- Lượt xem: 160
Chuyên mục: Marketting tổng thể
Đánh giá bài viết

Bạn có còn nhớ những trò chơi dân gian, những buổi tối được rong duổi khắp làng quê chơi với các bạn. Còn nhớ những hình ảnh đọc báo mỗi sáng ở các quán cà phê. Những hình ảnh của những năm 90 và thời đầu 2000.

Chúng ta đã từng sống cuộc sống “không” công nghệ. Một số điểm sau đây sẽ cho bạn thấy, công nghệ đã thay đổi chúng ta thế nào !

 

1.Trò chơi

Ngày xưa, cá với bạn là tuổi thơ ai mà không chơi mấy trò như: “ bịt mắt bắt dê”; “ô ăn quan”; “ trốn tìm”. Những buổi trưa dong duổi nắng đi chơi khắp xóm, những buổi tối đi chơi bị ba mẹ đi tìm.

Trò chơi "ô ăn quan" - 1 trò chơi dân gian xưa
Trò chơi “ô ăn quan” – 1 trò chơi dân gian xưa

Những trò chơi ngày ấy giản dị, không tốn tiền lại có thể gặp nhau cả ngày để chơi.

Ngày nay, các bạn trẻ chơi các trò chơi qua mạng máy tính, qua điện thoại. Bạn có thể ngồi ở nhà và lập team chơi cùng nhau qua mạng. Kể cả những trò như đánh bài, cờ vua, cờ tướng đều có thể chơi trên mạng.

Trẻ con ngày nay
Trẻ con ngày nay

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh lũ trẻ con bé xíu suốt ngày cắm mặt vào điện thoại, máy tính. Có những gia đình bố mẹ phải cho con chơi thì mới cho ăn được. Các bạn trẻ thì thay vì ra ngoài chơi sẽ ở lì trong phòng chơi điện tử trên mạng. Mọi trò chơi dường như đều có trên mạng,

 

2. Các mối quan hệ người với người

Trước đây để gặp nhau, người ta phải đến nhà nhau chơi, rủ nhau đi hàng quán, cà phê. Người ta sẽ kể cho nhau nghe về mọi thứ trong cuộc sống.

Đến quán cà phê, bạn sẽ thấy không khí trò chuyện rôm rả, cười đùa vui vẻ.

"Mỗi người một điện thoại" - phong cách đi cà phê thời nay
“Mỗi người một điện thoại” – phong cách đi cà phê thời nay

Nhưng ngày nay, bạn bè đến cà phê với nhau nhưng trên tay mỗi người lại cầm một chiếc điện thoại. Người ta gặp gỡ nhau nhưng lại chơi game, tán chuyện với bạn khác trên chiếc điện thoại nhỏ xíu. Mạng xã hội là phát minh tuyệt vời của con người nhưng cũng là thứ khiến con người đang dần trở lên xa cách nhau hơn.

Facebook, Instagram – nơi mọi người tha hồ chia sẻ những cảm xúc cá nhân, kết bạn thêm nhiều người. Nơi những anh hùng bàn phím ra đời, nhưng ngoài đời lại im re. Đây lại đang trở thành công cụ khiến mọi người không còn thích ra ngoài gặp gỡ nhau.

Người ta có thể họp hành qua mạng, nói chuyện video qua mạng,…. Vậy còn cớ gì đâu mà gặp nhau.

 

3.Kinh doanh

Có thể nói, công nghệ là thứ thay đổi kinh doanh lớn nhất. Nếu ngày xưa, các hàng quán đều truyền thống, bán hàng theo kiểu người mua kẻ bán trực tiếp.

Thì ngày nay, kinh doanh online hoặc order đồ về đã thống trị giới bán lẻ. Bạn có thể mua đồ ngay tại nhà chỉ qua vài cú click. Tìm website nhãn hàng bạn muốn, chọn đồ và thanh toán; hàng sẽ được ship về ngay lập tức. Vì vậy, mọi cửa hàng, nhãn hàng đa số đều có thiết kế trang website chuẩn SEO để phục vụ nhu cầu xem hàng của khách. Đó là nơi giới thiệu tất cả chi tiết sản phẩm để khách hàng lựa chọn.

Hoặc bạn muốn ăn uống nhưng tại nhà, chỉ 1 cú điện thoại, bạn sẽ được ship hàng đến tận nhà.

Kinh doanh online đã thay đổi con người nhanh chóng
Kinh doanh online đã thay đổi con người nhanh chóng

Ngày nay, các nhà hàng, quán ăn uống đều có các phần mềm quản lý bán hàng giúp hỗ trợ việc đặt đơn cho khách và hỗ trợ khách hàng qua phần mềm chat khách trực tuyến. Các công nghệ này đều giúp cả người mua và người bán trở nên thuận tiện, nhanh gọn hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, sự phát triển còn thể hiện ở mặt thanh toán. Trước đây, bạn đi ăn thường phải mang theo tiền mặt thì giờ có thể thanh toán qua thẻ. Các loại thẻ này đều được tích hợp trên điện thoại.

 

4.Những chuyện bên lề

Một số chuyện bên lề trong cuộc sống mà ta thấy rằng công nghệ đã thay đổi cuộc sống như thế nào.

Ví như người ta kết hôn, các cặp đôi vợ chồng sẽ dành thời gian tâm sự với nhau mỗi đêm. Nhưng giờ nhiều cặp chọn cách mỗi người một chiếc điện thoại thay vì bên nhau trước kia.

Ngày xưa, người ta phải đến rạp chiếu phim để xem phim. Nhưng giờ, họ có cả rạp chiếu phim di động ngay trên chiếc điện thoại nhỏ.

Ngày xưa, bạn sẽ thấy hình ảnh những quán báo, những người rao báo mỗi sáng. Nhưng giờ, mọi người chuộng đọc báo qua mạng nhiều hơn.

Ngày xưa, bạn sẽ phải xếp hàng chờ mua đồ uống, mua vé,… nhưng giờ bạn có thể đặt và thanh toán online qua mạng mà không cần chờ đợi.

Đặt vé máy bay online của VietnamAirline
Đặt vé máy bay online của VietnamAirline

Nhưng thứ nhỏ nhặt trong cuộc sống, đang được thay dần bằng những công nghệ tiên tiến mới.

 

Con người đang bận rộn quay cuồng hơn với công việc, với trăm ngàn thứ.

Cái gì cũng có hai mặt; công nghệ đem đến nhưng tiện ích không thể tuyệt hơn; nhưng lại đang khiến con người tách biệt nhau hơn. Thế giới càng thay đổi, con người cũng phải thay đổi theo. Chúng ta chỉ biết nói rằng, chúng ta – đã từng sống một cuộc sống không công nghệ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *