Bán hàng đa kênh Omnichannel và những điều cần biết Blog
- Lượt xem: 140

Bạn đang quan tâm đến việc làm sao để bắt đầu bán hàng đa kênh hiệu quả? Bán hàng Omnichannel như thế nào để đem lại lợi nhuận cao? Nếu bạn thực sự quan tâm đến những vấn đề trên, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

 

1. Khái niệm quản lý bán hàng đa kênh

 

 

Omnichannel (hay còn gọi là tiếp thị đa kênh, bán hàng đa kênh) là cách tiếp cận bán hàng trên nhiều kênh cùng lúc, vừa giúp đẩy mạnh doanh số bán hàng, vừa giúp mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm tốt nhất. Khi bạn bán hàng đa kênh, thì người tiêu dùng có thể mua hàng trực tuyến từ máy tính để bàn hoặc thiết bị di động, qua điện thoại, hay tại một cửa hàng ngoại tuyến với một trải nghiệm liền mạch, nhất quán.

 

Tham khảo: Tại sao phần mềm quản lý bán hàng đa kênh lại thực sự quan trọng?

 

Có hai loại kênh bán hàng

 

Kênh bán hàng là gì đã được định nghĩa ngắn gọn và cụ thể trong phần trên. Có hai loại kênh bán hàng chúng tôi muốn chia sẻ với bạn như sau:

 

 Kênh bán hàng trực tiếp

 

Giải pháp bán hàng đa kênh bằng kênh bán hàng trực tiếp có nghĩa là bạn sẽ tương tác trực tiếp với khách hàng của mình trên kênh bán hàng của mình.

 

Kênh bán hàng gián tiếp

 

Khác với giải pháp bán hàng đa kênh bằng kênh bán hàng trực tiếp, bán hàng gián tiếp có nghĩa là bạn sẽ tương tác với khách hàng của mình thông qua một bên thứ ba. Bên thứ ba sẽ có những phương pháp cũng như ý tưởng, tài nguyên để giúp bạn liên kết với khách hàng một cách hiệu quả nhất.

 

Đó có thể là một hệ thống sinh thái của bên đối tác như các chuyên gia sẽ tư vấn cho khách hàng, những dịch vụ tích hợp, các công ty công nghệ có khả năng giải quyết các vấn đề của bạn. Họ sẽ giúp bạn tăng giá trị sản phẩm, tập trung vào cốt lõi,…

 

Bên cạnh đó hiện nay bạn đã có thể tận dụng Internet như một cánh tay đắc lực. Một nền tảng tuyệt vời để đạt được một lượng lớn liên hệ hoặc khách hàng.

 

Những kênh bán hàng đặc thù của định nghĩa có lẽ không xa lạ đối với bạn đó là:

 

Cửa hàng offline

 

Mạng xã hội: Facebook, zalo, instagram

 

Sàn thương mại điện tử: LAZADA, SHOPEE, AMAZON…

 

Vì thế để quản lý bán hàng đa kênh như thế này là một điều không hề dễ, bắt buộc bạn phải lên một kế hoạch rạch ròi và rõ ràng gồm 3 bước:

 

Xác định mục tiêu

 

Xác định đối thủ

 

Quản lý đa kênh và thiết lập đa kênh

 

Điều quan trọng là bạn phải cân nhắc tài chính, vốn của mình để ưu tiên bán hàng trên kênh nào trước, nếu như vốn ít nhiều người sẽ chọn offline đó là mạng xã hội, sàn thương mại điện tử có thể kết hợp website

 

Còn nhiều vốn thì bạn đầu tư thêm cửa hàng nếu kinh doanh phát đạt thì tính đến chuyện mở nhiều chi nhánh  bao phủ thị trường.

 

2. Giải pháp bán hàng đa kênh

 

 

Với xu hướng bán hàng đa kênh, tức là bán hàng trên nhiều kênh khác nhau đang ngày một phát triển một cách mạnh mẽ như hiện nay thì việc tìm ra giải pháp tối ưu là rất cần thiết.

 

Trước tiên, chúng tôi sẽ nhắc qua về bán hàng đa kênh. Bán hàng đa kênh (OmniChannel Retailing) có nghĩa là bạn sẽ có một quy trình tiếp thị sản phẩm của mình đến với khách hàng trên nhiều kênh khác nhau. Đó có thể là thông qua Web, mạng xã hội, TVC, quảng cáo,…

 

Bán hàng trên Facebook

 

Bán hàng trên mạng xã hội chủ shop tiết kiệm chi phí mà vẫn có thể tiếp cận được số lượng khách hàng tiềm năng lớn, đem lại sự tiện dụng cho người mua hàng,…

 

Là một mạng xã hội rất phát triển, hằng ngày hầu như mọi người dành 10 tiếng đồng hồ trên facebook, 2 tiếng đồng hồ cho mua sắm nên nhắm vào facebook là rất tiềm năng

 

Bạn nên rạch ra chiến lược một cách đúng đắn, bán hàng qua profile kết hợp với fanpage

 

Bán hàng trên mạng xã hội vẫn có những nhược điểm khiến chủ doanh nghiệp lo ngại bao gồm: khách hàng không tin tưởng vào chất lượng sản phẩm, so sánh giữa các sản phẩm với nhau, rủi ro hủy đơn hàng,…

 

Vì thế Để có kế hoạch hay bạn nên cân nhắc một số vấn đề:

 

Nội dung

 

Quảng cáo, markerting

 

Cạnh tranh giá

 

Chăm sóc khách hàng

 

Bán hàng trên Zalo

 

 

Để kinh doanh hiệu quả trên Zalo, đặc biệt là đối với những ai mới bắt đầu “chen chân” vào thị trường cạnh tranh này, bạn cần phải nắm rõ các nguyên tắc hoạt động của nó.

 

Bán hàng trên Instagram

 

Đi sau và phát triển sau zalo, và facebook nhưng bán hàng trên instagram cũng đã rất nhiều người biết đến

 

Instagram – Những điều cần biết khi bán hàng đa kênh – omnichannel chuẩn không cần chỉnh

 

Instagram được dự báo sẽ đạt 1 tỷ người dùng vào tuần đầu tiên của tháng 01/2018, qua mặt cả Twitter lẫn Snapchat. Ứng dụng chia sẻ hình ảnh này đang có được lượng người dùng tăng một cách nhanh chóng nhờ hình ảnh đẹp, gia diện bắt mắt, up ảnh cá nhân hay nghệ thuật đều thất tuyệt vời.

 

Nên đầu tư về nội dung hình ảnh khi tiếp thị bằng thị trường này. Và để ý đến số lượng follow, mục tiêu bạn bè hiệu quả.

 

Với những kinh nghiệm bán hàng với phần mềm bán hàng đa kênh mà chúng tôi đã chia sẻ, có thể đã đem đến cho bạn những kiến thức hữu ích trong việc kinh doanh. Chúc bạn kinh doanh thành công!

 

Xem thêm: Top 4 chiến lược bán hàng đa kênh hiệu quả cho người mới bắt đầu
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *