- Lượt xem: 181
Chuyên mục: Blog
Đánh giá bài viết

Black Friday từ lâu đã không còn xa lạ với phần đông mọi người trên thế giới; nhất là ở Việt Nam khi 88% người Việt biến đến sự kiện này. Tuy nhiên bạn đã biết đến những điều  “ẩn giấu” đằng sau đại lễ mua sắm này? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé

1.Black Friday không còn là ngày lễ của nước Mỹ…

Black Friday là một sự kiện diễn ra vào ngày thứ sau đầu tiên sau Lễ Tạ Ơn (ThanksGiving)  của tháng 11. Trong dịp Black Friday; người tiêu dùng ồ ạt rủ nhau đi mua sắm những sản phẩm với mức giá ưu đãi nhằm chuẩn bị đón Giáng Sinh và năm mới; từ đó thúc đẩy doanh số bán của các nhà bán lẻ.

Lúc đầu Black Friday chỉ diễn ra ở Mỹ và một số nước châu Âu. Nhưng ngày nay nó đã trở thành một “lễ hội mua sắm” của nhiều nước trên thế giới; trong đó có cả Việt Nam. Trong năm 2018 này, Black Friday rơi vào ngày thứ 6 (23/11).

Ngày nay, với sự phát triển của Internet; “cơn lốc” mua sắm mang tên “Thứ 6 đen tối” đã càn quét trên phạm vi toàn cầu; khi khách hàng chỉ cần một cú click chuột để mua đồ từ các hãng thương mại điện tử Mỹ bất chấp phải trả thêm phí vận chuyển.

Theo Google thì sự quan tâm của khách hàng sử dụng Internet đến Black Friday tăng gấp đôi trong 5 năm qua. Ở Việt Nam; thì sự kiện Black Friday đã bắt đầu thu hút được người tiêu dùng Việt từ năm 2013 và ngày càng phát triển sau 5 năm. Theo số liệu khảo sát thì cứ 10 người Việt sẽ có 5 người sẽ tham gia vào sự kiện khuyến mại Black Friday.

… Mà đã trở thành hiện tượng toàn cầu

2.Black Friday mở màn cho một mùa mua sắm và nghỉ lễ lớn nhất trong năm.

Black Friday không chỉ là một ngày  mà nó còn kéo dài trong cả tháng; thu hút được một khối lượng khách hàng khổng lồ.Vì thế các hãng bán lẽ luôn phải có những kế hoạch chiến lược marketing và thúc đẩy bán hàng dài hơi; chứ không  chỉ giới hạn tổ chức sự kiện cho một ngày duy nhất. Theo thông kê năm 2016, chỉ có 44% lượng hàng hóa được mua vào đúng ngày Black Friday; trong khi phần lớn các giao dịch còn lại được thực hiện dàn trải trong suốt mùa lễ Tạ Ơn.

Khởi đầu với  “Ngày thứ 6 đen tối” tiếp đến là Cyber Monday rồi xa hơn là Halloween và Giáng Sinh .Mùa mua sắm từ tháng 11 đến tháng 12 thường rất quan trọng vì nó cũng trùng với dịp nghỉ Đông ở nước Mỹ; đem lại doanh số khủng chiếm đến 40% doanh số bán hàng cả năm của các hãng bán lẻ.

3. Black Friday đang trở nên “trực tuyến” hóa

Đặc trưng dễ nhận thấy trong các Black Friday từ xưa đến nay đó là “sự cuồng loạn” của đám đông. Cảnh tượng hàng trăm người xếp hàng chờ đợi; chen lấn, xô đẩy chỉ để tranh giành nhau… vì những món hàng giảm giá tại các cửa hàng bán lẻ như Walmart, Target,.. đã không còn xa lạ trong ngày Black Friday. Điều này cộng thêm với sự nổi lên của những gã khổng lồ như Amazon, eBay,… đã làm thay đổi hoàn toàn “trò chơi bán lẻ”. Từ đó người mua mất dần hứng thú đối với hình thức mua hàng truyền thống. Thay vào đó, họ bắt đầu chuyển sang mua hàng online.

Lý do đầu tiên là bởi chỉ cần vài cú click chuột trên điện thoại thông minh hay máy tính;  người mua sắm có thể nhanh chóng tìm được nơi bán hàng rẻ nhất. Thậm chí, nhiều nhà bán lẻ còn thanh lý hàng với giá vô cùng rẻ mạt; ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà bán lẻ khác kinh doanh cùng mặt hàng.

Bên cạnh đó; các nhà bán lẻ trực tuyến triển khai chương trình khuyến mãi Black Friday sớm cũng ảnh hưởng đến doanh số ngành bán lẻ truyền thống.Đơn cử là trường hợp của  Amazon; gã khổng lồ trong lĩnh vực thương mại điện tử đã triển khai khuyến mãi Black Friday 2017 ngay từ đầu tháng 11 với hơn 100 triệu mặt hàng được giảm giá đến 30%; trong khi hầu hết các nhà bán lẻ truyền thống giờ mới bắt đầu tham gia cuộc đua.

Đặc biệt; thói quen mua sắm của người dân thay đổi từ truyền thống sang hiện đại cũng khiến thế cục ngành bán lẻ xoay chiều. Một khảo sát của công ty kiểm toán Deloitte cho thấy; người dân Mỹ có kế hoạch dùng 52 % ngân sách để mua sắm trực tuyến.

Khi mua sắm online trở thành xu thế.

4. Các công ty phải mất cả năm chuẩn bị cho ngày Black Friday

Không chỉ chuẩn bị cho ngày Black Friday mà cả chuỗi sự kiện bán hàng sau đó.  Các công ty ra sức lên kế hoạch và phát triển mỗi năm nhằm đảm bảo cho tất cả khách hàng có thể mua bất cứ thứ gì họ muốn. Ngoài những chiến dịch marketing và chương trình khuyến mãi trong dịp này; các hãng cũng phải chuẩn bị một kho hàng khổng lồ để đáp ứng được nhu cầu mua hàng gia tăng khủng khiếp. Các hãng phải mất cả năm trời chuẩn bị những điều này; để có được những ngày kinh doanh hiệu quả nhất.

Kho hàng khổng lồ rộng bằng 7 sân bóng của Amazon

Xem thêm: https://bota.vn/?p=2099&preview=true

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *