- Lượt xem: 143
Đánh giá bài viết

Bạn muốn thử sức mình với việc bán hàng và quảng cáo Facebook nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu cũng không rõ phải chuẩn bị những gì thì đây chính là kim chỉ nam đầu tiên dành cho bạn. Những công cụ cần phải có nếu muốn bán hàng và quảng cáo Facebook thành công.

 

“Là chiến binh cần có vũ khí, làm quảng cáo phải có công cụ”

 

Bán hàng và quảng cáo Facebook có dễ hay không?

 

Là một người đang sống trong thời đại công nghệ chắc chắn bạn không thể không biết đến mạng xã hội Facebook. Với sự phát triển vượt trội của công nghệ thông tin, Facebook nói riêng và các mạng xã hội nói chung đã không chỉ dừng lại ở mạng trao đổi và chia sẻ thông tin. Với mục tiêu phát triển kinh tế toàn cầu, mạng xã hội Facebook đã và đang là một công cụ kinh doanh và truyền thông hàng đầu của nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ.

 

Không chỉ các doanh nghiệp, Facebook cũng dành những sự ưu ái nhất định cho những cá nhân kinh doanh online nhỏ lẻ bằng việc cho ra đời những tính năng hỗ trợ bán hàng và quảng cáo Facebook một cách dễ dàng. Vậy kinh doanh online trên Facebook có khó hay không?

 

bán hàng và quảng cáo facebook

 

Chắc bạn cũng biết rằng, hiện tại Facebook là mạng xã hội có lượng người truy cập lớn nhất toàn cầu. Và nó cũng đang chiếm ưu thế với những nền tảng quảng cáo khác nhờ vào sự tối ưu chi phí quảng cáo. So với Quảng cáo Google Ads hay Google Shopping Ads thì quảng cáo Facebook Ads chắc chắn sẽ tiết kiệm chi phí hơn cho nhà quảng cáo. Nếu muốn bắt đầu thử sức với quảng cáo Facebook bạn cũng không cần quá e ngại vì chi phí quảng cáo không hề lớn.

 

Quy trình thiết lập quảng cáo Facebook Ads cũng không quá phức tạp, bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện được. Sẽ không quá khó khăn để tìm được những bài viết hướng dẫn chi tiết về cách thiết lập tài khoản, tùy chỉnh đối tượng, thiết lập vị trí hay tối ưu target khách hàng và ngân sách quảng cáo.

 

Chính vì thế, tự chạy quảng cáo Facebook Ads để bán hàng không quá khó khăn như bạn nghĩ, chỉ cần bạn chăm chỉ tìm hiểu và không ngại học hỏi những người có kinh nghiệm đi trước. Tham gia một vài groups Facebook, vì ở đó mọi người có thể thoải mái hỏi đáp, chia sẻ về kiến thức tự chạy quảng cáo Facebook. Mặc dù tốn nhiều thời gian hơn nhưng sẽ tiết kiệm chi phí rất nhiều cho bạn. Bạn cũng có thể đăng ký các lớp học quảng cáo nếu muốn tiến xa hơn trong ngành này.

 

Muốn bán hàng và quảng cáo Facebook, điều đầu tiên bạn cần nghĩ đến đó là mình cần chuẩn bị các công cụ gì? Những công cụ nào là bắt buộc phải có và những công cụ nào hỗ trợ cho quảng cáo.

 

Khi Facebook cho ra mắt tính năng tạo và chạy quảng cáo, chắc chắn cũng đã bổ sung thêm cho người dùng một số các công cụ hỗ trợ để trong tường hợp người dùng chưa biết phải làm gì. Tuy nhiên, ngoài Facebook ra thì cũng có những công cụ, phần mềm khác được tạo ra với mục đích phục vụ cho công việc bán hàng và chạy quảng cáo Facebook. Bài viết này sẽ chỉ ra những công cụ cơ bản mà bạn cần chuẩn bị để khởi tạo một chiến dịch quảng cáo và những công cụ nâng cao giúp bạn trở nên chuyên nghiệp và mang lại hiệu quả cao nhất có thể

 

Công cụ bán hàng và quảng cáo Facebook cơ bản

 

Nếu là một người mới, muốn bắt đầu học chạy quảng cáo Facebook, bạn cần chuẩn bị những công cụ sau đây.

 

Facebook Profile

 

Facebook Profile tức là một trang Facebook cá nhân, đây là công cụ bắt buộc cần có nếu như bạn muốn bán hàng trên Facebook, tài khoản quảng cáo cũng được sinh ra từ Facebook Profile. Bạn có thể có một, tốt hơn là một vài Facebook Profile chất lượng để hỗ trợ cho việc xây dựng niềm tin với khách hàng. Bạn có thể bán hàng online cực hiệu quả với Facebook cá nhân nhưng Facebook sẽ không cho phép bạn chạy quảng cáo với nó.

 

bán hàng và quảng cáo facebook

 

Tuy nhiên, sử dụng Facebook cá nhân, bạn có thể chủ động liên hệ, kết bạn và tương tác với khách hàng của mình mạnh mẽ hơn. Để bán hàng bằng Facebook bằng một Facebook cá nhân, hãy bắt đầu bằng việc kết bạn với những đối tượng mà bạn cho rằng có khả năng cao sẽ trở thành khách hàng của mình. Nghiên cứu về khách hàng mục tiêu trước khi kết bạn đại trà, bán hàng phải có mục đích và kế hoạch cụ thể. Các hội nhóm, groups là một gợi ý xuất sắc cho việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

 

Với Facebook cá nhân, bạn cần tổ chức một vài chương trình minigame, giveaway, livestream, tặng quà,… để thu hút và kích thích khách hàng mua sắm.

 

Fanpage

 

Fanpage được tạo ra từ các Facebook cá nhân, một tài khoản Facebook cá nhân có thể tạo ra được nhiều tài khoản Fanpage. Nhờ vào đặc điểm này, mà những ai muốn bán hàng và quảng cáo Facebook có thể tạo lập ra nhiều Fanpage với mục đích khác nhau nhằm hỗ trợ cho việc bán hàng tốt hơn. Ví dụ, bạn có một Fanpage bán hàng, một vài Fanpage giải trí hay cộng đồng nhằm thu hút, lôi kéo người dùng về phía Fanpage bán hàng là chính. Ngoài ra, một vài Fanpage nhằm mục đích Seeding cho Fanpage bán hàng chính cũng là một cách giúp tăng hiệu quả cho việc bán hàng và quảng cáo Facebook bằng Fanpage.

 

bán hàng và quảng cáo facebook

 

Không chỉ đối với các cá nhân kinh doanh online mà đối với các công ty, doanh nghiệp và các thương hiệu lớn sử dụng với mục đích quảng bá, bán hàng, làm thương hiệu và kết nối với khách hàng. Nếu Facebook cá nhân chỉ có thể kết bạn với tối đa 5000 người và bạn cần tìm cách để những người khác theo dõi bạn thì Fanpage có khả năng lan tỏa rộng rãi hơn, cách bạn thu hút người quan tâm cũng dễ dàng và tin cậy hơn. Ngoài việc tiếp cận với những người đã thích Fanpage, bạn cũng có thể tiếp cận được với bạn bè của họ thông qua sự tương tác và hiển thị trên newfeed.

 

Để có được một trang Fanpage phục vụ bán hàng và quảng cáo Facebook khá đơn giản, bạn có thể khởi tạo được ngay từ Facebook cá nhân của mình.

 

Tùy chọn Khám phá >> Trang >> Tạo trang

 

bán hàng và quảng cáo facebook

 

bán hàng và quảng cáo facebook

 

Thực hiện các cài đặt và thiết lập thông tin cho Fanpage theo các hướng dẫn của Facebook. Hãy nhớ chọn ảnh avatar và cover Fanpage thật bắt mắt và liên kết với sản phẩm và dịch vụ bạn đang kinh doanh. Tốt nhất hãy nên tự thiết kế để có những bức ảnh chuyên nghiệp nhất.

 

Sau khi đã có một trang Fanpage, việc cần làm là xây dựng nội dung cho nó, nên hướng tới những nội dung mang tính chia sẻ thông tin hữu ích về sản phẩm để tạo niềm tin cho người xem. Sau đó bạn có thể bắt đầu bán hàng và quảng cáo Facebook.

 

Tài khoản quảng cáo

 

Tất nhiên rồi, muốn quảng cáo Facebook thì không thể thiếu tài khoản quảng cáo được. Tài khoản quảng cáo này được tạo ra từ Facebook cá nhân của chính bạn. Tuy có thể tạo ra được nhiều Fanpage nhưng một tài khoản Facebook profile chỉ có thể tạo ra duy nhất một tài khoản quảng cáo. Bạn có thể thuê tài khoản quảng cáo tuy nhiên với những bạn mới bắt đầu cũng khá đơn giản để tạo tài khoản quảng cáo nên nếu không quá cần thiết thì bạn không cần mất thêm chi phí cho việc này.

 

bán hàng và quảng cáo facebook

 

Loại tài khoản quảng cáo thứ 2, cũng có độ phổ biến không kém đó là tài khoản quảng cáo doanh nghiệp. Tài khoản quảng cáo doanh nghiệp không được tạo ra từ Facebook cá nhân  mà tạo từ Facebook doanh nghiệp. Tài khoản Facebook doanh nghiệp được tạo ra với mục đích quản lý Fanpage, các sự kiện và quan trọng hơn cả là để quản lý quảng cáo Facebook. Đây là loại tài khoản được khuyên dùng để bán hàng và quảng cáo FacebookFacebook sẽ cập nhất các tính năng quảng cáo rất nhanh chóng và tài khoản này cũng dễ dàng quản lý và cấp quyền cho nhiều thành viên sử dụng.

 

Muốn tạo tài khoản quảng cáo từ tài khoản Facebook doanh nghiệp bạn có thể truy cập vào link https://business.facebook.com và ấn tạo tài khoản. Facebook sẽ hướng dẫn chi tiết các thiết lập thông tin cho tài khoản Facebook doanh nghiệp và sau đó bạn sẽ tạo tài khoản quảng cáo bằng chính tài khoản vừa tạo.

 

Bạn cũng nên biết về một số giới hạn của một tài khoản quảng cáo ví dụ như lưu trữ tối đa 5000 mẫu quảng cáo/ 1000 chiến dịch. Nếu sử dụng tài khoản quảng cáo Business, bạn được quyền tạo 25 tài khoản quảng cáo khác nhau và mỗi tài khoản có tối đa 25 người quản lý.

 

Thẻ thanh toán quốc tế

 

Tất nhiên rồi, Facebook đã giúp bạn quảng cáo sản phẩm dịch vụ thì bạn phải trả tiền cho nó. Và để làm được điều này bạn không thể mang tiền mặt đến tận nơi được, tất nhiên bạn cần sở hữu một tấm thẻ thanh toán quốc tế để trả tiền cho Facebook. Có 2 loại thể được sử dụng phổ biến và đơn giản nhất đó là thẻ Visa và thẻ Mastercard.

 

bán hàng và quảng cáo facebook

 

 • Thẻ Visa/ Mastercard Debit: là thẻ hoạt động theo hình thức thanh toán trước, tức bạn nạp tiền vào thẻ và sử dụng cho quảng cáo Facebook với số tiền đó.
 • Thẻ Visa/ Mastercard Credit: ngân hàng sẽ ứng tiền chạy quảng cáo cho bạn và bạn sẽ thanh toán nó vào mỗi cuối tháng.

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều có dịch vụ làm 2 loại thẻ này nên bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều: Một số ngân hàng được khuyên dùng đó là Vietcombank, Techcombank, BIDV, ACB,…

 

Công cụ bán hàng và quảng cáo Facebook nâng cao

 

Bên cạnh những công cụ cơ bản  bắt buộc cần có thì hiện tại cũng có khá nhiều các công cụ nâng cao với tính năng nổi bật nhằm hỗ trợ bán hàng và quảng cáo Facebook tốt hơn. Có khá nhiều công cụ nhưng trong khuôn khổ cho phép, bài viết này sẽ đề xuất các công cụ chất lượng và được khá nhiều nhà quảng cáo tin dùng khi bán hàng và quảng cáo Facebook.

 

Những công cụ này không bắt buộc bạn phải có mà nó phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp, quy mô ngân sách và mức độ đầu tư của doanh nghiệp.

 

Website

 

Website là công cụ bán hàng và truyền thông online rất quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp hiện nay. Bên cạnh nhiệm vụ là kênh thông tin chính thống của doanh nghiệp, website cũng trang đích được nhiều quảng cáo từ Facebook hướng về nhằm đưa khách hàng đến trang thông tin sản phẩm chính xác, gây dựng niềm tin và kích thích mua sắm nhiều hơn.

 

Đối với bán hàng và quảng cáo Facebook, website không phải là công cụ bắt buộc nhưng hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh đều sở hữu. Chắc chắn khách hàng của bạn sẽ có niềm tin với sản phẩm được bán trên các website chính thống hơn là bán đại trà trên mạng xã hội, tuy nhiên mạng xã hội lại có khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu hiệu quả hơn. Và thật khôn ngoan khi chúng ta sử dụng mạng xã hội hay quảng cáo Facebook để lôi kéo khách hàng về với website bán hàng.

 

bán hàng và quảng cáo facebook

 

Một chức năng tuyệt vời hơn nữa của website đó là hỗ trợ chiến dịch Remarketing, theo đuổi khách hàng tiềm năng. Một chiến dịch Remarketing trên Facebook sẽ tập trung target vào những đối tượng khách hàng đã từng truy cập website, đã từng mua sắm trên website,… Đó là những đối tượng cực kỳ tiềm năng mà website có thể mang lại cho bạn.

 

Quảng cáo website trên Facebook cũng là một hình thức quảng cáo có nhiều ưu điểm lớn, đơn cử là việc tăng tỷ lệ chuyển đối đồng thời nâng cao trải nghiệm khách hàng và tiết kiệm thời gian đáng kể. Tuy nhiên, để khách hàng cảm thấy hài lòng hơn, bạn cần thiết kế website đẹp mắt, khoa học, đa dạng sản phẩm và tìm cách tăng lượng truy cập cho Fanpage Facebook.

 

Phần mềm quản lý Fanpage

 

Phần mềm quản lý bán hàng trên Facebook được nghiên cứu ra nhằm mục đích hỗ trợ bán hàng và quảng cáo Facebook đơn giản hơn, bảo mật hơn và chính xác hơn. Sử dụng một phần mềm quản lý Fanpage, bạn sẽ được hỗ trợ:

 

bán hàng và quảng cáo facebook

 

 • Quản lý tập trung các bình luận và tin nhắn từ Fanpage để quản lý dễ dàng, thu thập thông tin khách hàng, xử lý đầy đủ các tin nhắn, bình luận của khách hàng, tránh tình trạng bỏ sót khách hàng, đơn hàng. Mỗi ngày, nếu chạy các chiến dịch quảng cáo, chắc chắn bạn sẽ có hàng trăm ngàn comment hỏi về thông tin sản phẩm, rất khó để phản hồi đầy đủ nếu không có sự hỗ trợ từ phần mềm.
 • Ẩn bình luận khách hàng, tránh tình trạng lộ thông tin khách hàng, cướp khách. Bạn có thể cài đặt ẩn comment có số điện thoại, có địa chỉ,… tùy theo yêu cầu,.
 • Tự động phản hồi bình luận, tin nhắn của khách hàng theo mẫu sẵn có.
 • Khởi tạo, lên đơn và quản lý đơn dễ dàng bằng đoạn hội thoại chat.
 • Tự động tạo Botchat bán hàng, đây là một trợ lý tiềm năng hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc chốt đơn hàng và quản lý đơn hàng. Chiến dịch Remarketing cũng là một chiến dịch quảng cáo hiệu quả cao được các chuyên gia Marketing khuyên dùng, sử dụng phần mềm giúp bạn khởi tạo chiến dịch cực dễ dàng.
 • Tiết kiệm thời gian tư vấn và chăm sóc khách hàng, tăng hiệu quả công việc nhờ các báo cáo chi tiết về tình hình kinh doanh của mình.

 

Phần mềm quản lý bán hàng

 

Xu hướng bán hàng đa kênh hiện nay đã không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp kinh doanh trong thời đại hiện nay. Facebook không còn là kênh bán hàng số một và duy nhất. Bên cạnh đó, còn rất nhiều những kênh tiềm năng khác như các sàn thương mại điện tử, website, cửa hàng truyền thống,… Quản lý riêng lẻ từng kênh khiến chi phí đội lên cao mà hiệu quả thu về lại không mấy khả quan.

 

bán hàng và quảng cáo facebook

 

Để nâng cao hiệu quả cho việc bán hàng và quảng cáo Facebook cũng như các kênh bán hàng khác, phần mềm quản lý bán hàng là tiện ích thông minh được nhiều doanh nghiệp tin dùng. Tuy công cụ này chủ yếu sử dụng để quản lý hàng hóa trên website, nhưng càng ngày càng được nâng cấp giúp quản lý toàn diện đa kênh bán hàng cho doanh nghiệp. Nếu bạn đang có ý định mở rộng quy mô kinh doanh, đừng bỏ quên công cụ tuyệt vời này vì nó có thể giúp bạn cắt giảm được không ít chi phí cho nhân sự và thời gian.

 

Email Marketing, SMS Marketing

 

Một hình thức quảng cáo tương đối phổ biến và đạt được những hiệu quả đáng kể đó là hình thức “lôi kéo” khách hàng để lại thông tin của mình tại các form quảng cáo. Những thông tin này cực kỳ quý giá đối với doanh nghiệp vì đó là những khách hàng tiềm năng và có thể khai thác sâu hơn.

 

bán hàng và quảng cáo facebook

 

Để hỗ trợ cho việc chăm sóc và khai thác khách hàng, công cụ thường xuyên được sử dụng nhất đó là Email Marketing và SMS Marketing. Một khi khách hàng đã đồng ý để lại thông tin của mình chắc chắn họ cần bạn cung cấp nhiều hơn về thông tin sản phẩm và các chính sách. Sử dụng Email và SMS Marketing cũng khá đơn giản vì bạn có thể cùng lúc gửi Email cho nhiều khách hàng mà không mất quá nhiều thời gian và chi phí. Nếu tệp khách hàng của bạn quá lớn, bạn sẽ cần đến sự trả phí cho một số phần mềm Email marketing, tuy nhiên, đa phần với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì đây là một hình thức quảng bá, chăm sóc khách hàng, khai thác khách hàng “ngon, bổ, rẻ”.

 

Phần mềm CRM (Customer Relationship Management)

 

Là một phần mềm được sử dụng nhằm giúp doanh nghiệp quản trị được mối quan hệ khách hàng, tìm kiếm, khai thác và mở rộng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng, đây là một công cụ hỗ trợ bán hàng và quảng cáo Facebook rất cần thiết, đặc biệt là với các doanh nghiệp kinh doanh ngành dịch vụ.

 

Các tính năng hỗ trợ mà phần mềm CRM có thể mang lại cho doanh nghiệp đó là:

 

 • Quản lý dữ liệu khách hàng và các dữ liệu liên quan bao gồm thông tin liên lạc, lịch sử tương tác và cuộc gọi, lịch sử cuộc hẹn,…
 • Thống kê, phân tích và đánh giá khách hàng tiềm năng.
 • Quản lý các chiến dịch quảng cáo, Marketing, dự án kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Quản lý tài liệu, hợp đồng, báo giá, email,…

 

bán hàng và quảng cáo facebook

 

Để sử dụng được công cụ này, bạn cần training các nhân viên của mình và tuân thủ các quy trình tiếp cận của hệ thống. Tuy nhiên đừng quá lo sợ vì nó không phức tạp như bạn nghĩ đâu. Hãy luôn ghi nhớ một điều, chi phí để tìm kiếm một khách hàng mời gấp 5 – 7 lần chi phí để duy trì một khách hàng cũ.

 

Tùy vào quy mô của hoạt động bán hàng và quảng cáo Facebook mà bạn có thể lựa chọn công cụ mà bạn cảm thấy là cần thiết và phù hợp nhất.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *