Tránh ngay 8 sai lầm này để bán hàng trên Facebook cá nhân hiệu quả
- Lượt xem: 139

Bán hàng online trên facebook cá nhân đang là hình thức kinh doanh xu hướng ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên vì xuất phát từ cá nhân nên không ít các chủ shop mắc phải những sai lầm cơ bản khiến cho công việc kinh doanh không được hiệu quả. Việc biết và hiểu rõ những sai lầm sẽ giúp bạn phát triển kênh bán hàng này một cách hiệu quả.

Bán hàng trên facebook sao cho được hiệu quả
Bán hàng trên facebook sao cho được hiệu quả

Trước hết, hãy nói về tầm quan trọng và lợi ích khi bán hàng trên facebook. Nếu bạn mới bắt đầu và chưa có nhiều hiểu biết về việc bán hàng online là gì thì có thể xem lại bài viết  hướng dẫn bán hàng facebook từ a-z cho người mới bắt đầu.

  1. Chọn sai sản phẩm bán trên facebook cá nhân

Khi có ý định kinh doanh, chắc hẳn bạn sẽ có rất nhiều ý tưởng trong đầu, tuy nhiên lựa chọn sản phẩm nào để đem lại hiệu quả tốt nhất mới là điều khó khăn. Bạn nên bắt đầu lựa chọn sản phẩm theo chất lượng chứ không phải đuổi theo giá cả. Một lựa chọn thông minh là là lựa chọn sản phẩm có giá không cao, chất lượng tốt, có tính quay vòng và chưa có nhiều người biết đến.

Nên lựa chọn sản phẩm theo nhu cầu thực tại chứ không chạy theo xu hướng: nếu bạn mới bắt đầu và chưa có nhiều vốn có thể theo xu hướng để kiểm vốn kinh doanh ban đầu, tuy nhiên sản phẩm ăn theo xu hướng sẽ không bền lâu.

  1. Lạm dụng tool

Hiện nay, facebook đã cũng cấp một số công cụ giúp bạn dễ dàng hơn như: kết bạn “ tự động”, bán hàng qua facebook “ tự động”, lập nick “tự động”,… Đây là những công cụ được sử dụng khá phổ biến, tuy nhiên hiệu quả khi sử dụng nó thế nào thì các bạn chắc hẳn đã biết.

Rất nhiều bạn đã bỏ một số tiền không nhỏ để mua tool chạy hàng trăm nick với hy vọng mỗi nick ảo sẽ có full 5000 bạn bè, và chỉ cần chạy 10 nick Facebook ảo là sẽ có tệp khách hàng lên tới 50000 người. Thế nhưng đấy không đồng nghĩa với việc bạn sẽ kiếm được đơn và sẽ sớm nhận ra người bán tool mới thực sự là người được lợi ở đây.

Lạm dụng tool sẽ không mang lại hiệu quả khi bán hàng trên facebook
Lạm dụng tool sẽ không mang lại hiệu quả khi bán hàng trên facebook

Điều đầu tiên bạn phải hiểu ở đây là chắc chắn rằng những người nghiêm túc sẽ chẳng bao giờ kết bạn với những nick ảo, nick tự động cả. Những đối tượng đồng ý mà bạn nhận lại chỉ là người mới dùng facebook muốn kết nạp thêm bạn bè, người lớn tuổi, “trẻ trâu”, hoặc thậm chí cũng là nick ảo, nick tự động mà thôi. Đây là những đối tượng không có nhu cầu mua sản phẩm của bạn, thậm chí một số còn không hiểu khái niệm mua hàng online là gì.

Chắc chắn rằng máy móc không thể thay thế hoàn toàn cho con người được, chính vì thế nếu bạn lạm dụng một công cụ tự động thì kết quả nó đem lại sẽ khiến bạn thấy vọng đấy. Thay vì đấy bạn hãy đầu tư vào chiến lược và vốn kiến thức bản thân.

  1. Spam nội dung quá nhiều

Một sai lầm lớn mà khi bán hàng online trên facebook cá nhân mà nhiều người mắc phải chính là spam. Spam chính là bạn thường xuyên up ảnh, viết status quảng cáo sản phẩm, dịch vụ lên trang cá nhân của mình. Một hai ngày đầu bạn, anh em bạn bè cũng vào like, share, thậm chí là mua ủng hộ. Nhưng chắc chắn là lượt tương tác sẽ thưa dần và thậm chí không còn ai like và quan tâm nữa. Dần dần việc kinh doanh của bạn lại làm cho bạn bè trên facebook cảm thấy bị làm phiền và  sẽ bỏ theo dõi hay hủy kết bạn với bạn đấy.

Spam là điều không nên khi bán hàng trên facebook
Spam là điều không nên khi bán hàng trên facebook

Còn một kiểu khác nữa khiến nhiều người cảm thấy “ vô duyên” không kém chính là tag và chính hàng động này khiến bạn bị mất khá nhiều bạn bè trên facebook nữa đấy, hay dừng lại ngay hành động này trước khi quá muộn. Một số kiểu spam khác nữa như: đăng lên tường, inbox tự động, gắn ảnh,… tất cả đều khiến người dùng bực mình và phản tác dụng.

Với một người bán hàng chuyên nghiệp. spam là điều cầm kị. Họ thu hút khách hàng của mình bằng những nội dung bổ ích, cung cấp những thông tin cần thiết cho người dùng và không bao giờ gây ra cảm giác khó chịu, phiền phức cho khách hàng của mình. Do đó hãy dừng lại ngay nếu bạn bất kỳ hành động spam nào và đấu tư vào nội dung bài đăng nhiều hơn.

  1. Không phân tích đối tượng khách hàng mục tiêu.

Đặc điểm của bán hàng trên trang facebook cá nhân là bạn phải tiếp cận thủ công nên khá là mất thời gian và công sức. Thế nên nếu bạn không phân tích kỹ càng, lựa chọn ra đối tượng khách hàng tiềm năng  thì bao nhiêu công sức của bản thân bạn sẽ đổ sông đổ bể.

Kinh nghiệm dành cho bạn là trong thời gian đầu hãy đầu tư nhiều thời gian để nghiên cứu thật kỹ, Có thể nuôi nhiều nick, mỗi nick ta tiếp cận theo một hướng khác nhau, nếu thấy đối tượng nào hợp lý sẽ đi sâu va nhiều hơn.

Khi đã kinh doanh ổn định chắc hẳn bạn sẽ muốn mở một cửa hàng nhỏ và công việc sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều và bạn sẽ bắt đầu tìm kiếm một giải pháp để đơn giản hóa và tối ưu công việc kinh doanh của mình. Và giải pháp quản lý toàn diện Onmi channel sẽ giúp bạn liên kết những kênh bán hàng của mình và đông thời đồng bộ thông tin một cách đơn giản và nhanh gọn.

Trên đây là 4 điều bạn nên tránh khi bắt đầu kinh doanh online trên facebook và hãy đón chờ phần 2 nhé

 

 

 


Chia sẻ:


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *