Top 5 Khó Khăn Khi Kết Hợp Kinh Doanh Online Và Offline Blog
- Lượt xem: 115

Kinh doanh online và offline là gì? Liệu kết hợp kinh doanh online và offline có hiệu quả không? Kết hợp 2 hình thức này thường gặp những khó khăn gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

 

1. Đồng bộ số liệu

 

 

Đồng bộ các số liệu trên website và cửa hàng thực tế là một việc rất quan trọng nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa khắc phục được. Khi muốn sale các sản phẩm thì các sản phẩm tại cửa hàng Offline cần phải in lại tem, giá bán và lục tung tất cả các sản phẩm lên để dán lại. Nếu như bạn có 10 cửa hàng thì xác định là vô cùng khó khăn. Nhưng trên cửa hàng Online thì lại hoàn toàn khác, chỉ với một click chuột là xong. Tuy nhiên, nếu như chỉ điều chỉnh lại giá bán trên cửa hàng Online mà vẫn giữ nguyên giá Offline thì sẽ không khớp với nhau. Bởi khi khách hàng lên website xem hàng thấy giá một kiểu, đến nơi lại là giá khác…

 

Ngoài ra, tại nhiều hệ thống bán hàng Offline khác còn tồn tại vấn đề đồng bộ dữ liệu như: Cuối ngày mới đồng bộ lại các số liệu về cơ sở dữ liệu tổng. Vì thế mà lượng hàng hóa tổng ở kho sẽ khác với lượng hàng được phản ánh trên website, điều này dẫn tới tình trạng xem trên web còn nhưng thực tế lại là hết.

 

Tham khảo: Tìm hiểu mô hình thương mại O2O- hình thức kinh doanh mới cho doanh nghiệp

 

Khi khách mua hàng Offline, sản phẩm hỏng, lỗi thì có thể xem được ngay. Còn với khách mua Online thì chưa cầm sản phẩm nên các nhân viên bán hàng không thể nào biết được sản phẩm lành lặn và lỗi. Khi tới giao hàng cho khách thì mới phát hiện ra toàn hàng lỗi chưa gửi trả nhà cung cấp…Cứ như thế, các đơn hàng lại đành phải hủy…

Hôm nay là ngày thấp điểm, muốn hạ giá sản phẩm để bán đi nhanh lượng hàng thì: các sản phẩm bày bán tại các cửa hàng offline phải in lại tem, ấn định giá bán và lục tung hết sản phẩm lên để dán lại. Có 10 cửa hàng thì…xác định luôn.

Đợi được không?

 

Còn trên online thì lại khác, thích thì chỉ cần 1 click chuột là xong. Nhưng nếu chỉ điều chỉnh giá bán trên online mà offline lại giữ nguyên giá thì khách hàng dễ bị “khớp” (xem trên site thấy giá một đằng, đến tận nơi lại thấy giá khác)

Một số hệ thống bán hàng offline cuối ngày mới đồng bộ số liệu về cơ sở dữ liệu tổng. Do vậy số lượng hàng hoá thực trong kho sẽ khác với số được phản ánh trên website, dễ xảy ra tình trạng xem trên web thì còn mà thực tế lại hết.

 

2. Mâu thuẫn về khách hàng ưu tiên

 

 

Giả sử trên toàn hệ thống chỉ còn 1 sản phẩm. Khách hàng online xem website và đặt mua, trong thời gian đó có khách đi ngang qua ghé cửa hàng và cũng mua sản phẩm đó. Khách này trả tiền ngay, còn khách online kia chưa biết có lấy hàng không? Vậy xử lý tình huống này thế nào? Giữ lại cho khách online thì nguy cơ hàng đó bị ế nếu khách không lấy. Để cho khách mua trực tiếp thì mất uy tín với khách hàng mua online.

 

Đây là 1 vấn đề thường gặp phải lúc bạn kết hợp mua bán online và offline. Giả sử tại kho hàng của bạn chỉ còn duy nhất 1 sản phẩm. Khách hàng từ website vừa đặt sắm, đồng thời cũng có 1 khách hàng vãng lai ghé qua cửa hàng cũng muốn sắm sản phẩm đó. Khách sắm trực tiếp thì bạn sẽ nhận được tiền luôn, còn khách online chưa biết chắc là có qua lấy hay không. nếu bán thì mất uy tín với khách online, nếu không bán thì nguy cơ hàng sẽ không bán được cho ai nhìn số họ. Bạn sẽ ưu tiên khách hàng nào?

 

Một số cửa hàng còn khuyến khích khách hàng mua hàng trên website bằng cách đưa ra chính sách giảm 5-10% khi sắm hàng online. Đây cũng là 1 nguyên nhân chính làm cho khách hàng đã tới tận cửa hàng nhìn đồ rất kĩ nhưng không tìm để về nhà đặt hàng trên mạng. nếu như cứ áp dụng theo hình thức này, cửa hàng online bạn có thể phát triển còn cửa hàng của bạn, dù cho được đầu tư khá đông về mặt bằng nhưng cũng chỉ là địa điểm khách hàng tham khảo sản phẩm.

 

Giải pháp cho vấn đề này đó là bạn cần thiết kế hoạch nhập hàng và mua bán cụ thể, phù hợp với cả offline – online.

 

Ngoài ra, có 1 vấn đề nữa bạn phải quán triệt ngay trong khoảng đầu đó là thường nhân viên tại cửa hàng sẽ được tính thu nhập dựa trên doanh số bán hàng. bởi vậy, một số đơn hàng online tới lấy hàng trực tiếp không được chuyên dụng cho chu đáo. Điều này, vô tình sẽ làm cửa hàng của bạn mất đi các khách hàng tiềm năng.

 

Nhân viên ở cửa hàng offline thường được tính thu nhập dựa trên doanh số bán của cửa hàng. Do vậy rất nhiều trường hợp đơn hàng online đẩy xuống không được nhân viên phục vụ chu đáo, đôi khi còn thông báo là hết hàng hoặc hàng lỗi.

 

3. Tư duy dòng tiền và phương thức tiếp cận marketing

 

 

– Online phải marketing và quảng cáo mạnh, chi nhiều tiền.

 

– Offline lại quan trọng về mặt bằng và hình ảnh cửa hàng.

 

– Dòng tiền trên online chạy phức tạp hơn offline.

 

4. Khó khăn trong việc kiểm soát hàng tồn kho

 

– Về giải quyết hàng tồn, bán hàng trên website thường không tiếp xúc hàng hoá hàng ngày, mà chỉ nhận biết được dựa trên thống kê về số lượng nên ít có cảm nhận về hàng tồn. Trong khi đó, các cửa hàng kinh doanh có kho bãi thường nhìn thấy tồn ngay nên nhanh chóng có ngay động thái giải quyết.

 

 

– Về nhập kho, cửa hàng nhập sản phẩm về cần phải qua khâu nhập kho mới có thể bán được hàng, còn Online chưa nhập kho hoặc ko cần nhập kho vẫn bán được hàng.

 

Xem thêm: Chiến lược đột phá doanh thu khi kết hợp kinh doanh online và kinh doanh offline 

 

Để giải quyết khó khăn trong việc kiểm soát hàng tồn khó, các cửa hàng, doanh nghiệp kết hợp kinh doanh online và offline nên sử dụng phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp để hỗ trợ kiểm soát hàng hóa tốt hơn.  Đây hứa hẹn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho bạn.

 

Chúc bạn kinh doanh thành công!

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *