- Lượt xem: 188
Đánh giá bài viết

Cà phê là thức uống được người Sài Gòn “nghiện”, là thức uống mỗi sáng của người Hà Nội. Là văn hóa của người Việt. Những quán cà phê xưa kia, những quán cà phê vỉa hè h đang thay dần sang những quán cà phê sang trọng, thiết kế hiện đại.

Góc nhìn dưới đây sẽ nói về văn hóa cà phê xưa và nay.

1.Kinh doanh Cà phê khi xưa

Nhắc đến Cà phê xưa, người ta sẽ nhớ đến Cà phê Giảng năm 1946, Cà phê Lâm,… Những quán cà phê đã quá nổi tiếng với những người yêu cà phê.

Xưa kia, cà phê rất đắt, thường chỉ có đối tượng quý tộc, con nhà giáu mới hay uống cà phê. Ở Việt Nam, chỉ có các tầng lớp trung lưu hoặc quý tộc mới thưởng thức loại đồ uống thơm ngon này.

Cà phê Hà Nội xưa là hình ảnh những người đàn ông ngồi với nhau vào buổi sáng, uống với nhau cốc cà phê bên ven đường. Những người cao tuổi hay những người sành cà phê không ai có thể quên được những lời ca tụng dành cho cà phê Hà Nội những năm 70,80 thế kỷ trước.

Cảnh những người đàn ông tụ tập uống cà phê thời xưa
Cảnh những người đàn ông tụ tập uống cà phê thời xưa

Đó là cà phê Giảng với món cà phê Trứng nổi tiếng thế giới. Cà phê Nhân với hương vị cà phê riêng. Hay cà phê Năng – tại 1 quán cà phê nhỏ đầu ngõ Hàng Bạc.

Ngày xưa người ta chỉ cần ra 1 cái quán cà phê bé góc đường gọi 1 ly cà phê đen nhỏ và ngồi ngắm những giọt cà phê tí tách nóng hổi rơi từ phin cà phê.

Thú vui của việc uống cà phê ngày xưa là ngồi vừa nhìn những giọt cà phê rơi mà ngẫm nghĩ chuyện đời, nhân tình thế thái. Người ta cùng nói chuyện với nhau về tin tức của tờ báo hôm đó, về quan điểm cuộc sống, gia đình, bạn bè…

Việc mở một quán cà phê ngày xưa cũng đơn giản, quán đơn giản, chỉ dăm ba bộ bàn ghế, với hương vị cà phê đặc trưng. Cũng không có các chiêu trò pr, quảng cáo, …

2.Kinh doanh Cà phê thời nay

Không gian quán cà phê thời nay đã thay đổi rất nhiều. Người ta đến quán cà phê không chỉ để thưởng thức cà phê mà còn để thư giãn, gặp gỡ bạn bè hay để check – in.

Về loại hình cà phê; ngày nay cũng thay đổi rất nhiều so với xưa kia.

Các quán cà phê vỉa hè với không gian thoáng đãng tại phố cổ, Hồ Gươm, hồ Thiền Quang,..

Cà phê Sách, cà phê broadgame, Cà phê wifi, cà phê take away,…là những mô hình cà phê rất mới, nơi tụ tập của giới trẻ.

Cà phê sang trọng, dành cho các doanh nhân, giới văn phòng có thu nhập có thiết kế hiện đại; trang bị nhiều công cụ như Highlands, Starbucks, The Coffee House,…

Yếu tố để thành công khi kinh doanh cà phê bây giờ không còn chỉ là chất lượng cà phê mà còn là dịch vụ.

Những không gian có view đẹp luôn là nằm trong yếu tố đủ để có thể thu hút và giữ chân khách hàng.

Kinh doanh thời nay phải chú trọng vào tiếp thị, Marketing để có thể thu hút khách hàng.

Đọc thêm: https://bota.vn/chien-luoc-tiep-thi-quan-ca-phe/

3.Một số quán cà phê thời xưa vẫn còn lưu trữ đến ngày nay

 

Cà phê Giảng

 

Cà phê Giảng có từ năm 1946; do cụ Giảng làm chủ. Ở đây nổi tiếng với món cà phê Trứng khắp thế giới. Rất nhiều khách nước ngoài khi đến đây đều mong muốn có thể thưởng thức món cà phê này.

Trước đây, Giảng nằm ở phố Hàng Gai; nhưng đến giờ đang nằm tại phố Nguyễn Hữu Huân.

Cà phê Giảng xưa và nay
Cà phê Giảng xưa và nay

Ngày nay, Giảng đã được người con trai của cụ Giảng làm chủ, tuy nhiên hương vị cà phê vẫn giữ được như xưa. Và vì chuộng những điều xưa cũ nên người ta vẫn nhớ đến quán cà phê này như một ký ức của cà phê Hà Nội.

 

Cà phê Nhân

 

Cà phê Nhân cũng ra đời vào năm 1946 tại phố Cầu Gỗ. Ngày nay có nhiều địa điểm mang tên Cà phê Nhân do các con của cụ mở. Nhưng địa điểm được nhiều người lui tới nhất là tại số 39 phố Hàng Hành.

Cà phê Nhân ra đời năm 1946
Cà phê Nhân ra đời năm 1946

Cà phê Nhân nổi tiếng bởi hương vị cà phê riêng do cụ Nhân có công thức rang, xay độc quyền.

Cũng nghe nói, đây là nơi thường xuyên trao đổi liên lạc trong thời kỳ cách mạng. Nên cà phê Nhân còn như 1 nhân chứng lịch sử của nước ta.

 

Cà phê Lâm

 

Con phố Nguyễn Hữu Huân dường như là nơi tụ họp của rất nhiều quán cà phê xưa cũ. Cà phê Lâm cũng đang tọa lạc tại số 60 Nguyễn Hữu Huân.

Cà phê Lâm tại Nguyễn Hữu Huân
Cà phê Lâm tại Nguyễn Hữu Huân

Điểm đặc biệt của quán là có trưng bày rất nhiều tranh ảnh do các họa sĩ đến đây uống cà phê đã tặng lại.

Vì vậy người ta còn gọi đây là Cà phê tranh.

 

Cà phê Đinh

 

Cà phê Đinh hay còn gọi là Cà phê Bích do bà Bích con cụ Giảng mở ra. Cà phê Đinh nằm trên gác của một ngôi nhà ở phố Đinh Tiên Hoàng. Nơi người ta có thể thưởng thức cà phê và ngắm dòng người qua lại ở Hồ Gươm.

Góc bên ngoài của cà phê Đinh tại Đinh Tiên Hoàng
Góc bên ngoài của cà phê Đinh tại Đinh Tiên Hoàng

Không gian bên trong lại hơi bụi bặm, đầy khói thuốc; khiến người ta có một cảm giác thân thuộc như tại những ngôi nhà thời xưa.

 

Kinh doanh cà phê mỗi thời mỗi khác. Để giữ được quán cà phê thật lâu dài, hương vị cà phê vẫn là thứ giữ chân khách lâu nhất. Tuy nhiên thời nay, để có thể đưa quán của mình đến với khách hàng, bạn cần có các yếu tốt khác như địa điểm, quảng cáo, tiếp thị.

 

 


Chia sẻ:

Thẻ:, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *