- Lượt xem: 168

Hiện nay, trên thị trường, kinh doanh mỹ phẩm đang là một trong những lĩnh vực có sự cạnh tranh khốc liệt nhất. Người người bán mỹ phẩm. Vì sao lại xảy ra điều đó? Đơn giản bởi kinh doanh mỹ phẩm mang lại cho nhà quản lý nguồn doanh thu vô cùng cao. Không những vậy, đây còn là lĩnh vực kinh doanh ít rủi ro; với khả năng xoay vòng vốn nhanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thành công khi kinh doanh mỹ phẩm. Theo thống kê, cứ 10 người khởi nghiệp lại có 6 người thất bại. Vì vậy, bạn cần có cho mình một kế hoạch kinh doanh mỹ phẩm cụ thể, rõ ràng; để tránh rơi vào những trường hợp “xấu” nhất.

 

Dưới đây là 5 bước lập kế hoạch kinh doanh mỹ phẩm đơn giản cho người mới bắt đầu. Dù ít hay nhiều vốn thì bạn vẫn dễ dàng điều phối hoạt động kinh doanh nếu biết 5 bước lập kế hoạch kinh doanh này.

 

Xem thêm: 

 

5 bước lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng đơn giản và hiệu quả

Lợi ích của giải pháp bán hàng đa kênh đối với kinh doanh mỹ phẩm online

5 lý do khiến bạn muốn kinh doanh mỹ phẩm online

 

Chuẩn bị kế hoạch kinh doanh mỹ phẩm

 

Bước 1: Lựa chọn chính xác đối tượng khách hàng

 

Làm beauty bloger
Đối tượng khách hàng sử dụng mỹ phẩm

 

Ngày nay, mọi đối tượng đều có nhu cầu làm đẹp. Chỉ khác là sản phẩm họ tiếp cận là khác nhau. Giới tính, lứa tuổi, sở thích, thu nhập trung bình sẽ là những yếu tố quyết định đối tượng khách hàng của bạn.

 

Nếu trong tay bạn có ít vốn, bạn nên chọn đối tượng là học sinh, sinh viên. Bởi lẽ, đây là đối tượng có nhu cầu về mỹ phẩm cao. Đồng thời, họ là đối tượng có thu nhập trung bình. Vì vậy, bạn nên cân nhắc, tính toán kỹ, để đưa ra lựa chọn cuối cùng về đối tượng khách hàng mục tiêu.

 

Khi xác định được đối tượng, việc nhập hàng và đặt giá cho sản phẩm sẽ chính xác nhất.

 

Bước 2: Lựa chọn nguồn hàng chất lượng

 

Để có bản kế hoạch rõ ràng, bạn cần xác định nguồn hàng nhập vào. Hiện nay, trên thị trường, mỹ phẩm tràn lan. Từ sản phẩm nội địa tới những sản phẩm xách tay Châu Âu, Nhật, Hàn,… Vì vậy, bạn cần tham khảo kỹ lưỡng khi quyết định lựa chọn nhà cung ứng nguồn hàng cho mình.

 

Bạn cần biết, thương hiệu được tạo dựng trong một thời gian lâu dài; không phải ngày một ngày hai. Nếu nóng vội, ham lợi nhuận, chắc chắn bạn sẽ thất bại.

 

Mới khởi nghiệp, có ít vốn, bạn nên cân đối trong việc lựa chọn sản phẩm mỹ phẩm kinh doanh. Bạn không nên nhập tất cả các loại mỹ phẩm có trên thị trường. Thay vào đó, hãy lựa chọn một dòng sản phẩm, hoặc một thương hiệu cụ thể để kinh doanh. Tránh rủi ro, lại nhanh chóng thu hút khách hàng vì bạn chỉ chuyên về một loại.

 

Để giảm thiểu tối đa rủi ro khi bắt đầu kinh doanh. Bạn nên sử dụng hình thức order. Khách hàng đặt số lượng hàng nhất định, bạn mới nhập về. Tránh nhập số lượng quá nhiều, tồn kho lâu.

 

Bước 3: Chuẩn bị cơ sở vật chất cho cửa hàng

 

Chuẩn bị cơ sở vật chất cho cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm

 

Cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm cần  phải có một diện mạo thật hấp dẫn, thu hút. Các chủ cửa hàng thường trang trí những gam màu sáng như màu trắng sữa, màu hồng, xanh,… Các giá, kệ để mỹ phẩm cũng cần đảm bảo chất lượng, bền, đẹp. Nhà quản lý thường đầu tư máy tính tiền, hoặc phần mềm tính tiền. Để giúp nhân viên thuận tiện hơn trong việc thanh toán.

 

Nếu bạn kinh doanh online, việc chuẩn bị cơ sở vật chất đơn giản hơn. Bởi, bạn chủ yếu làm việc với hệ thống công nghệ điện tử. Kinh doanh mỹ phẩm online, bạn không thể chỉ kinh doanh trên trang cá nhân. Bạn cần lập fanpage, nếu chưa có kinh phí lập website. Lập ý tưởng kinh doanh trên fanpage. Bao gồm các nội dung và hình thức bán hàng. Ngày, giờ cũng cần được sắp xếp cẩn thận, để lượng tương tác đạt hiệu quả cao nhất.

 

Xác định quy mô kinh doanh và các hình thức quảng bá thương hiệu

 

Bước 4: Xác định quy mô kinh doanh mỹ phẩm

 

Quy mô kinh doanh phụ thuộc vào đối tượng khách hàng; đặc biệt là số vốn trong tay bạn có.

 

Nếu ít vốn, hãy bắt đầu với quy mô nhỏ, rồi dần dần mở rộng, tạo chỗ đứng trên thị trường. Nếu số vốn bạn có đủ sức mở một cửa hàng lớn. Hãy tận dụng và phát triển nó thành nhiều chi nhánh hơn nữa.

 

Bước 5: Lập kế hoạch Marketing khi kinh doanh mỹ phẩm

 

Khi bắt đầu kinh doanh, bạn cần tạo dựng thương hiệu của chính mình. Để khách hàng biết nhiều tới sản phẩm của bạn, bạn cần có một chiến lược marketing độc đáo, thu hút.

 

Bạn nên đưa ra kế hoạch về chương trình khuyến mãi lâu dài. Bởi, mỹ phẩm là sản phẩm thường xuyên có chương trình sale, đánh vào tâm lý của người tiêu dùng. Các ưu đãi khuyến mãi vào các dịp lễ lớn trong năm. Vào ngày khai trương và sinh nhật cửa hàng. Bạn cần tạo hiệu ứng rầm rộ. Để ít nhất là tạo được dấu ấn với những người xung quanh cửa hàng bạn. Nếu sản phẩm của bạn tốt, chắc chắn người tiêu dùng sẽ truyền nhau; sử dụng sản phẩm của cửa hàng.

 

Lên kế hoạch Marketing cho cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm

 

Nếu chi phí của bạn quá nhỏ, không đủ làm những chương trình khuyến mãi lớn. Bạn có thể thay đổi bằng các chương trình nhỏ hơn; như tổ chức minigame, trao quà. Hoặc bạn cũng có thể phát tờ rơi và giới thiệu sản phẩm trực tiếp.

 

Hiện nay, hình thức kinh doanh mỹ phẩm online đang phát triển mạnh mẽ. Bạn có thể tận dụng để làm marketing. Các hình thức tiếp cận khách hàng như livestream, được người tiêu dùng tiếp cận khá tích cực. Làm online tiết kiệm cho bạn nhiều chi phí và thời gian. Vì vậy, bạn nên tận dụng triệt để hình thức kinh doanh này.

 

Lên kế hoạch chăm sóc khách hàng

 

Bước 6: Chăm sóc khách hàng

 

Sau khi hoàn thiện mọi khâu chuẩn bị, bạn cần tập trung tới khách hàng. Khi kinh doanh mỹ phẩm, bạn cần chú ý tới kỹ năng tư vấn. Bạn càng tư vấn nhiệt tình, khả năng khách hàng mua sản phẩm của bạn vô cùng cao.

 

Bạn cần hiểu được tâm lý khách hàng, để tư vấn đúng vấn đề họ gặp phải. Niềm tin khách hàng vô cùng quan trọng.  Có được niềm tin từ khách hàng, việc bán hàng của bạn sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

 

Trên đây là 6 bước cơ bản để thiết lập một bản kế hoạch kinh doanh mỹ phẩm. Bạn nên tham khảo để có những kinh nghiệm nhất định trước khi bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm.

 

 

 

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *