Nguyên tắc vàng trong giao tiếp kinh doanh Blog %
- Lượt xem: 169

Để thực hiện một thương vụ thành công bạn không chỉ cần một bản hợp đồng hợp lí mà còn cần cả khả năng giao tiếp.

Có rất nhiều trường hợp chỉ vì một hành vi giao tiếp không đúng mực; mà phá hoại cả một cuộc giao dịch đáng lẽ đã thành công. Hãy chú ý những điểm này để có kỹ năng giao tiếp hoàn hảo trong kinh doanh.

 

Chú ý về vẻ bề ngoài

Vẻ bề ngoài là điều đầu tiên bạn cần trau chuốt cho kỹ năng giao tiếp; gặp gỡ khách hàng. Có thể bạn không phải là trai xinh, gái đẹp nhưng phải luôn nhớ ăn mặc cho gọn gàng khi đi gặp đối tác. Đây là điều cơ bản đầu tiên thể hiện sự tôn trọng đối với đối phương. Ngoài trang phục bạn cũng cần chú ý đến cách đi lại, biểu hiện của khuôn mặt… Tất cả những điều tưởng như rất nhỏ đó lại là vấn đề mấu chốt cho việc mở đầu cuộc trò chuyện được thuận lợi.

Có thể bạn không phải là trai xinh, gái đẹp nhưng phải luôn nhớ ăn mặc cho gọn gàng khi đi gặp đối tác
Vẻ bề ngoài hoàn hảo sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt đối tác

 

Chuẩn bị kỹ càng cho cuộc nói chuyện

Nên nhớ giao tiếp trong việc làm ăn kinh doanh khác với việc giao tiếp thông thường. Trong kinh doanh, cần sự chính xác và rõ ràng; vì vậy để không làm lãng phí thời gian và có thể làm chủ cuộc trò chuyện bạn nên chuẩn bị trước cho câu chuyện của mình. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị trước những câu hỏi có thể hỏi khách hàng; cũng như những câu hỏi mà khách hàng có thể hỏi bạn. Việc này cũng có thể giúp bạn tự tin hơn trước mặt đối tác và củng cố lòng tin mà họ dành cho bạn.

Chuẩn bị trước cuộc nói chuyện để thể hiện sự chuyên nghiệp và khiến đối tác có đánh giá cao về bạn
Chuẩn bị trước cuộc nói chuyện để thể hiện sự chuyên nghiệp và khiến đối tác có đánh giá cao về bạn

 

Cười và chào đối tác một cách thân thiện

Khi gặp đối tác bạn không nên quá nghiêm nghị. Hãy trao cho họ một nụ cười thật thân thiện. Cách làm này sẽ giúp cho bạn lấy được cảm tình của đối tác; cũng là cách giúp cho việc mở đầu cuộc trò chuyện suôn sẻ.

Hành động tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng
Hành động tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng

 

Biết lắng nghe, đừng chỉ nói và nói

Hãy tập trung chú ý lắng nghe lời mà đối tác nói để xem họ nghĩ gì, họ muốn gì. Bạn cần bình tĩnh nói; tránh biến cuộc nói chuyện thành cuộc thi hùng biện.

Dù bạn là người làm chủ cuộc trò chuyện hay không cũng cần phải biết lắng nghe đối tác của bạn. Bạn không nên dành nói quá nhiều mà cần phải lắng nghe ý kiến của đối phương. Điều đó không chỉ thể hiện bạn là người lịch sự, tôn trọng đối tác mà còn giúp bạn có thêm thông tin từ phía bên kia.

Lắng nghe và hãy cố gắng kiên định với ý kiến của mình
Lắng nghe và hãy cố gắng kiên định với ý kiến của mình

 

Hiểu rõ thông điệp đối tác muốn trao đổi

Một nhà kinh doanh giỏi đó là biết chắt lọc những thông tin cần thiết từ phía đối tác. Nhiều người chỉ biết đưa ra mong muốn, nguyện vọng về một số các vấn đề chứ chưa hề biết quyết định có hợp tác cùng bạn hay không. Từ những điều này, bạn có trách nhiệm phân tích và đưa ra những gợi ý hay ho.

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử; chúng ta không cần trực tiếp tiếp xúc với đối tác vẫn có thể trao đổi công việc được. Có nhiều cách để giao tiếp như qua email, mạng xã hội, website, điện thoại… Thế nhưng cho dù giao tiếp bằng cách nào; thì bạn vẫn phải đảm bảo rằng bạn tiếp thu và hiểu rõ những gì đối tác cần trao đổi với mình.

Hiểu rõ thông điệp đối tác muốn trao đổi
Dù là trao đổi trực tiếp hay gián tiếp, bạn cũng cần nắm rõ những gì đối phương cần ở bạn

 

Sau khi những ý tưởng kinh doanh còn ấp ủ thành sự thật, hãy kết hợp cùng một số nguyên tắc vàng để giúp việc kinh doanh của bạn thuận lợi hơn. Chú ý rằng, đừng chỉ vì một hành vi giao tiếp không đúng mực mà phá hoại cả một cuộc giao dịch đáng lẽ đã thành công!

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *