- Lượt xem: 158
Đánh giá bài viết

Các doanh nghiệp Mỹ hiếm có lần nào quan tâm đến cuộc bầu cử giữa kỳ thời tổng thống Donald Trump như trong lần này. Mặc dù kết quả cuộc bầu cử có ảnh hưởng trực tiếp đến các chính sách kinh tế nước Mỹ; đồng nghĩa ảnh hưởng trục tiếp đến quyền lợi doanh nghiệp. Nhưng liệu; kết quả cuộc bầu cử có thực sự là điều mà doanh nghiệp Mỹ quan tâm? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự “lạ lùng” này trong mối quan tâm của doanh nghiệp Mỹ dịp bầu cử giữa kỳ nhé!

 


Khoản chi khủng cho bầu cử

Có thể nói; đây là cuộc bầu cử chưa từng có tiền lệ của nước Mỹ. Nhất là trong khoản chi cho cuộc bầu cử năm nay; đây là con số chi tiêu lớn nhất từ trước tời giờ trong lịch sử bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ.

Kỳ bầu cử đắt đỏ này đã tiêu tốn một số tiền lớn lên đến 5,2 tỷ USD. Con số này thực sự là sự kinh ngạc cho người dân Mỹ nói chung và các doanh nghiệp Mỹ nói riêng. Theo kết quả thống kê; kể cả cuộc đua vào ghế tổng thống Mỹ năm 2016 giữa hai ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump cũng chỉ chi đến 4,4 tỷ USD. So với kỳ Bầu cử Quốc hội tại Mỹ hồi 2014; con số này cũng cao hơn hẳn 35%.

 

Tổng số tiền vận động cho bầu cử giữa kỳ Mỹ từ 1998 - 2018
Tổng số tiền vận động cho bầu cử giữa kỳ Mỹ từ 1998 – 2018

Tiền bầu cử đến từ các doanh nghiệp

Các doanh nghiệp Mỹ cũng đóng góp tiền cho cuộc bầu cử giữa kỳ lần này. Ở Mỹ; đây có thể xem như hình thức phản đối hay ủng hộ các chính sách trước đó của tổng thống đương nhiệm. Cụ thể, doanh nghiệp tại các vùng Chicago; Boston hay New York đã quyên góp rất nhiều tiền cho Đảng Dân chủ. Mục đích của hành động này nhằm thể hiện sự bất đồng với các chính sách về kinh tế; thương mại mà ông Trump đã đưa ra.

Các ứng viên sẽ sử dụng số tiền từ các doanh nghiệp để đầu tư vào các chiến dịch quảng cáo; thuê đội ngũ tốt nhất phục vụ cho thắng lợi của Đảng mình. Chính vì vậy; doanh nghiệp không thể không quan tâm đến cuộc bầu cử; hay chính xác hơn; không thể không muốn biết số tiền mình bỏ ra được tận dụng cho mục đích gì.

 


Khuyến khích người dân bỏ phiếu

Không những quan tâm đến cuộc bầu cử; mà các doanh nghiệp cũng tạo cơ hội cho nhân viên của mình bày tỏ quan điểm về chính trị. Theo các doanh nghiệp Mỹ; nhân viên có quyền thể hiện quan điểm về những quyền lợi ảnh hưởng trực tiếp đến họ. Thống kê chỉ ra rằng: 44% số công ty ở Mỹ cam kết vẫn trả lương cho nhân viên trong thời gian họ đi bỏ phiếu. Con số này trước đó chỉ dừng lại ở 37% trong đợt bầu cử tổng thống năm 2016. Thậm chí, chuỗi nhà hàng Cava còn cho phép hơn 1800 nhân viên của họ nghỉ có lương trong vòng 2h để đi bỏ phiếu.

 

Nhân viên Mỹ được nghỉ có lương để đi bỏ phiếu bầu cử giữa kỳ
Nhân viên Mỹ được nghỉ có lương để đi bỏ phiếu bầu cử giữa kỳ

Nhân viên nghỉ đi bầu; các hãng xe cũng theo đó có các chương trình khuyến mại dựa trên cuộc bầu cử.Theo số liệu cho thấy; cử tri có nhu cầu đi bầu nhưng do không có phương tiện nên thường từ bỏ ý định này. Nắm bắt thực tế này; Uber và Lyft là hai hãng xe đi đầu trong chính sách miễn phí hoặc giảm cho những người cử tri. Ngoài ra; Uber còn được biết đến là doanh nghiệp đối tác với Đảng Dân chủ trong chiến dịch bầu cử lần này. Kết quả thắng lợi ở Hạ viện của Đảng Dân chủ chính là nhờ một phần vào nỗ lực của các đối tác chiến lược như Uber.

Các doanh nghiệp Mỹ cũng nhìn nhận bầu cử Mỹ như một cơ hội để kinh doanh. Cụ thể, nhiều cửa hàng đưa ea các chính sách khuyến mại như: Miễn phí vận chuyển Pizza hay miễn phí 1 bánh cupcake nếu có sticker ‘Tôi đã bầu’,..

Bạn sẽ được miễn phí 1 bánh cupcake nếu có sticker ‘Tôi đã bầu’
Bạn sẽ được miễn phí 1 bánh cupcake nếu có sticker ‘Tôi đã bầu’


Kết quả bầu cử chung cuộc

Cuối cùng, cuộc bầu cử đã đi đến hồi kết vào ngày 7/11 (giờ Việt Nam) với kết quả Đảng Dân chủ chiếm đa số ghế tròn Hạ viện Mỹ. Điều này cho thấy; sắp tới những chính sách kinh tế của Trump sẽ ít nhiều chịu sự tác động của Đảng Dân chủ. Do vậy, sự quan tâm của doanh nghiệp Mỹ đến kết quả bầu cử là điều dĩ nhiên.

Sắp tới những chính sách kinh tế của Trump sẽ ít nhiều chịu sự tác động của Đảng Dân chủ

Trước đó, Trump đã đưa ra chính sách giảm thuế doanh nghiệp. Theo đó; doanh nghiệp ở Mỹ từ việc phải chịu thuế từ 35%; nay chỉ xuống còn 21%. Với tuyên bố “làm cho nước Mỹ vĩ đại hơn”; Doanld Trump tự tin rằng chính sách thuế của mình sẽ lôi kéo nhiều doanh nghiệp Mỹ ở nước ngoài về nước. Tuy nhiên; Đảng Dân chủ lại không đồng tình với chính sách này của Trump. Trong tương lai; cục diện kinh tế Mỹ có thể thay đổi dựa trên kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ vừa rồi.

 

Ngoài ra; vấn đề về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung cũng là vấn đề thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp Mỹ. Liệu là, với sự thay đổi cơ cấu Lưỡng viện Mỹ; chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ có những biến chuyển như thế nào.

 


Kết luận

Có thể nói; cuộc bầu cử giữa kỳ đem đến một kết quả gây tác động trực tiếp đến không chỉ doanh nghiệp Mỹ. Bản thân những quốc gia có hợp tác kinh tế; thương mại với Mỹ cũng cần theo dõi sát sao tình hình chính trị sắp tới. Đặc biệt; các doanh nghiệp Việt Nam có ý định đầu tư vào thị trường Mỹ cần chuẩn bị những chiến lược hiệu quả; phần mềm quản lý bán hàng ưu việt nhằm cạnh tranh và nhanh chóng chuyển mình với sự thay đổi không ngừng của chính trị Mỹ.

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *