12 bài học kinh doanh trà sữa thành công cho người mới bắt đầu Blog
- Lượt xem: 153

Chắc hẳn bạn đã nghe qua về cơn sốt “trà sữa”, những cửa hàng trà sữa mọc lên như nấm với nhiều thương hiệu khác nhau. Có nhiều ông lớn quốc tế có tên tuổi trong thị trường trà sữa  cũng nhảy nhảy khai thác miếng đất ngon ở thị trường Việt Nam nơi có đến 30% dân số trẻ- đối tượng khác hàng mục tiêu của lĩnh vực này. Và bạn cũng đang ấp ủ dự định kinh doanh trà sữa nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn để có thể kinh doanh thành công với 12 việc.

12 việc cần chuẩn bị khi mở quán trà sữa
12 việc cần chuẩn bị khi mở quán trà sữa

Định hình phong cách cửa hàng trà sữa của bạn

Điều đầu tiên bạn cần làm là định hình cho cửa hàng trà sữa của mình một phong cách riêng, tạo sự khác biệt trong suy nghĩ khách hàng khi nhắc tới. Vì thế bạn phải tìm ra chất riêng của mình, điểm khác biệt với những đối thủ cạnh tranh khác mà mang lại giá trị cho khác hàng.

Cửa hàng kinh doanh trà sữa của bạn là phục vụ take away hay dùng đồ tại cửa hàng. Menu đồ uống của bạn tập trung vào trà sữa hay có thể phát tiển thêm các loại thức uống khác. Khám phá phong cách của quán chính là bước đầu tiên cũng là bước quan trong quyết định thành bại trong kinh doanh

Tạo dựng thương hiệu trà sữa riêng

Làm thương hiệu là điều bắt buộc trong kinh doanh ngày nay. Để tăng khả năng phát tiển thành chuỗi như các đơn vị kinh doanh khác đang làm bạn cần nhìn tổng quan và phân tích về thị trường, đặc điểm khu vực địa ý, tâm ý, chân dung khách hàng mục tiêu là điều bạn cần quan tâm tới.

Phân tích thị trường để tạo dựng thương hiệu
Phân tích thị trường để tạo dựng thương hiệu

Nghiên cứu, đánh giá đối thủ trước cũng là một cách tiếp cận rất hay. Khi mới bắt đầu và nguồn lực chưa đủ lớn hãy tránh những đối thủ trực tiếp đã mạnh, chiếm thị phần lớn trên thị trường, hãy khôn khéo chọn cho mình một thị trường nghách có ít đối thủ hơn.

Ngoài ra trong quá trình xây dựng thương hiệu bạn phải có sự nhất quán đồng nhất từ tên, logo, màu sắc và các ấn phẩm quảng cáo tránh tình trạng thương hiệu là tên tuổi mới không ghi dấu được với khác hàng. Bạn có thể chọn một cái tên dễ đọc, dễ nhớ hoặc xây dựng câu chuyện đằng sau cái tên cũng là cách để ghi dấu thường hiệu trong lòng khác hàng.

Chọn địa điểm kinh doanh trà sữa

Kinh doanh trà sữa là kinh doanh dịch vụ. Để thành công bạn cần có yếu tố tiên lợi. Để tìm được một địa điểm đẹp, thuận tiện đòi hỏi bạn phải nghiên cứu và tìm tòi các khu dân cư của từng vị trí thuê. Nếu như bạn mong muốn khách hàng dành nhiều thời gian ở trong cửa hàng, chọn những địa điểm có đi bộ đông đúc, với ít chỗ đỗ xe.  Còn nếu bạn muốn nhắm tới đối tượng khách hàng là người trẻ tuổi, cân nhắc các vị trí xung quanh trường học, khu vui chơi, địa điểm giải trí. Cụ thể hơn, bạn cũng có thể tìm hiểu lịch sử của chỗ bạn mong muốn thuê để đảm bảo an ninh và sự an toàn cho khách và nhân viên. Đã có cửa hàng nào thuê ở đây chưa? Tại sao họ lại chuyển đi mà không tiếp tục kinh doanh?

Lên kế hoạch kinh doanh

Hãy ngồi xuống và lên một kế hoạch kinh doanh chi tiết bao gồm những chiến lược cụ thể về kinh doanh, tài chính, marketing. Một bản kế hoạch càng chi tiết càng giúp bạn định hình rõ bước đi của mình, từ đó tránh được những sai sót không đáng có. Lập bảng dự tính chi phí: Chi phí thuê mặt bằng? Chi phí trang trí cửa hàng? Chi phí nhân công? Doanh thu dự kiến và khả năng quay hồi vốn là bao nhiêu lâu?

 Thiết kế menu quán

 Thiết kế menu quán trà sữa
Thiết kế menu quán trà sữa

Menu quán cũng là một phần của thương hiệu. Đây cũng là yếu tố bạn cần chú tâm, chau chuốt sao cho phản ánh được phong cách và đặc điểm của quán. Ngoài ra bạn cũng cần cân nhắc về vấn đề nên xây dựng menu như thế nào? Nếu có quá ít sản phẩm thì sẽ không cho thấy sự đa dạng, còn nếu có nhiều sản phẩm thì chi phí sẽ tăng thêm nhiều ( chi phí nhập lieu, chi phí bảo quản,..).

Để gây ấn tượng với khách hàng bạn có thể thay đổi menu theo tuần, theo tháng hoặc theo mùa, những dịp lễ. Vào những tối đặc biệt trong tuần có thểm phục vụ thêm một số loại đồ uống đặc trưng. Hãy lưu ý nên tổ chức các chương trình đặc biệt nên được tổ chức vào buổi tối mà có ít khách hàng nhất để lôi kéo thêm khác hàng tới cửa hàng của mình.

Thiết kế trang trí của hàng

Trang trí không gian quán hút mắt
Trang trí không gian quán hút mắt

Để tìm ra một công thức chung cho việc kinh doanh trà sữa thành công là một điều không thể, nhưng bạn cần chú ý tới yếu tố cân bằng giữa tính thẩm mỹ và số lượng ghế ngồi. Hãy đảm bảo rằng khách hàng sẽ có đủ một không gian để trải nghiệm cửa hàng tốt nhất, nhưng cũng đừng xếp quá ít chỗ sẽ không tối ưu được doanh thu.

Bạn có thể tham khảo thêm một số cách để trnag trí quán trà sữa của mình đẹp mắt hơn nhưng vẫn độc đáo, mang nét cá tính riêng.

Kinh doanh thành công là một câu chuyện lâu dài, đòi hỏi ở nhiều yếu tố những quan trọng nhất vẫn chính là ở bạn, một người quản lý thông minh cần chú ý đến các chiến lược để phát triển toàn diện và lâu dài. Một trong những công cụ hỗ trợ tuyệt vời đó là phần mềm quản lý quán trà sữa chuyên nghiệp, tối ưu được các hoạt động kinh doanh từ đơn hàng, kho hàng, cửa hàng đến quản lý nhân viên, chăm sóc khác hàng. Và hãy đón đọc ở phần 2 để có cái nhìn rõ hơn, kinh doanh tốt hơn với quán trà sữa của mình nhé!

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *