác vấn đề này. Ông Trump đã nói với những người ủng hộ rằng những chiếc cốc của Starbucks là bằng chứng của “cuộc chiến Giáng Sinh”.

 

2016

 

Tiếp nối cuộc tranh cãi từ năm 2015, Starbucks đã không còn sản xuất những chiếc cốc màu đỏ trơn nữa. Thay vào đó, hãng mang đến một chiếc cốc Giáng Sinh màu xanh lá, khảm hình ảnh của hơn một trăm người đang bước đi liên tục. Nhà sáng lập Howard Schultz giải thích đây là biểu tượng của sự đoàn kết.

 

 

Thiết kế của chiếc cốc lần này lại dẫn đến một cuộc tranh cãi nhỏ đến từ một nhóm bảo thủ. Họ cho rằng chiếc cốc lần này đã xúc phạm tới các giá trị Thiên Chúa giáo. Một số người gièm pha trên Twitter, buộc tội công ty này “tẩy não chính trị” và lan truyền “tư tưởng tự do”.

 

2017

 

Năm 2017, Starbucks quay lại với chiếc cốc Giáng Sinh màu đỏ. Lần này thiết kế thêm Giáng Sinh hơn với các biểu tượng bông tuyết, những hộp quà được gói và những bàn tay đan nhau.

 

 

Mặc dù giới tính của đôi bàn tay không được in rõ ràng trên chiếc cốc, Buzzfeed đã cho rằng đây là một cặp đôi đồng tính. Điều này khiến các kênh truyền thông bảo thủ như Fox News và the Blaze buộc tội thương hiệu này đang truyền bá tư tưởng đồng tính.

 

Starbucks cũng không hề phủ nhận hay xác nhận. Họ chỉ chia sẻ với tờ New York Times rằng “Chúng tôi thiết kế chiếc cốc này các khách hàng của chúng tôi có thể hiểu nó theo cách của họ…”

 

2018

 

Một nỗ lực rõ ràng nhằm tránh mọi tranh cãi từ các năm trước, năm 2018 Starbucks có tới 4 thiết kế cốc Giáng Sinh mới mà trông rất đậm chất mùa lễ hội. Một chiếc cốc có các sọc đỏ và trắng gợi nhớ đến những cây kẹo Noel. Một chiếc cốc màu trắng với các họa tiết Noel màu xanh bạc hà và đỏ. Một chiếc cốc màu đỏ và trắng truyền thống. Cuối cùng là một chiếc cốc gợi nhớ đến bầu trời đêm đầy sao lấp lánh.

 

 

Năm nay những chiếc cốc có vẻ đã làm hài lòng những tín đồ Thiên Chúa giáo và không hề có một lời chỉ trích nào trên mạng xã hội.

 

Bởi vì Giáng Sinh là một ngày lễ tôn giáo, nên các thương hiệu cần phải chú ý hơn để tránh gây ra những hiểu lầm không đáng có. Starbucks Coffee đã có cách ứng xử khá khôn ngoan và thường xuyên cải thiện để mang lại trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng.

 

Mùa Giáng Sinh sắp đến, hãy trang trí cho cửa hàng, nhà hàng hay khách sạn thật lộng lẫy. Nếu bạn đang “bí” ý tưởng, học hỏi ngay những cách trang trí đậm chất Mỹ tại đây.


Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *