- Lượt xem: 209
Đánh giá bài viết

Nhắc đến “đại gia điếu cày”; hẳn nhiều người kinh doanh khách sạn đều biết đó là tên gọi người ta đặt cho ông Lê Thanh Thản – Chủ tịch Tập đoàn khách sạn Mường Thanh. Để làm nên thành công của Mường Thanh ngày hôm nay; không phải một bước mà thành. Đó là cả một câu chuyện về hành trình tiến đến thương hiệu khách sạn hàng đầu Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi điểm lại hành trình đó để thấy sự thay đổi từ một khách sạn tại Điện Biên trở thành một tập đoàn khách sạn có tiếng tăm tại Việt Nam.

Ông Lê Thanh Thản – Chủ tịch Tập đoàn khách sạn Mường Thanh được mệnh danh là đại gia điếu cày vì những sở thích giản dị của mình
Ông Lê Thanh Thản – Chủ tịch Tập đoàn khách sạn Mường Thanh được mệnh danh là đại gia điếu cày vì những sở thích giản dị của mình


Phần 1: Từ Phó chánh Văn phòng huyện ủy thành ông chủ khách sạn

Vị “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản là người con của vùng đất Diễn Châu; Nghệ An. Khi chỉ còn vài tháng nữa là tốt nghiệp trung học; ông chọn rẽ ngang để nhập ngũ; tham gia vào kháng chiến chống Mỹ trên cương vị là một chiến sỹ thông tin. Với truyền thống trong gia đình nhiều đời làm Đảng viên; con đường tương lai của ông đã được định sẵn theo hướng đi đó.

Ông Lê Thanh Thản từ Phó chánh Văn phòng huyện ủy trở thành ông chủ doanh nghiệp khách sạn
Ông Lê Thanh Thản từ Phó chánh Văn phòng huyện ủy trở thành ông chủ doanh nghiệp khách sạn

Khi chiến tranh kết thúc; ông Lê Thanh Thản được điều lên vùng núi Lai Châu và giữ chức Phó chánh Văn phòng huyện ủy tại đây. Lúc này; nhà nước có chủ trương đưa cán bộ về gần với dân; ông Thản cũng theo đó để đi lên xây dựng miền núi Tây Bắc. Nhưng sâu trong thâm tâm; ông đã ấp ủ dự định làm kinh tế như ông vẫn luôn mong muốn.

Ý định này được ông Thản dần hiện thực hóa bằng việc tập hợp những người xây dựng công trình khỏe mạnh tại huyện Mường Lay thành một đội sản xuất. Những người này đảm nhận những công việc như đúc gạch ngói; buôn bán các mặt hàng nông sản; xây dựng các tuyến đường;… Từ đây; hình thành những cơ sở vật chất; vốn kinh doanh đầu tiên để vị “đại gia chân đất” này thực hiện mong muốn làm kinh tế của mình.


Những bước đầu đi lên

Năm 1992; ông Thản đặt những viên gạch đầu tiên trong sự nghiệp của mình bằng việc thành lập Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu. Với công việc kinh doanh này; chính thức đưa ông Lê Thanh Thản trở thành một doanh nhân kinh doanh lĩnh vực xây dựng.

Như để thể hiện “cái duyên” của ông Thản với nghiệp kinh doanh; doanh nghiệp tư nhân của ông ngày càng phát triển. Không chỉ hoạt động trong địa bàn tỉnh Điện Biên; ông còn “bỏ túi” thêm cho doanh nghiệp của mình những gói thầu lớn từ phía nước bạn Lào. Điều này đem lại cho doanh nghiệp của ông nhiều uy tín và nguồn doanh thu lớn.

Ông Lê Thanh Thản rất có duyên với nghiệp kinh doanh
Ông Lê Thanh Thản rất có duyên với nghiệp kinh doanh

Nói đến việc bắt tay làm ăn trên đất Lào; nhiều người vẫn không khỏi thán phục doanh nghiệp tư nhân của ông Lê Thanh Thản. Ông Thản đã có những quyết định có phần mạo hiểm khi đầu tư vào gói thầu sửa chữa đường bộ có giá trị lên đến 12 triệu USD. Tính ở thời điểm này; đó là một con số vô cùng lớn mà thậm chí nhiều đơn vị nhà nước không đủ tiềm lực để đứng ra gánh vác.

Ông Thản cũng là con người cực kỳ thức thời trong kinh doanh. Có câu chuyện khi nước Lào bị kẹt ngoại tệ không thể thanh toán được hợp đồng. Ông đã rất nhanh chóng đưa ra giải pháp phù hợp cho cả hai bên; đó là quy đổi tiền thành “vật chất”. Theo đó; một lượng hàng lớn được đưa về Việt Nam mà không phải trả tiền thuế.


Đặt chân vào thị trường khách sạn

Đến năm 1993; ông Thản chính thức “chào sân” thị trường khách sạn bằng việc xây dựng khách sạn đầu tiên tại tỉnh Lai Châu. Khách sạn hoàn thành sau một năm; lại vừa vặn dịp Lai Châu tổ chức kỷ niệm 40 năm giải phóng Điện Biên. Lượng khách đổ về đây đông đến mức các khách sạn không đủ sức cung cấp nơi lưu trú cho toàn bộ du khách. Từ đây; ông Thản nhận thức được tiềm năng vô cùng to lớn của lĩnh vực này; tạo động lục cho ông tiến sâu hơn vào thị trường khách sạn.

Vài năm sau quá trình kinh doanh khách sạn đầu tiên; ông Thản nhượng lại khách sạn này với điều kiện trao đổi một lô đất có giá trị. Sau khi chuyển nhượng thành công; ông có trong tay một mảnh đất đày tiềm năng. Chính tại nơi đây; khách sạn Mường Thanh Điện Biên ra đời; sau này là tiền đề đi lên chuỗi khách sạn tư nhân Mường Thanh nổi tiếng. Mường Thanh Điện Biên chính thức khánh thành vào năm 1997. Suốt hơn 20 năm kể từ đó đến nay; từ con số 1; “đại gia chân đất” đã biến con số đó lên thành hơn 40 khách sạn.

Khách sạn Mường Thanh Điện Biên
Khách sạn Mường Thanh Điện Biên

Từ một Phó chánh Văn phòng huyện ủy; ông Lê Thanh Thản đã trở thành ông chủ của chuỗi khách sạn tư nhân hàng đầu Việt Nam. Bằng sự nhanh nhạy trong nắm bắt tình hình thị trường và nhu cầu khách hàng; ông Thản nhanh chóng vươn lên trở thành “đại gia” trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn.


Tạm kết

Dù sở hữu khối tài sản kếch sù; nhưng ông Lê Thanh Thản vẫn đuy trì những thói quen bình dị của mình. Người ta gọi ông bằng cái tên “đại gia điếu cày” cũng vì ông rất thích hút thuốc lào. Những hình ảnh dân dã đó hoàn toàn trái ngược với sự tiện nghi mà Mường Thanh cung cấp cho khách hàng. Để thấy rõ sự phát triển của tập đoàn này như thế này. Hãy cùng chúng tôi đến với phần 2 của bài viết: Mường Thanh – tập đoàn khách sạn tư nhân hàng đầu Việt Nam.

 

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *