4 sai lầm trong kinh doanh online qua mạng xã hội dễ dàng mắc phải Blog
- Lượt xem: 110

Mạng xã hội trong một vài năm trở lại đây thực sự đã có những bước phát triển vượt bậc. Dựa vào khả năng kết nối bỏ qua giới hạn thời gian và không gian, những thông điệp trên mạng xã hội nhanh chóng lan toả đến nhiều người cùng lúc, tạo điều kiện hình thành những mối quan hệ chồng chéo. Với những đặc điểm thuận lợi như thế mà kinh doanh online trên nền tảng mạng xã hội đã trở thành một thị trường màu mỡ, được nhiều người chú ý phát triển. Tuy nhiên để thực sự thành công khi kinh doanh online trên mạng xã hội không phải là một điều đơn giản, bạn có thể dễ dàng mắc phải những sai lầm tưởng nhỏ nhưng lại làm nên sóng gió trong việc kinh doanh của mình.

  1. Vội vàng kết bạn

Lợi thế lớn nhất khi kinh doanh online chính là có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng dựa vào các mối quan hệ chồng chéo phát triển trên đây. Thậm chí có rất nhiều người trở nên thân thiết với chính khách hàng của mình sau quãng thời gian hợp tác, trao đổi mua bán với nhau. Tuy nhiên những mối quan hệ này chắc chắn được bồi đắp sau một khoảng thời gian hợp tác lâu dài, tức là mặc dù chỉ là mối quan hệ ảo nhưng để thực sự tiến tới mức thân thiết cũng cần phải có khoảng thời gian nhất định để làm quen và tạo sự tin tưởng. Nhưng nhiều người lại không hiểu được điều này khi kinh doanh online qua mạng xã hội mà họ kết bạn hàng loạt với những đối tượng khách hàng tiềm năng của mình. Tuy nhiên đây lại không phải là một chiến lược khôn ngoan.

Về căn bản mạng xã hội vẫn là một không gian “ảo” nên người dùng rất hạn chế kết bạn với người lạ, họ có xu hướng cảnh giác vói những lời mời, quảng cáo đột ngột. Vậy nên trước khi gửi yêu cầu kết bạn hãy cố gắng giới thiệu về mình và việc kinh doanh của mình cho khách hàng, tốt nhất là thông qua một mối quan hệ trung gian nào đấy. để họ có thể tin tưởng và cơ hội hợp tác hơn.

  1. Không tìm hiểu về khách hàng

Person working on laptop computer analyzing e-commerce store technology vector illustration, flat developer working on office desktop, eCommerce analytics banner, online shopping marketing research

Trong thực tế đời sống, rất khó để tìm được tệp khách hàng mục tiêu, nhưng qua mạng xã hội thì dường như chỉ một cú click chuột bạn có thể chạm ngay vào họ, khoanh vùng được tệp khách thông qua một vài tiêu chí cơ bản. Nhưng cũng chính vì sự dễ dàng đó mà rất nhiều người chủ quan cho rằng khi kinh doanh online qua mạng xã hội không cần phải tìm hiểu khách hàng làm gì, cứ tung sản phẩm ra bán rồi thực hiện một vài chương trình thúc đẩy bán là được. Đây chính là một quan niệm sai lầm, chủ yêu gây ra thất bại cho nhà kinh doanh.

Vì có mạng lưới người dùng lên đến hàng tỷ người, thuộc nhiều tầng lớp khác nhau, giới tính, độ tuổi, văn hóa,..khác nhau mà nếu không tìm hiểu rõ đối tượng khách hàng mà mình hướng tới thì mọi việc bạn làm đều vô nghĩa. Bạn cần phân tích khách hàng của mình là ai, giới tính, thu nhập, hành vi tiêu dùng,..để từ đó lên kế hoạch bán hàng hiệu quả hơn.

  1. Không cần chăm sóc khách hàng

Kinh doanh online thig không phải gặp trực tiếp khách hàng, bạn có thể nghĩ sẽ không phải lo sợ họ tìm đến tận nhà phàn nàn, giao dịch xong là coi như xong. Nhưng nếu bạn quan niệm như thế thì chắc chắn bạn đang khiến cửa hàng của mình đi xuống đấy. Kinh doanh online vì không được trực tiếp gặp nhau giao dịch nên rất cần sự tin tưởng, mà công tác chăm sóc khách hàng sau mua chính là cách tạo ra lòng trung thành khách hàng tốt nhất. Sau quá trình bán hàng bạn vẫn tận tình tận hướng dẫn, trao đổi, giải đáp thắc mắc một cách thân thiện thì chắc chắn khách hàng sẽ có ấn tượng tốt về bạn, sẽ quay lại mua sắm thường xuyên hơn, thậm chí còn giới thiệu bạn cho người thân quen xung quanh họ.

  1. Chỉ coi kinh doanh online qua mạng xã hội là kênh phụ

Nếu trong thời buổi công nghệ, Internet phát triển như hiện nay, bạn chỉ coi kinh doanh online qua mạng xã hội như một kênh phụ để tiếp cận khách hàng và các giao dịch chủ yếu vấn tiến hàng trên website bán lẻ của mình thì đây cũng là một sai lầm không nên phạm phải. Bởi cũng chính vì tâm lý như thế mà mọi người không quá chú tâm vào việc xây dựng các mối quan hệ trên mạng xã hội, chiến dịch tiếp thị trên kênh này cũng hời hợt. Vì thế nếu xác định như thế thì tốt nhất là đừng xây dựng kênh mạng xã hội này nữa, có làm thì hiệu quả cũng không đem lại là bao.

Mạng xã hội là một kênh bán hàng thực sự tiềm năng, có thể giúp bạn “hái ra tiền” nếu bạn biết tận dụng tốt các mối quan hệ và khả năng lan tỏa tại đây. Vì vậy hãy chăm chút thật kỹ trước khi đăng tải các nội dung, bài viết, lên kế hoạch quảng cáo cụ thể, chi tiểt. Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên trò chuyện, tương tác với khách hàng trên fanpage của mình để tạo ra các mối quan hệ bền vững. Hãy là một nhà kinh doanh thông minh biến mạng xã hội thành một kênh kiếm tiền thật hiệu quả cho bạn.

Đọc thêm: Bí quyết phát triển Fanpage bán hàng online hiệu quả dành cho bạn
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *