Chia sẻ 5 cách bán hàng đa kênh với lazada cho người mới bắt đầu Blog
- Lượt xem: 248

Bán hàng đa kênh hiệu quả với Lazada, bạn đã biết chưa? Tham khảo ngay top 5 cách bán hàng trên Lazada cho người mới bắt đầu nhé!

 

1. Dù khách hàng đánh giá tốt hay xấu, hãy tương tác  tích cực và ôn hòa

 

Khách khen sản phẩm tốt thì vào cảm ơn. Khách chê giao hàng chậm thì vào xin lỗi. Khách phản ánh hàng không được như mong đợi thì thẳng thắn phản hồi và ngỏ ý đổi trả miễn phí … Bởi thái độ tương tác của bạn cũng là một thước đo rất quan trọng để người mua suy xét giữa quyết định “có” hoặc “không”.

 

2. Điểm đánh giá khách hàng quyết định đến hiển thị sản phẩm trên website Lazada

 

 

Sau mỗi một đơn hàng mua thành công, khách hàng sẽ  được quyền để lại một đánh giá và nhận xét về sản phẩm mà họ nhận được. Bạn hãy tận dụng điều này, chủ động gọi điện hỏi thăm khách, nhờ những người hài lòng vào vote 5 sao và đưa ra nhận xét tích cực cho gian hàng của bạn. Khi tỷ lệ đánh giá tốt bạn sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi:

 

Tăng cao khả năng hiển thị sản phẩm trên trang chủ

 

Tăng cao khả năng được hiển thị sản phẩm trong thanh tìm kiếm

 

Được ưu tiên tham gia các chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhất từ Lazada

 

Ngược lại, nếu điểm đánh giá <30%, nhà bán hàng sẽ mất mọi quyền lợi: Sản phẩm không hiện trang chủ, khi người mua tìm kiếm sản phẩm cũng không hiển thị, và không đủ điều kiện tham gia các chương trình ưu đãi dành cho nhà bán hàng.

 

Chìa khóa bán hàng hành công trên Lazada là tìm mọi cách tối ưu cho thuật toán tìm kiếm của họ

 

Khi người mua hàng tìm kiếm sản phẩm trên trang chủ Lazada, kết quả trả về không phải ngẫu nhiên, mà nó được sắp xếp logic tuân theo quy ước thuật toán Lazada quy định. Tương tự cho khối gợi ý sản phẩm liên quan, hay khối multisource (còn gọi là đa nguồn sản phẩm, hay gộp sản phẩm)…  

 

Tất cả đều nằm trong tính toán của thuật toán Lazada. Điểm chất lượng nhà hàng bán hàng càng cao, mọi thứ càng được ưu tiên nổi bật so với đối thủ. Các tiêu chí ảnh hưởng đến điểm chất lượng bao gồm:

 

Điểm tốc độ xử lý đơn hàng

 

Tỉ lệ hủy hàng do nhà bán hàng

 

Tỉ lệ giao sai, giao thiếu

 

Tỉ lệ vi phạm chất lượng sản phẩm

 

Điểm đánh giá từ khách hàng

 

3. Mô tả sản phẩm chi tiết

 

 

Nội dung đầy đủ, chi tiết sẽ giúp khách hàng  hiểu thông suốt về lợi ích sản phẩm, cách sử dụng và cách thức mua hàng, bảo hành … Khi nội dung của bạn có thể giải đáp mọi khúc mắc của người mua, lúc đó họ mới sẵn sàng đặt hàng và chắc chắn tỷ lệ hoàn hàng sẽ giảm.

 

Tất nhiên, nội dung không chỉ chi tiết mà cũng cần chuẩn SEO. Bởi vì khi người mua tìm kiếm tên sản phẩm của bạn trên Google, bạn cũng rất muốn sản phẩm của bạn vượt qua tất cả đối thủ để lên top đúng không nào?

 

Xem thêm: Top 4 thử thách bạn có thể gặp phải khi bán hàng đa kênh

 

4. Ảnh sản phẩm là phải đầu tư, không thể qua loa được

 

 

Các sản phẩm bạn bày bán không phải hữu hình, khách không thể sờ, hay cầm nắm trực tiếp. Vậy chỉ còn một cách là đầu tư ảnh thật đẹp, chụp đầy đủ mọi góc cạnh, từ chi tiết đến tổng quan của sản phẩm. Như vậy, người mua dễ hình dung và biết chính xác nó sẽ như thế nào. Hơn nữa, ảnh đẹp sẽ là điểm nhấn lôi kéo khách hàng chú ý đến bạn mà không phải là các đối thủ xung quanh.

 

Đừng chỉ nghĩ bán hàng trên Lazada

 

Đơn giản thôi. Người mua họ đâu chỉ có tập trung trên Lazada, họ có thể mua trên website, qua cửa hàng, trên Facebook, hoặc các sàn Thương mại điện tử khác. Vậy bạn có nên mở rộng kênh bán hàng của mình không?

 

5. Đừng chạy đua về giá, nhất định phải nhớ điều đó

 

Thay vào đó hãy tập trung cải thiện về xếp hạng của bạn bằng cách trả lời mọi tin nhắn của khách hàng. Đầu tư vào nội dung, sản phẩm tốt. Hãy nghiêm túc nghĩ đến việc xây dựng thương hiệu của bạn về lâu dài. Mà lẽ thường việc giảm giá triền miên không phải là cách tốt để xây dựng một thương hiệu tốt.

 

6. Nếu xác định kinh doanh lâu dài trên Lazada, hãy cẩn trọng

 

 

Đầu tiên hãy đảm bảo việc kiểm soát hàng tồn kho, đơn hàng của bạn kịp thời, tránh tình trạng hết hàng, bị động về hàng hóa hay kiểm soát đơn hàng khó khăn.

 

Kiểm soát đơn hàng kém dẫn đến giao hàng trễ. Kiểm soát hàng tồn kho kém sẽ dẫn đến phải hủy đơn vì không còn hàng giao cho khách. Trên tất cả, khi khách đánh giá kém bạn sẽ bị khóa tài khoản bất cứ lúc nào.

 

Sản phẩm đại trà và bán phá giá cũng là một vấn nạn trên Lazada. Bạn dễ dàng tìm thấy những chiếc ví 10K, tai nghe 12K, những bộ quần áo chỉ vài chục nghìn … Chưa cần xét đến chất lượng, nhưng giá là cái lợi ích đầu tiên đập vào mắt người mua sắm. Hơn nữa, với văn hóa mua sắm như ở Việt Nam, giá rẻ vẫn là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng, cho đến khi họ bị “lừa” vài vố.

 

7. Kinh nghiệm bán hàng trên Lazada hiệu quả là bán những sản phẩm độc đáo

 

Độc đáo ít bị cạnh tranh, và nổi bật hơn so với các gian hàng khác trên Lazada. Nếu bán các sản phẩm đại trà, bạn cũng nên tạo thêm giá trị gia tăng cho sản phẩm bằng một cách nào đó. Thực tế nhiều sản phẩm trên thị trường tưởng mới, nhưng nó chỉ giống như “bình mới rượu cũ”, chất vẫn vậy, chỉ là tút tát vẻ bề ngoài một chút, hoặc thay đổi tên gọi cho oách hơn, nổi bật hơn. Tuy nhiên, hãy lưu ý tên sản phẩm dù thay đổi cũng không được sai bản chất và phải chứa từ khóa có nhiều tìm kiếm.

 

8. Luôn chú ý các ưu đãi của Lazada dành cho nhà bán hàng

 

 

Mỗi tháng Lazada đều có rất nhiều chương trình ưu đãi cho nhà bán hàng, như freeship, các gói khuyến mại… Theo dõi và tận dụng nó là một ưu thế lớn để tăng doanh thu cho bạn. Đây cũng là mấu chốt để bán hàng thành công trên Lazada nhưng nhiều nhà bán hàng chưa biết tận dụng  nó.

 

Với những bí quyết bán hàng với Lazada mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng sẽ đem đến cho bạn kinh nghiệm bán hàng hữu ích. Chúc bạn kinh doanh thành công!

 

Tham khảo: Tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm của bán hàng đa kênh
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *