Cải thiện doanh số bán hàng online hiệu quả với 8 chiến lược tiếp thị Blog
- Lượt xem: 108

Trong bán hàng online, không ai là không muốn lượng truy cập vào website bán hàng của mình tăng đều cùng với doanh số bán tổng kết cuối tháng tăng cao. Thế nhưng mong muốn là một chuyện còn thực hiện được lại là một chuyện khác rất khó. Mặc dù đã có kế hoạch nhưng nhiều người bẫn không biết cách triển khai thế nào cho đúng và phù hợp., vậy thì hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi với 13 chiến lược tiếp thị độc đáo nhé.

  1. Upsell – bán hàng gia tăng sản phẩm

Ngoài upsell có một khái niệm bán hàng nữa mà khiến nhiều người hay nhầm lẫn đó là cross-selling, một kỹ thuật bán hàng thông dụng khác. Cross-selling được hiểu là giới thiệu những sản phẩm liên quan, tuy nhiên chỉ nhằm đầy mạnh lượng tiêu thụ của sản phẩm kia mà thôi, ví dujg khi bạn mua gà rán sẽ được mời chào thêm có muốn dùng thêm khoai tây chiên không. Còn với upsell, là người bán hướng bạn tới các sản phẩm cùng dòng nhưng có cầu hình cao hơn và đắt tiền hơn, về cơ bản là muốn khách hàng chi tiêu nhiều hơn trên cùng một sản phẩm hoặc các sản phẩm nâng cao khác. Thực tế nghiên cứu thì công ty tư vấn tiếp thị Econsultancy, upsell cho hiệu quả gấp 20 lần cross-selling trong kinh doanh online.

Nếu muốn tận dụng triệt để chiến lược bán up-selling thứ nhất bạn phải biết sản phẩm mới phải liên quan tới sản phẩm gốc. Thứ hai, hãy để ý đến sự nhạy cảm về giá của khách hàng, đừng vội vàng giới thiệu các sản phẩm có mức giá tăng lên quá cao mà hãy nâng dần lên trong khoảng chấp nhận của khách. Cuối cùng là sản phẩm mới phải thực sự tốt hơn sản phẩm cũ.

Và trong kinh doanh online bạn không thể trực tiếp giới thiệu cho khách các sản phẩm tốt hơn mà phải dùng cách khác là thiết kế thêm một mục “Sản phẩm liên quan” ngay dưới phần mô tả sản phẩm gốc, vừa là cách bạn upsell vừa giúp khách hàng có sự tương quan hơn.

  1. Tích hợp Instagram

Theo thống kê, giá trị đặt hàng trung bình khi bán qua kênh Instagram là 65$, chỉ đứng sau Polyvore ( một ứng dụng hình ảnh khác trên IOS với 66,75$) trong danh sách các mạng xã hội được sử dụng phổ biến hiện nay. Bên cạnh đó, những nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng số lượng các thương hiệu sử dụng Instagram nhiều hơn 25% so với các phương tiện truyền thông trực tuyến khác, và có dấu hiệu tăng trong thời gian tới.

Nếu biết tận dùng thig Instagram chính là chìa khóa thành công, giúp tiếp thị hiệu quả hơn, liên kết với khách hàng với cửa hàng bằng liên kết chặt chẽ hơn. Bạn cần sử dụng các hashtag, chọn lọc đối tượng, lên lịch đăng hình ảnh đúng thời điểm thì chắc chắn bạn sẽ thu hút được lượng người theo dõi cực kỳ lớn.

Bạn có thể tổ chức một cuộc thi, chụp ảnh cách bạn sự dụng hoặc tạo ra sản phẩm của mình, hoặc nhất là đăng tải hình ảnh của những khách hàng đã từng trải nghiệm sản phẩm của bạn đang kinh doanh,…để tạo ấn tượng đồng thời tương tác với khách hàng của mình. Những bức ảnh này do chính khách hàng cũ tự chụp, đây sẽ là minh chứng tốt nhất thể hiện sự hài lòng của họ đối vói những gì bạn đang cung cấp.

  1. Giảm tỷ lệ khách hàng rời bỏ

Theo nghiên cứu của Baymard Institute, có tới 67,45% khách hàng đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng trực tuyến của mình, sau đó lại thay đổi quyết định và không đi đến bước thanh toán cuối cùng. Có rất nhiều lý do để giải thích cho tình trạng này, có thể là do công cụ thanh toán của bạn không phù hợp hoặc không đảm bảo an toàn, hoặc là vì dịch vụ vận chuyển, hậu mãi không khiến họ hàn lòng, họ tìm được bên khác cung cấp với giá hời hơn,…Nhưng trong bài viết này chúng ta sẽ không tập trung vào những điều đó mà chỉ quan tâm đến việc làm sao để giảm tỷ lệ khách hàng rời bỏ bạn như vậy.

Có một điều chắc chắn là đa phần những đối tượng khách hàng như thế đều rất tiềm năng, họ có nhu cầu và sẵn sàng mua sàng mua sản phẩm của bạn, nhưng chỉ vì sự cố, trục trặc không đáng có ở một số khâu mà bạn có thể khiến họ không hài lòng nên mới lựa chọn từ bỏ để để chuyển sang một bên khác. Vậy thì điều bạn cần làm chính là thuyết phục họ lần cuối trước khi họ từ bỏ website của bạn. Có một số cách bạn có thể áp dụng như việc sử dụng Popups Exit-Intent cho website của mình hoặc gửi Email Marketing cho những khách hàng kia. Thông điệp mà bạn nhắn gửi có thể là những ưu đãi nếu họ mua hàng: miễn phí phí vận chuyển, giao hàng, tặng kèm phiếu giảm giá lần sau, tích điểm,…

Trên đây là 3 chiến lược tiếp thị trực tuyến chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn, mong rằng bạn có thể tìm ra cách phù hợp để áp dụng vào doanh nghiệp của mình và đừng quên đón đọc p2 để tìm hiểu thêm những chiến lược hiệu quả nữa nhé. Chúc các bạn thành công!

Đọc thêm: Công thức chốt đơn hàng trên Facebook khiến khách phải mở hầu bao
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *