Tầm Quan Trọng Của Việc Quản Lý Thông Tin Khách Hàng, Bạn Đã Biết Chưa? Blog
- Lượt xem: 209

Bất kỳ doanh nghiệp hay cửa hàng nào thì việc quản lý thông tin khách hàng, đặc biệt khách hàng cũ là điều vô cùng quan trọng. Vậy phần mềm quản lý nào giúp quản lý thông tin khách hàng tốt nhất? Những cách quản lý thông tin khách hàng dễ dàng, bạn đã biết chưa?

 

1. Quản lý thông tin khách hàng

 

 

Quản lý hệ thông tin khách hàng là phương pháp giúp doanh nghiệp được tiếp cận, giao tiếp với khách hàng một cách có hệ thống và đạt hiệu quả cao dựa trên việc quản lý các thông tin như: các thức liên lạc, nhu cầu, tài khoản… nhằm mang đến những phục vụ tốt hơn cho khách hàng.

 

Cùng với sự hội và phát triển hiện nay của thế giới, bất cứ doanh nghiệp cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh về sản phẩm, về dịch vụ cùng với sự thay đổi đó là khách hàng ngày nay ít trung thành đối với một nhà cung cấp. Họ sẵn sàng chuyển từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác để có giá, sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Vì thế, việc quản lý thông tin khách hàng giúp doanh nghiệp bạn xây dựng mối quan hệ lâu bền với khách hàng, vì khách hàng chính là người mang lại doanh thu của doanh nghiệp bạn.

 

Tham khảo: Nguyên tắc xây dựng chiến lược bán hàng hiệu quả cho năm 2019

 

2. Quản lý khách hàng giúp nhận ra những khách hàng tốt nhất

 

 

Quản lý thông tin khách hàng còn giúp tăng cường việc giữ chân khách hàng cũng như tìm kiếm khách hàng mới thông qua tiếp thị. Đồng thời giúp doanh nghiệp xác định được những sản phẩm khách hàng chuyên dùng, để từ đó có kế hoạch kinh doanh phù hợp, mang lại cách tiếp cận và giới thiệu sản phẩm tốt nhất.

 

Từ đó khách hàng sẽ tin rằng doanh nghiệp bạn am hiểu và dành nhiều ưu đãi cho họ hơn những nhà cung cấp khác. Đây cũng chính là cách để bạn ghi điểm với khách hàng, từ đó họ sẵn lòng giới thiệu doanh nghiệp, sản phẩm của bạn đang cung cấp đến với nhiều khách hàng khác (bạn bè, người thân, đồng nghiệp…)

 

3. Phân loại thông tin khách hàng

 

Doanh nghiệp phải thiết lập hệ thống thông tin quản lý khách hàng, theo dõi những thông tin về nhu cầu sử dụng sản phẩm dịch vụ, các thông tin liên quan khác để phục vụ tốt cho công tác tiếp thị và chăm sóc khách hàng. Thông tin khách hàng thường được chia làm 2 loại chính, đó là: thông tin cơ bản và thông tin bổ sung.

 

 

Thông tin cơ bản là thông tin đủ để cấu thành nên một địa chỉ để giao hàng đến khách hàng, gồm: Tên, địa chỉ, số điện thoại… những thông tin này được sử dụng để giao tiếp trực tiếp với khách hàng, tư vấn cho họ những thông tin cần thiết về sản phẩm, hẹn giao hàng, nhận phản hồi.

 

Thông tin bổ sung là email, ghi chú về khách hàng, ngày tháng năm sinh, đặc điểm khác… Với những thông tin này, các chủ doanh nghiệp sẽ dễ dàng hiểu hơn về phân khúc thị trường, cũng như nắm bắt được sản phẩm nào là phù hợp sở thích, nhu cầu cũng như thói quen sử dụng của các khách hàng.

 

Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong việc dự đoán được những vấn đề có thể mắc phải trong việc quản lý thông tin khách hàng.

 

Trong môi trường kinh doanh ngày hôm nay, việc theo dõi, xử lý và duy trì khách hàng gặp rất nhiều khó khăn nên việc sử dụng hệ thống phần mềm quản lý sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện được tình thế kinh doanh và vượt qua thử thách để quản lý thông tin khách hàng tốt nhất với chi phí phù hợp nhất.

 

4. Lời khuyên cho nhà quản lý

 

 

Khách hàng là thượng đế. Chẳng hạn như kênh phân phối nhạc iTunes theo dõi các gói đặt mua của các khách hàng cụ thể và cung cấp một trang web tùy biến được thiết kế để giới thiệu với khách hàng các cơ hội mua hàng mới rất phù hợp với sở thích riêng của họ. Sử dụng internet để cung cấp thông tin cho cá nhân – ngay cả nếu như doanh nghiệp của bạn không tiến hành các hoạt động trực tuyến quan trọng.

 

Bằng cách thu thập địa chỉ email của khách hàng, doanh nghiệp có thể phát triển một chiến lược tiếp thị kín đáo mà lại có giá trị cao. Doanh nghiệp nhỏ và những người lao động tự do có thể tìm hiểu thông tin sâu hơn về từng khách hàng. Thông tin này sau đó có thể được tổ chức thành một cơ sở dữ liệu hữu ích, với các tiêu đề phụ cho mỗi khách hàng bao gồm tất cả các lĩnh vực thông tin liên quan.

 

Nếu tổ chức của bạn không thể theo dõi liên tục xu hướng khách hàng, hãy sử dụng các hình thức khuyến khích như tặng sản phẩm miễn phí cho khách hàng tự nguyện cung cấp thông tin. Tương tự, bạn nên trao giải thưởng cho những khách hàng đồng ý nhận thông tin về tổ chức của bạn – việc tiếp thị nên được thực hiện một cách thú vị, sống động, phù hợp và thích hợp.

 

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng là một gợi ý cách quản lý thông tin khách hàng dễ dàng nhất các bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đem lại đã giúp ích cho bạn trong việc kinh doanh.

 

Xem thêm: Bí quyết giữ chân khách hàng cũ cho doanh nghiệp
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *